Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Kế hoạch 261/KH-UBND 2019 công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội

Số hiệu: 261/KH-UBND Loại văn bản: Kế hoạch
Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội Người ký: Nguyễn Văn Sửu
Ngày ban hành: 20/12/2019 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 261/KH-UBND

Hà Nội, ngày 20 tháng 12 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2020

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề An toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch công tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu chung

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn. Thiết lập và phát huy hiệu quả kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của Thành phố.

2. Mục tiêu cơ bản

- Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP.

- Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

- Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

- Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ, nuôi trồng thủy sản an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình điểm, mô hình chuỗi ATTP đảm bảo chất lượng.

- Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP

- Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”; Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND Thành phố về khắc phục các hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn Thành phố; Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 03/01/2019 của UBND Thành phố về thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 03/01/2018 của UBND Thành phố về duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018- 2020 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố giai đoạn đến năm 2020. Đẩy mạnh phong trào thi đua và chấm điểm thi đua về ATTP; Đẩy mạnh Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến từng đơn vị, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Hoàn thiện và triển khai các Chương trình, Đề án, Dự án, mô hình về ATTP.

- Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo đột xuất và định kỳ theo quy định.

2. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông ATTP

- Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền: Xây dựng chương trình truyền thông chủ động trên truyền hình, báo in của Trung ương và Hà Nội; Sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả. Đưa tư về định hướng công tác ATTP của Ban Chỉ đạo, công khai kết quả thanh kiểm tra, tên địa chỉ các cơ sở không bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tổ chức tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP, tháng cao điểm về ATTP trên toàn Thành phố, chương trình truyền thông “Chung tay vì An toàn thực phẩm”, Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, phong trào thi đua vì ATTP, phòng chống ngộ độc Methanol, ngộ độc rượu.

- Tiếp tục phổ biến Luật ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP. Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

3. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng ATTP.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xử lý kịp thời các thông tin phản ánh mất ATTP. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm.

- Triển khai thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 03/01/2019 của UBND Thành phố về thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội.

- Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn Thành phố, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.

- Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông, lâm, thủy sản vào Hà Nội.

4. Công tác xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề về ATTP, phát triển các vùng sản xuất an toàn, phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ an toàn, kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

- Triển khai tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội hỗ trợ cho công tác ATTP; Khuyến khích, hỗ trợ Doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm nông nghiệp an toàn theo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Quản lý, phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Thành phố; Duy trì, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất chuỗi tiêu thụ thực phẩm nông sản an toàn trên địa bàn Thành phố. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, Thành phố phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông lâm thủy sản an toàn cho Thành phố. Tổng kết đánh giá Chương trình phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015- 2020, đề xuất giải pháp giai đoạn tiếp theo.

- Hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm, an toàn bền vững, hỗ trợ đầu tư sản xuất, xây dựng gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GMP, HACCP...) và xây dựng thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu quảng bá cho các sản phẩm đảm bảo an toàn. Hỗ trợ mỗi năm ít nhất 10 cơ sở mới áp dụng HACCP.

- Tăng cường phát triển gắn với kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng, ATTP các sản phẩm OCOP. Hỗ trợ các sản phẩm OCOP tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, gắn với thị trường, nâng cao giá trị gia tăng. Xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP tới các hệ thống phân phối, người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và tiến tới xuất khẩu.

- Tiếp tục phát triển ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử sử dụng mã QRcode trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc, bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP theo chuỗi tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, củ, quả, trái cây, thịt, thủy sản. Đánh giá thí điểm phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội (Check.gov.vn), xây dựng kế hoạch thí điểm bắt buộc đối với một số sản phẩm nông sản phải có mã truy suất điện tử QR trên hệ thống (Check.gov.vn) và xây dựng kế hoạch tích hợp vào Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa Quốc gia; Quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử nông sản thực phẩm an toàn.

- Quản lý, duy trì kết quả Đề án quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn tại các quận.

- Triển khai các chuyên đề về ATTP theo từng lĩnh vực quản lý chuyên ngành.

5. Công tác quản lý giết mổ gia súc gia cầm

- Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 24/10/2018 của UBND Thành phố về việc triển khai công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố đến năm 2020.

- Các Sở, ngành tiếp tục tham mưu, đề xuất ban hành chính sách khuyến khích, thực hiện hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố. UBND các huyện, thị xây dựng lộ trình, phương án cụ thể để di dời các cơ sở giết mổ trong khu dân cư vào các cơ sở giết mổ tập trung đã và đang được triển khai xây dựng trên địa bàn.

- Triển khai Chương trình bảo đảm ATTP trong chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ vi phạm qui định về vệ sinh thú y, ATTP, đảm bảo giảm nhanh số điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP.

6. Công tác quản lý các chợ, chợ đầu mối, siêu thị, Trung tâm Thương mại

- Triển khai đầu tư phát triển hệ thống chợ, chợ đầu mối trên phạm vi địa bàn Thành phố thông qua kết hợp giữa cải tạo và nâng cấp hệ thống chợ, chợ đầu mối hiện có với việc mở rộng và phát triển thêm các chợ, chợ đầu mối mới theo quy hoạch. Phát triển Chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm, Trung tâm Thương mại, cửa hàng tiện ích, cơ sở sản xuất, kinh doanh hỗn hợp, cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn.

- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết xử lý các vi phạm đặc biệt đối với những loại thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn kinh doanh trong các chợ, chợ đầu mối.

- Sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP trong kiểm tra các chợ, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Các xét nghiệm nhanh dương tính được chuyển xét nghiệm định lượng tại phòng kiểm nghiệm Thành phố/Trung ương.

7. Công tác đảm bảo kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác ATTP

- Đầu tư kinh phí địa phương, bố trí nhân lực phù hợp, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác truyền thông, kiểm tra giám sát, kiểm nghiệm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

- Thành lập mạng lưới cán bộ chuyên trách, theo dõi công tác ATTP cấp xã theo hình thức kiêm nhiệm.

- Bố trí nhân lực, hóa chất sử dụng có hiệu quả xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh về ATTP.

- Nghiên cứu mô hình bộ máy tổ chức quản lý ATTP thuộc UBND Thành phố.

8. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP

- Thực hiện kỷ cương hành chính, nghiêm túc rà soát, tuân thủ phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ATTP theo thẩm quyền, ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, phần mềm tích hợp số liệu, hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP.

- Tăng cường cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận kiến thức về ATTP, Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Tổ chức tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm theo đúng quy định.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

- Thực hiện nhiệm vụ đầu mối là (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố): Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, xây dựng các văn bản, Kế hoạch hoạt động ATTP theo năm, tháng trọng điểm về công tác ATTP và triển khai các hoạt động Chương trình, Dự án, Đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý sau khi được phê duyệt. Tham mưu Thành phố tổ chức chấm điểm thi đua công tác ATTP tuyến quận, huyện, thị xã.

- Định kỳ tham mưu tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất.

- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ATTP cho các tuyến.

- Thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác thanh tra, kiểm tra, các vướng mắc về triển khai văn bản quy phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

- Tổ chức triển khai các biện pháp thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng.

- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Y tế:

- Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động ATTP toàn Thành phố theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Tổ chức triển khai các biện pháp thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng.

- Phối hợp với các cấp, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP và xử lý vi phạm về ATTP đúng quy định của pháp luật.

- Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh về công tác bảo đảm ATTP: phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật; quản lý chất lượng ATTP; sản xuất, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản; phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội...

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển, quản lý Hệ thống thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng mã QRcode nông, lâm, thủy sản thực phẩm, tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP. Hỗ trợ doanh nghiệp, Ban Quản lý chợ đầu mối bố trí các khu vực, thiết bị tương tác, tuyên truyền hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.

- Quy hoạch và duy trì vùng rau an toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung, an toàn. Phát triển, quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh rau, quả an toàn, sản phẩm thủy sản, thịt gia súc gia cầm an toàn. Phối hợp với Sở Công Thương, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

- Tăng cường công tác tham mưu, phối hợp với các quận, huyện, thị xã đề xuất tháo gỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố. Kiên quyết xử lý các vi phạm trong giết mổ, làm giảm tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh, ATTP, vệ sinh môi trường.

3. Sở Công Thương

- Thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công Thương được phân cấp quản lý.

- Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025” và Đề án “Quản lý, đầu tư cải tạo và phát triển chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội” sau khi UBND Thành phố phê duyệt.

- Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên quan hỗ trợ Tập đoàn Semmaris (Pháp) triển khai Dự án khảo sát, nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng chợ đầu mối quốc tế nông sản tại thành phố Hà Nội.

- Tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 03/01/2018 của UBND Thành phố về duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã hình QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018- 2020.

- Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đặc sản vùng miên phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

4. Công an Thành phố

- Tổ chức điều tra, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

- Phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP. Kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn.

5. Sở Khoa học và Công nghệ

Phối hợp với các Sở, ngành liên quan, rà soát các quy định thực hiện việc tiếp nhận, cấp Giấy tiếp nhận và các quy định liên quan đến đo lường, chất lượng, tiêu chuẩn và nhãn sản phẩm thực phẩm; khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ATTP. Quản lý nhà nước, chủ trì thanh, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi chức năng của Sở theo quy định của pháp luật.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo các trường trực thuộc có dịch vụ ăn uống bảo đảm đủ điều kiện ATTP. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng dịch vụ ăn uống cho các trường trực thuộc. Triển khai các mô hình điểm bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP ở các trường trực thuộc.

- Tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP trong trường học, huy động giáo viên và phụ huynh, học sinh tham gia tích cực vào công tác bảo đảm ATTP.

7. Sở Thông tin và Truyền thông

- Hướng dẫn các cơ quan báo, đài Thành phố, các cơ quan báo, đài Trung ương ký chương trình phối hợp công tác với Thành phố và chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật, các hoạt động về đảm bảo ATTP trên địa bàn Thành phố.

- Hướng dẫn các đơn vị thuộc trách nhiệm quản lý của ngành thực hiện quảng cáo thực phẩm theo Luật Quảng cáo, Điều 43 của Luật An toàn thực phẩm về Quảng cáo thực phẩm, Chương VIII Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và các văn bản hiện hành về xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương.

8. Sở Văn hóa và Thể thao

- Quản lý nhà nước các hoạt động quảng cáo ngoài trời liên quan đến ATTP.

- Tuyên truyền các thông điệp ATTP tại các Lễ hội, điểm tập trung đông người và đầu mối giao thông, văn hóa, văn minh tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

9. Sở Du lịch

Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, các khu, điểm du lịch có kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật.

10. Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ, dự án trong lĩnh vực ATTP từ nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.

- Chủ trì huy động các nguồn tài trợ, xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực ATTP của Thành phố.

11. Sở Tài chính

Trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính rà soát, tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố cân đối, bố trí kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp cho các hoạt động về ATTP theo quy định.

12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các Hội, đoàn thể Thành phố

- Phối hợp giám sát, tuyên truyền, vận động ATTP, phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.

- Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố: Tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên tham gia vào công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Phối hợp với các Sở, ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho phụ nữ, đặc biệt là các đối tượng kinh doanh, sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ lẻ.

- Hội Nông dân Thành phố: Chủ trì phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về bảo đảm ATTP, tích cực đấu tranh với các hành vi mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng, làng xã. Phối hợp tổ chức hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón. Phối hợp với các ban, ngành phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

- Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội: Đôn đốc các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp thực hiện các quy định về ATTP. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP tại các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

13. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan báo, đài

- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông, các Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao cấp huyện, cấp xã thông tin về ATTP thành nội dung thường xuyên của chương trình phát sóng. Dành thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm ATTP.

- Các Báo: Hànộimới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô, các cơ quan báo, đài tăng cường đưa tin bài ảnh, phóng sự về thực trạng tình hình ATTP trên địa bàn, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP.

14. Ủy ban nhân dân cấp huyện

- Chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã. Tăng cường vai trò của chính quyền và các đoàn thể trong bảo đảm ATTP.

- Tổ chức triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ, các Bộ, Ủy ban nhân dân Thành phố và văn bản của các Sở, ngành về ATTP trên địa bàn. Thực hiện hoặc phối hợp các Sở, ngành liên quan tổ chức triển khai các chương trình, dự án, đề án về ATTP trên địa bàn.

- Bố trí đủ nguồn lực, điều kiện làm việc, nhân lực và ngân sách cho các cơ quan chuyên môn để thực hiện việc quản lý nhà nước về ATTP.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trên địa bàn.

- Thanh kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ, đột xuất, xử lý vi phạm, kiểm nghiệm ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn thuộc phân cấp quản lý. Triển khai quyết liệt và có hiệu quả thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.

- Phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP trên địa bàn theo quy định.

- Thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác ATTP theo quy định và theo chỉ đạo của cấp trên.

IV. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

- Các đơn vị hoàn thành Kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch ngày từ tháng 01 năm 2020. Thực hiện chế độ báo cáo đột xuất và định kỳ đúng quy định.

- Báo cáo Tháng hành động vì ATTP, Tết Nguyên đán,Tết Trung thu đúng Kế hoạch. Định kỳ ngày 18 hàng tháng báo cáo công tác khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP theo Kế hoạch số 119/KH-UBND ngay 01/6/2017 của UBND Thành phố. Định kỳ hàng quý vào ngày 18 tháng cuối quý báo cáo kết quả công tác bảo đảm ATTP và kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp. Báo cáo kết quả năm 2020 vào ngày 15/12/2020. Định kỳ, Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố kiểm tra công tác triển khai, tiến độ thực hiện công tác ATTP của các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu và đánh giá 6 tháng, 1 năm.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể của Thành phố và yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ báo cáo UBND Thành phố kết quả triển khai thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị nhận báo cáo: Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội, 35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT, Fax 0243.7759839. Email: ccvsattp_sovt@hanoi.gov.vn)./.

 


Nơi nhận:
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Bộ Y tế;
- Văn phòng Chính phủ;
- Thường trực Thành ủy;
- Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQVN thành phố Hà Nội;
- Cục ATTP, Thanh tra BYT;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội;
- Các báo: Hànộimới, KT&ĐT, ANTĐ;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, PCVP: Đ.H. Giang;
- Phòng: KGVX, KT, TKBT, TH;
- Lưu VT, KGVX.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Nguyễn Văn Sửu

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 261/KH-UBND ngày 20/12/2019 về công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2020

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


543

DMCA.com Protection Status
IP: 18.224.0.25
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!