19/07/2019 08:14

Tuyên phạt bà mẹ trẻ 8 năm tù vì hành vi bán con 3 tuần tuổi lấy 40 triệu tiêu xài

Tuyên phạt bà mẹ trẻ 8 năm tù vì hành vi bán con 3 tuần tuổi lấy 40 triệu tiêu xài

Cảm thấy con khó nuôi, Luyên liền cấu kết với người ngoài, mang con đi bán để lấy 40 triệu đồng tiêu xài.

Liên quan đến vụ mẹ bán con 3 tuần tuổi lấy tiền tiêu xài ở Nghệ An, ngày 18/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử đối với các bị cáo: Ven Thị Luyên (26 tuổi, trú huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghê An) Cụ Thị Tha (trú xã Bắc Kỳ, huyện Kỳ Sơn), Cụt Thị Xy, Moong Văn Thoại (chồng của Xy, cùng trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, hồ sơ vụ án nêu rõ, bị cáo Luyên trước đó đã mang thai 5 lần nhưng các con đều bị mất không nuôi được. Năm 2016, Luyên ly hôn chồng. Đến đầu năm 2018, Luyên mang bầu và sinh bé Ven Thị H. vào tháng 10/2018.

Biết Luyên mới sinh con nhưng không muốn nuôi, đối tượng Tha cùng vợ chồng Thoại - Xy đến bàn bạc thống nhất với Luyên mang bé H. đi bán chia nhau tiền. Lúc này, bé H. chưa tròn 20 ngày tuổi.

Xy nói rằng có quen một người phụ nữ ở Ngã Ba thị trấn Diễn Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An) và người này đồng ý mua bé H. với giá 40 triệu đồng.

Những đối tượng này thỏa thuận với Luyên là nếu bán được bé H. thì Luyên phải trả tiền công cho Tha 5 triệu đồng, vợ chồng Xy và Thoại 3 triệu đồng. Còn lại 32 triệu đồng tiền bán con là của Luyên.

Vào khoảng 2h ngày 18/11, Công an huyện Con Cuông nhận được nguồn tin báo đối tượng Cụt Thị Tha bế 1 em bé sơ sinh lên xe ô tô khách tuyến Kỳ Sơn đi Hà Nội. Quá trình di chuyển đối tượng có nhiều biểu hiện lạ. 

Nhận được thông tin, Công an huyện Con Cuông phối hợp với Trạm Kiểm soát giao thông công an huyện Diễn Châu kiểm tra hành chính xe khách này và yêu cầu Tha về trụ sở Công an để làm rõ.

Tại cơ quan chức năng, Kha khai nhận cấu kết với vợ chồng Thoại- Xy, mang đứa bé đi bán cho một phụ nữ ở huyện Diễn Châu với giá 40 triệu đồng để họ mang ra Hà Nội.

Hiểu được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, ngày 14/11/2018, Luyên đã đến công an đầu thú. Ngày 16/11/2018, Xy và Thoại cũng đã đến Công an huyện Con Cuông khai báo toàn bộ sự việc.

Đối với người phụ nữ ở ngã ba thị trấn Diễn Châu, Xy biết được và liên lạc qua điện thoại, hiện không xác định được họ tên lai lịch cụ thể nên cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Nghệ An) đang tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý sau.

Báo Nghệ An thông tin, về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thoại và Xy đã bồi thường cho bé H. số tiền 2 triệu đồng và tại phiên tòa đại diện hợp pháp cho bị hại không yêu cầu bồi thường thêm nên HĐXX không xem xét.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Luyên 8 năm tù giam, Tha 6 năm tù giam, Xy 5 năm tù giam, Thoại 3 năm tù. Do Luyên đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Nguồn: Đời Sống & Pháp Luật

188


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về