17/10/2019 08:35

Vụ 'có thai mà chẩn đoán không': Bệnh viện FV đòi bệnh nhân bồi thường 1,3 tỉ đồng

Vụ 'có thai mà chẩn đoán không': Bệnh viện FV đòi bệnh nhân bồi thường 1,3 tỉ đồng

Bệnh viện FV cho rằng bệnh nhân viết trên Facebook tố bệnh viện làm sai quy trình vụ 'có thai mà chẩn đoán không' gây tổn hại uy tín, giảm 40% doanh số của bệnh viện nên đã khởi kiện đòi bồi thường 1,3 tỉ đồng.

TAND Q.7 ngày 16/10 đã mở lại phiên xử đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV, chi nhánh Q.7, TPHCM) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng Châu, ngụ Q.7. Phiên xử trước đây được diễn ra ngày 16/7/2019.

Vụ việc như sau: ngày 19/6/2018, bà Châu đến Bệnh viện FV khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Kết quả thử thai bằng que âm tính, siêu âm không có túi thai, có túi dịch hỗn hợp nhiều khả năng là máu đông. Bà Châu được uống thuốc để tháo lưu máu. Đêm cùng ngày, thấy bệnh nhân bị chảy máu nhiều, BS đã xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu thì cho kết quả bà Châu có thai. Bệnh viện FV kết luận bà Châu bị băng huyết vì sảy thai. Bệnh nhân được điều trị ngưng xuất huyết và nằm viện để điều trị. Giải thích cho bệnh nhân, FV cho rằng việc bị sảy thai có thể do bà Châu uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Sáng 23/6/2018, bà Châu đã đăng trên trang Facebook cá nhân, đề cập tới việc bà có thai nhưng FV nói không rồi cho uống thuốc phá thai để đẩy dịch ứ. Bài viết lan truyền nhanh chóng trên mạng. Cho rằng bài viết của bà Châu sai sự thật, gây tổn hại đến uy tín, “đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông”, Bệnh viện FV khởi kiện bà Nguyễn Thị Mộng Châu. Theo đó, FV yêu cầu bà Châu xóa bài viết, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo và phải bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng bao gồm các chi phí: lập vi bằng, tổn thất tinh thần, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông.

Bà Châu phản tố, yêu cầu tòa án tuyên phạt Bệnh viện FV vi phạm nguyên tắc hành nghề khám chữa bệnh; buộc bệnh viện bồi thường cho bà 143 triệu đồng là chi phí điều trị, tổn thất tinh thần. Ngoài ra, bệnh viện phải xin lỗi bà trước tòa và đăng cải chính xin lỗi bà công khai trên 3 tờ báo, đính chính quyết định gửi Bộ Y tế.

Tại tòa, bà Châu khẳng định bài viết trên trang Facebook của bà là sự thật. Việc Bệnh viện FV nói bà sử dụng thuốc tránh thai trước đó dẫn đến sảy thai là không đúng. Bà Châu cho rằng bác sĩ đã tắc trách khi chưa xét nghiệm mà căn cứ que thử thai để xác định "bệnh nhân không có thai" là không đảm bảo các trình tự y khoa. Từ đây bà Châu mới uống thuốc Misoprotol đẩy dịch ứ khiến thai bị sẩy. Bị đơn cũng cho rằng Bệnh viện FV đã xâm phạm quyền được tôn trọng bí mật riêng tư khi tổ chức họp báo công khai toàn bộ hồ sơ bệnh án, thông tin cá nhân của bà vào ngày 26/6/2018, khi chưa có sự đồng ý của bà. Bà Châu cũng chỉ ra trong kết luận bệnh viện báo cáo Bộ Y tế cho rằng bà "giấu chồng về việc phá thai, thấy có lỗi nên viết bài kết tội bệnh viện" là vu khống, ảnh hưởng đến gia đình bà. Bà Châu giữ nguyên yêu cầu phản tố.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện FV giữ nguyên quan điểm cho rằng khi bà Châu nhập viện trong tình trạng rong kinh, việc bà uống thuốc ngừa thai trước đó khoảng 10-15 ngày chính là nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Quá trình chẩn đoán của các bác sĩ đã thực hiện theo đúng trình tự, không sai sót.

Về việc họp báo công khai thông tin, Bệnh viện FV cho rằng trong thời điểm khủng hoảng nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các bác sĩ cùng bệnh viện thì FV phải tổ chức họp báo để công bố thông tin rộng rãi. FV khẳng định việc bà Châu viết bài trên Facebook, lợi dụng mạng xã hội đưa những thông tin vu khống, xuyên tạc sự thật đã làm ảnh hưởng uy tín bệnh viện. Theo Bệnh viện FV, đã có hơn 300 bài báo giấy, báo mạng viết về bệnh viện theo hướng gây bất lợi. Điều này đã khiến doanh thu của bệnh viện bị giảm tới 40%, nhiều bệnh nhân đã không quay trở lại thăm, khám chữa bệnh nữa.

Đại diện VKS cho rằng, biên bản họp Hội đồng chuyên môn cho thấy hướng xử lý của Bệnh viện FV là không sai. Bài viết trên Facebook của bà Châu là thông tin chủ quan, không đúng sự thật, gây khủng hoảng truyền thông, ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện. Vì vậy, có cơ sở để chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu bà Châu xóa bài viết, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo, bồi thường hơn 13 triệu đồng do xâm phạm uy tín.

Sau khi ghi nhận ý kiến các bên, Hội đồng xét xử TAND Q.7 đã quyết định nghị án kéo dài tới ngày 21/10/2019 sẽ tuyên án.

Nguồn: Báo Mới

879


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về