10/12/2021 13:51

Vụ cố ý gây thương tích ở Tịnh Thất Bồng Lai: Bị cáo được hưởng án treo

Vụ cố ý gây thương tích ở Tịnh Thất Bồng Lai: Bị cáo được hưởng án treo

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của cả bị cáo và bị hại, tuyên phạt bị cáo Châu Vinh Hóa (46 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TPHCM) mức án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Tối 9/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An tuyên án phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích tại Tịnh thất Bồng Lai (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) xảy ra vào tháng 10/2019. Đây là vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận, hàng trăm người dân đã đến trước cổng trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh để theo dõi phiên tòa.

Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của cả bị cáo và bị hại, tuyên phạt bị cáo Châu Vinh Hóa (46 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) mức án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo với thời gian thử thách 4 năm; đồng thời buộc Châu Vinh Hóa bồi thường cho bị hại Lê Thanh Nhị Nguyên tổng số tiền hơn 17 triệu đồng, trong đó khấu trừ gần 9 triệu đồng đã nộp theo tuyên án tại phiên sơ thẩm.

Trước đó, ngày 15/4, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Châu Vinh Hóa mức án 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền gần 9 triệu đồng cho bị hại. Tuy nhiên, cả bị cáo và bị hại đều có đơn kháng cáo. Trong đó, bị cáo Châu Vinh Khoa kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Phía bị hại Lê Thanh Nhị Nguyên đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Trong đó, bị hại không đồng ý mức bồi thường chỉ có gần 9 triệu đồng mà Tòa sơ thẩm tuyên và đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét buộc bị cáo bồi thường số tiền lên tới hơn 3,3 tỷ đồng do bị hại chịu các thiệt hại liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe, tiền đầu tư dự án âm nhạc, tiền luyện tập thể hình, phẫu thuật thẩm mỹ, không thể biểu diễn nghệ thuật, tổn thất tinh thần,… Bị hại cho rằng, trước đây thu nhập hàng tháng của mình đều trên 20 triệu đồng và đã đầu tư số tiền lớn cho các dự án âm nhạc, biểu diễn, livestream,… nay khuôn mặt có vết sẹo không thể thực hiện được các dự án âm nhạc này. Bên cạnh đó, bị hại khẳng định theo tập thể hình nhiều năm, đi thi đã có huy chương nên sau khi bị thương tích sẽ ảnh hưởng đến thành quả tập thể hình và ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này.

Các luật sư bảo vệ bị hại tại phiên tòa đã nêu lên nhiều quan điểm đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ thêm về hành vi xâm phạm chỗ ở hợp pháp và vai trò của những người tham gia vụ náo loạn tại Tịnh thất Bồng lai hồi tháng 10/2019. Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử khẳng định không có cơ sở xem xét nhiều yêu cầu của bị hại và các luật sư bảo vệ cho bị hại.

Trước đó, tháng 10/2019, ông Võ Văn Thắng đã cùng nhiều người họ hàng đến hộ gia đình bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa để tìm con gái. Đây là nơi được ông Lê Tùng Vân lấy tên là Tịnh Thất Bồng Lai, sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ để hoạt động. Mặc dù hoạt động dưới danh nghĩa tu hành nhưng thực chất đây là cơ sở thờ tự bất hợp pháp, các cấp chính quyền địa phương tỉnh Long An đã nhiều lần vào cuộc xử lý.

Nhóm của ông Thắng tới tìm con gái đã xảy ra mâu thuẫn và lời qua tiếng lại với một số người trong Tịnh thất Bồng Lai. Lúc này, ông Lê Thanh Nhị Nguyên cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trả lại trúng tay bà Châu Vinh Hóa, người đi cùng nhóm gia đình ông Thắng. Do bức xúc vì bị tấn công, bà Châu Vinh Hóa cầm miếng gạch men vỡ ném vào nhóm người trong gia đình bà Cúc, khiến ông Nguyên bị thương tích ở vùng mặt với với tỷ lệ là 13%.

Nguồn: VTV.vn

156

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về