04/03/2021 08:06

Vụ bị can tử vong tại Chí Hòa: Công an TP.HCM thông báo kết luận giám định

Vụ bị can tử vong tại Chí Hòa: Công an TP.HCM thông báo kết luận giám định

Gia đình bị can Dương Quốc Minh, người chết trong trại tạm giam Chí Hòa (Q.10, TP.HCM), nhận được thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM. Nguyên nhân chết: Ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở; đa chấn thương phần mềm.

Liên quan đến vụ việc bị can Dương Quốc Minh (SN 1998, ngụ quận 6, TP.HCM) chết trong thời gian bị tạm giam tại trại tạm giam Chí Hòa, ngày 3-3 bà Triệu Ngọc Bình (mẹ của Minh) cho biết vừa nhận được văn bản thông báo kết luận giám định từ Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo dấu hiệu chính qua giám định: Nhiều vết sây sát da, bầm tụ máu và rách da trên cơ thể, xương sọ và mô não không tổn thương, khí phế quản có nhiều dịch lẫn mảnh thức ăn màu nâu xám, hai phổi phù, các tạng khác không giập vỡ, xương khớp không tổn thương.

Về kết quả xét nghiệm mô bệnh học: Trầy da, tụ máu dưới da và trong cơ, bỏng da bụng do điện, phù phổi cấp, có dị vật giống mảnh thức ăn trong phổi, viêm thượng thận mạn, các tạng xung huyết. 

Cũng theo thông báo, nguyên nhân chết: Ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở; đa chấn thương phần mềm.

Ngày 6-1-2021, trong lúc cán bộ quản giáo dẫn giải bị can Minh từ buồng tạm giam số 24, khu BC thuộc Đội quản giáo số 2 đến Đội quản giáo số 1 để làm việc thì Minh có hành vi chống đối, vùng vẫy thoát khỏi sự khống chế của cán bộ dẫn giải rồi bỏ chạy, tự đập đầu xuống sàn hành lang gây thương tích.

Cán bộ quản giáo kịp thời can ngăn, khống chế đưa Minh đến Đội quản giáo số 1. Trong lúc đang đợi làm thủ tục nhập buồng, Dương Quốc Minh có biểu hiện mệt, khó thở.

Bệnh viện Chí Hòa (thuộc trại tạm giam Chí Hòa) đã thăm khám, đo mạch, huyết áp bình thường nhưng sau đó Minh có biểu hiện lơ mơ, không tỉnh táo và được đưa đến Bệnh viện Chí Hòa để cấp cứu. Đến khoảng 15h35, đội cấp cứu 115 đến tiếp tục hồi sức, đồng thời đề nghị Bệnh viện Chí Hòa chuyển Minh đến Bệnh viện Trưng Vương.

Bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương chẩn đoán Minh tử vong trước khi nhập viện và chưa rõ nguyên nhân. Cũng theo thông báo này, Cơ quan CSĐT cho biết đang kiểm tra, xác minh vụ việc trên.

Trước đó, bị can Dương Quốc Minh bị bắt và tạm giam tại trại tạm giam Chí Hòa từ ngày 6-11-2019 do có liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng. Tối 6-1-2021, bà Bình được công an thông báo Minh đã chết do tự tử và yêu cầu đến nhận thi thể.

Sau khi khám nghiệm tử thi, ngày 8-1 Cơ quan CSĐT và trại tạm giam Chí Hòa lập biên bản giao thi thể Minh cho bà Bình về lo hậu sự. Sau đó bà Bình gửi đơn trình báo đến Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, Viện KSND TP.HCM, Công an TP.HCM đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của Minh.

MINH HÒA - ĐAN THUẦN

Nguồn: Tuổi trẻ

151


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về