18/09/2019 08:37

Vụ bé sơ sinh tử vong có vết khâu trên cổ ở Hà Tĩnh: Kỷ luật các bác sỹ, hộ sinh liên quan

Vụ bé sơ sinh tử vong có vết khâu trên cổ ở Hà Tĩnh: Kỷ luật các bác sỹ, hộ sinh liên quan

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vừa xử lý kỷ luật kíp trực liên quan đến vụ bé sơ sinh bị kéo đứt cổ thiệt mạng.

Chiều ngày 17/9,  lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý kỷ luật ê - kíp bác sỹ, hộ sinh đỡ đẻ trong ca trực ngày 30/6, khiến con trai của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong với vết đứt ở cổ.

Hội đồng kỷ luật họp, phân tích mức độ sai phạm và trách nhiệm của kíp trực trong quá trình tiếp đón, thăm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình. Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực khối Ngoại, Sản) và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

Theo báo cáo của hội đồng kỷ luật bệnh viện xác định, bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực nhưng bác sỹ Quyền không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh trực tiếp đón tiếp sản phụ Tình và thăm khám ban đầu nhưng không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết. Đặc biệt, hộ sinh này không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó nên không báo với bác sĩ trực thường trú để theo dõi đẻ thường.

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố thai nhi tử vong mà không biết. Vì vậy, hộ sinh Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Định, cùng tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình từ đầu cho đến kết thúc nhưng cũng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết. Hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật: cảnh cáo với hộ sinh Hoàng Thị Trinh; khiển trách bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền và hộ sinh Hoàng Thị Định

Ngoài ra, hội đồng kỷ luật cũng đã nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng Khoa Sản.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin trước đó, sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện Đa khoa huyện Đức Thọ để sinh. Đến chiều tối, gia đình choáng váng khi e-kip đỡ đẻ thông báo đứa trẻ đã tử vong và giao cháu bé cho gia đình với vết thương dài quanh cổ.

E kip đỡ đẻ đã thừa nhận bác sỹ Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức là người dùng tay kéo cháu bé ra khỏi người mẹ, khiến cháu bé bị lìa đứt cổ, phải khâu lại.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ y tế đã chỉ đạo Sở y tế Hà Tĩnh vào cuộc làm rõ nguyên nhân. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ cũng vào cuộc điều tra.

Theo kết luận của Sở y tế và Công an huyện Đức Thọ, thai nhi đã chết lưu trước khi bị kéo đứt cổ.

Nguồn: Phapluatnet

291


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về