06/11/2019 09:13

Xin tòa tuyên án tử hình vì cảm thấy tội lỗi

Xin tòa tuyên án tử hình vì cảm thấy tội lỗi

Bị cáo đánh chết con xin tòa tuyên mình án tử hình vì cảm thấy tội lỗi. Phán quyết của tòa nhưng chắc chắn, trong suốt phần đời còn lại người cha này sẽ phải sống trong ân hận, day dứt lương tâm.

Bị cha đánh chết vì trộm tiền mua bánh kẹo

Ngày 31/10, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sở thẩm bị cáo Đỗ Hữu Phong (SN 1979, ngụ thôn Cầu Vàng, xã Kdang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Nạn nhân trong vụ án là cháu Đỗ Nguyệt A. (SN 2010, con ruột của Phong).

Theo cáo trạng, Phong từng lấy vợ nhưng có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống nên đã ly hôn vào năm 2016. Từ đó, Phong sống một mình nuôi 3 con nhỏ. Trong đó, ngoài con gái giữa là cháu A., Phong còn có 2 con trai đang học lớp 7 và lớp 1.

Phong chắt bóp từng đồng để lo liệu việc ăn học của các con. Đến tháng 5/2019, Phong tích được 10 triệu đồng. Số tiền này để đóng học phí, mua sách vở cho các con khi bước vào năm học mới.

Khoảng 6h30 ngày 20/5/2019, trong lúc chuẩn bị chở con đi học thì Phong nghe con trai của mình nói trong chiếc ví của cháu A. có nhiều tờ tiền mệnh giá 200 nghìn đồng. Phong liền lấy ví cháu A. kiểm tra và phát hiện trong ví có 3,6 triệu đồng.

Ngay sao đó, Phong tiếp tục kiểm tra số tiền của mình cất trong tủ dưới nhà bếp và phát hiện bị mất 4,6 triệu đồng. Phong nghi ngờ con gái đã mở tủ lấy tiền nên cầm cây chổi đánh nhiều cái vào tay, chân và mông của con. Bị cha đánh, cháu A. thừa nhận mình đã lấy số tiền 3,6 triệu đồng của cha để mua bánh kẹo.

Tức giận trước việc con gái lấy tiền của mình, Phong tiếp tục dùng tay tát mạnh vào mặt, dùng chân đạp nhiều cái vào đầu của con gái. Bị cha đánh tới tấp, cháu A. bị ngã, đầu đập xuống nền nhà dẫn đến chảy máu miệng.

Dù trên người cháu A. bị thương và chảy máu nhưng Phong không dừng lại mà tiếp tục truy hỏi số tiền 1 triệu đồng bị mất còn lại. Khi cháu A. không thừa nhận lấy thì Phong liền rút đoạn thân tre trong cán chổi ra đánh nhiều cái vào người cháu. Lúc này, cháu A. thừa nhận đã lấy của cha mình tổng số tiền 4,6 triệu đồng.

Sau trận đòn nhừ tử, cháu A. được anh trai bế lên giường nằm. Còn Phong bỏ đi giặt quần áo, nấu cơm. Đến khoảng 10h40 cùng ngày, Phong đến giường chỗ cháu A. nằm thì phát hiện con gái tím tái, hơi thở yếu nên đã nhờ hàng xóm đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Xin tòa tuyên án tử hình

Tại phiên tòa xét xử, Phong thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Phong tỏ ra vô cùng ân hận về hành động lúc nóng giận của mình dẫn đến cái chết của con gái. Phong cho rằng, hành vi giết hại con ruột của mình là không thể tha thứ được nên xin tòa tuyên án tử hình.

Tuy nhiên, sau xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa cũng như áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định pháp luật, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên bị cáo Đỗ Hữu Phong 15 năm tù giam về tội “Giết người”.

Được biết, trước đó vào các năm 2011 và 2015, Phong đã bị TAND huyện Đắk Đoa tuyên phạt lần lượt 12 tháng tù và 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Vào thời điểm xảy ra sự việc, cả 2 bản án này đã được chấp hành xong hình phạt tù và xóa án tích.

Ông Ngô Thanh Tùng - Chủ tịch UBND xã Kdang xác nhận, trước khi xảy xa sự việc, Phong đã 2 lần đi tù. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, cuộc sống của vợ chồng Phong không hạnh phúc nên đã ly hôn. Từ đó, Phong một mình nuôi các con.

“Hiện ở địa phương còn có ông bà nội và chú thím của các con Phong. Sau này, nếu ông bà nội, thân nhân của các cháu không nuôi thì chính quyền địa phương sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng đưa các cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội”, ông Tùng cho biết.

“Hổ dữ còn không nỡ ăn thịt con”. Chắc chắn, trong suốt phần đời còn lại Phong sẽ sống trong sự day dứt lương tâm. 

Ông cha ta vẫn có câu: “cá chuối đắm đuối vì con”, việc cha mẹ yêu thương con cái là lẽ đương nhiên. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, nhiều vụ trọng án cha, mẹ giết con xảy ra khiến chúng ta hết sức đau lòng. Thiết nghĩ, đã đến lúc mỗi người, mỗi nhà và ngành chức năng cần nhìn nhận về hiện tượng này, những giá trị gia đình, cũng như cần có những biện pháp để bảo vệ con trẻ.

Nguồn: Theo Báo Pháp Luật

285


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về