17/10/2019 08:03

Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Đánh cả xe tải chở bài thi về sửa

Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Đánh cả xe tải chở bài thi về sửa

Vũ Trọng Lương giới thiệu là phó trưởng ban thư ký đến chuyển đồ về Sở GĐ-ĐT Hà Giang. Khi được sự đồng ý của một cán bộ công an giám sát phòng chứa bài thi đang đi ăn trưa, nhóm công an bảo vệ đã để Lương đem bài thi về sửa.

Chiều 16-10, phiên tòa xét xử vụ gian lận kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang tiếp tục xét hỏi các nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại kỳ thi này.

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Thanh Lịch - cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang - cho biết kỳ thi THPT 2018 ông được phân công trực 24/24 giờ với nhiệm vụ tham gia bảo vệ ban in sao đề thi và thành viên của tổ bài thi trắc nghiệm, giám sát toàn bộ các hoạt động của tổ xử lý bài thi từ 28-6 đến 10-7-2018.

Theo ông Lịch, trưa 7-7-2018, ông Lịch có nhận lời mời của bà Quỳnh - cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh - đi ăn trưa liên hoan tại nhà hàng thì Vũ Trọng Lương (nguyên phó phòng khảo thí) đến Trường THPT chuyên Hà Giang lấy hòm thi, bài thi ở phòng chứa bài thi trắc nghiệm.

"Trong quá trình đi ăn cơm, có đồng chí Nguyễn Thái Học (Phòng PK02 Công an tỉnh Hà Giang) bảo vệ an ninh chấm thi gọi điện nói có anh Vũ Trọng Lương đến lấy đồ và hỏi có chuyển giúp xuống không? Nếu lấy đồ thì chuyển giúp anh ấy cũng được. Chứ tôi hoàn toàn không biết việc Lương lấy vận chuyển bài thi. Tôi thấy tôi thiếu trách nhiệm trong việc này" - ông Lịch nói.

Ông Nguyễn Thái Học - Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Giang - tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại Trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang, thời gian bảo vệ là 24/24 giờ.

Ông Học khai: "Trưa 7-7-2018, khoảng hơn 11h ông Vũ Trọng Lương vào phòng chúng tôi nói rằng "chú là phó trưởng ban thư ký, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đến đây chuyển đồ về sở và nhờ mấy anh em chuyển hộ. Sau khi tôi gọi điện cho anh Lịch và được xác nhận. Tôi và đồng nghiệp đã giúp đỡ ông Lương chuyển các bài thi xuống xe tải do ông Lương đã bố trí sẵn.

Tôi đã giúp vận chuyển 2 thùng carton và 1 màn hình máy tính. Tôi chỉ nhớ tôi và anh Tuyến bê hai thứ này xuống. Trong các thùng này tôi cũng không biết chứa gì. Tôi chỉ biết là bị cáo Lương bảo chuyển đồ về Sở GD-ĐT. Tôi không được phổ biến quy chế nên không biết việc đó là đúng hay sai" - ông Học nói.

Một nhân chứng cũng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh là Vi Hoàng Hiệp - Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Giang - thừa nhận có giúp Vũ Trọng Lương khiêng đồ xuống tầng 1 và đặt cạnh xe tải. Ông Hiệp nói rằng không biết đó là những tài liệu gì.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Với chức năng bảo vệ mà anh không biết, thế là đúng hay sai?". Ông Hiệp nói thời điểm đó ông Lương đến làm việc nhiều nên ai cũng biết rồi, ông Lương đánh cả xe tải đến để chở một cách công khai nên không nghi ngờ gì, sau mới biết là sai.

Khi chủ tọa hỏi: “Anh đi bảo vệ mà người ta bê vác hết đồ mà anh còn không biết?”, cán bộ công an này trả lời: “Tôi chưa qua đào tạo nghiệp vụ công an nhân dân”.

Trả lời HĐXX, ông Trần Quang Huy - một trong hai người thuộc tổ thanh tra giám sát các hoạt động chấm thi do Bộ GD-ĐT ủy quyền - cho rằng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã làm chặt chẽ hơn cả quy chế tại kỳ thi này, từ việc chủ động lắp đặt camera, tăng lượng khóa phòng chứa bài thi có tới 2 ổ khóa đến khâu chấm thi, các cán bộ chấm thi đều làm đúng.

Tuy nhiên, ông Huy thừa nhận không có nghiệp vụ xử lý bài thi trắc nghiệm và cho biết đây là lần đầu tiên tham gia công việc, trước đó chỉ được tập huấn 1 ngày. "Thanh tra chỉ giám sát quy trình, đúng các khâu, các bước là được. Nhưng nếu biết rõ các quy trình xử lý sẽ tốt hơn" - ông Huy nói.

Kết thúc phiên xử chiều 16-10, chủ tọa phiên tòa thông báo với số lượng người rất đông, nhiều vấn đề cần làm rõ nên chưa thể kết thúc trong 3 ngày như dự kiến. Tòa sẽ tiếp tục xét xử trong 2 ngày tới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

380


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về