07/12/2020 15:25

Xem xét khiếu nại Công an Bình Dương 'hình sự hóa quan hệ dân sự'

Xem xét khiếu nại Công an Bình Dương 'hình sự hóa quan hệ dân sự'

Cho rằng việc công an khởi tố vụ án khi doanh nghiệp đang thỏa thuận giá bồi thường với khách hàng là "hình sự hóa quan hệ dân sự", công ty địa ốc đã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại.

Ngày 6-12, đại diện Công ty địa ốc Kim Oanh (trụ sở chính tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cho biết đã nhận được thông báo của Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc cơ quan này đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bình Dương đề nghị xem xét, giải quyết đơn kiến nghị của công ty cho rằng Công an Bình Dương đã "hình sự hóa quan hệ dân sự" liên quan việc môi giới bán nhà, đất tại lô H2, thuộc phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát.

Thông báo của Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu Công an tỉnh Bình Dương có trách nhiệm trả lời đơn kiến nghị và báo cáo kết quả về Bộ Công an.

Lý do Công ty Kim Oanh khiếu nại Công an tỉnh Bình Dương vì công an tỉnh này có thông báo kết quả giải quyết tố cáo của một số người dân, cho biết đã khởi tố vụ án (chưa khởi tố bị can) liên quan việc môi giới mua bán nhà, đất tại khu H2.

Theo tìm hiểu, khu H2 nằm trong khu đô thị Mỹ Phước III tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Các lô đất trong khu này có nguồn gốc là đất tái định cư, đã được mua bán sang tên cho nhiều khách hàng. Gần nhất, bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ thị xã Bến Cát)  ký hợp đồng với Công ty Kim Oanh và ủy quyền để công ty này tìm kiếm khách hàng và nhận hợp đồng đặt cọc. 

Theo trình bày của Công ty Kim Oanh, 20 căn nhà trong khu H2 được người chủ cũ xây dựng từ năm 2009, khi đó khu đất chưa có quy hoạch chi tiết nên được miễn giấy phép xây dựng. Tới năm 2017, Công ty Kim Oanh chỉ là đơn vị môi giới bán lại, khi môi giới đã giải thích để khách hàng biết rõ hiện trạng pháp lý nhà, đất. 

Các sản phẩm nhà, đất đều có thật và đã được bàn giao cho người dân sử dụng, kinh doanh. Các sổ đỏ cũ cũng đã được ủy quyền giao cho đại diện các hộ dân bảo quản, để cùng làm thủ tục xin điều chỉnh tách thửa.

Trước đây UBND thị xã Bến Cát từng cho điều chỉnh tách thửa nhiều lô đất trong khu dân cư tương tự, nhưng nay không cho tách thửa với các lô đất thuộc khu H2  là sự kiện bất khả kháng.

Công ty này cho biết đã thiện chí hoàn tiền và bồi thường cho khách hàng. Hầu hết khách hàng đã nhận lại tiền cọc và tiền bồi thường.

Trong số 7 thửa đất còn lại chưa đàm phán được, tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc là hơn 20,1 tỉ đồng thì Công ty Kim Oanh đã đề xuất hoàn trả lại tổng cộng hơn 30,3 tỉ đồng.

Bà Đặng Thị Kim Oanh - tổng giám đốc Công ty địa ốc Kim Oanh - cho rằng trong khi doanh nghiệp đang đàm phán, thống nhất mức bồi thường với khách hàng thì Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án là có dấu hiệu bất thường, đã gây tâm lý hoang mang tới không chỉ các khách hàng của khu H2 mà còn hàng ngàn khách hàng, đối tác tại các dự án khác của công ty.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Trịnh Ngọc Quyên - giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - cho biết tới nay công an tỉnh này vẫn đang xem xét đơn kiến nghị của Công ty Kim Oanh và sẽ có trả lời sau.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cũng đã chủ trì cuộc họp, có sự tham dự của giám đốc Công an tỉnh và các sở ngành, để đối thoại về các kiến nghị của Công ty Kim Oanh.

Theo thông báo kết luận cuộc họp, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công an tỉnh trong quá trình làm việc với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan phải đảm bảo nghiệp vụ đúng quy định, góp phần ngăn ngừa sự ngộ nhận của dư luận, gián tiếp làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Tuổi trẻ

172


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về