20/03/2020 08:11

Trả lời tòa một đàng, trả lời dân một nẻo?

Trả lời tòa một đàng, trả lời dân một nẻo?

Bà Nguyễn Thanh Vũ và ông Nguyễn Bá Thế (Ô Môn, Cần Thơ) có đơn tố cáo gửi khắp nơi đề nghị làm sáng tỏ ai là người liên quan vụ giấy cho, tặng đất đai lưu trữ trong tàng thư Công an quận Ô Môn bị đem ra ngoài, có dấu hiệu sửa chữa, chứng thực.

Bà Vũ cho biết bà là chủ sở hữu hai mảnh đất 396 và 304 nằm trong giấy quyền sử dụng đất 000150 do UBND huyện Ô Môn (cũ) cấp vào năm 1992.

Năm 2005, bà Vũ viết giấy tay cho em gái là Nguyễn Kim Phướng một mảnh đất 4mx10m với mục đích có nơi cư trú, nộp cho Công an quận Ô Môn để làm sổ hộ khẩu và giấy tờ tùy thân.

Trong thời gian ở đây, bà Phướng lấn chiếm thêm 124m2. Năm 2017, bà Vũ khởi kiện ra TAND quận Ô Môn và HĐXX tuyên bà Phướng trả cho bà Vũ 58 triệu đồng thì mới được tiếp tục ở trên phần đất 124m2.

Bà Phướng sau đó kháng cáo. Tháng 8-2018, TAND TP Cần Thơ đưa vụ việc ra xét xử thì bà Phướng cùng luật sư cung cấp bản photo tờ giấy viết tay cho đất trước đó và được chứng thực tại văn phòng công chứng.

Từ tờ giấy này, bản chất vụ án hoàn toàn thay đổi. Đại diện viện kiểm sát đề nghị cần thẩm tra lại, đề nghị hủy án sơ thẩm. HĐXX cũng áp dụng khoản 3, điều 308, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Tháng 1-2019, thượng tá Trần Anh Đấu - phó Công an quận Ô Môn, có công văn gửi TAND quận xác nhận qua trích lục tàng thư lưu trữ thì tờ giấy viết tay cho đất diện tích 4mx10m "có dấu sửa chữa phần số diện tích đất cho, không đóng dấu".

Bà Vũ làm đơn tố giác tội phạm sự việc trên vì cho rằng đã có hành vi gian dối nhằm làm sai lệnh bản chất vụ án trong bản án phúc thẩm. Ngày 25-2-2020, thượng tá Huỳnh Thanh Cần - phó Công an quận Ô Môn - ra công văn trả lời bà Vũ xác nhận cụ thể giấy viết tay cho đất là 4mx10m.

Tuy nhiên, Công an quận Ô Môn lại khẳng định ngược hoàn toàn với công văn trước đó, khi cho rằng không có căn cứ khẳng định có hay không việc sửa chữa tài liệu do bà Vũ không có tài liệu để đối chiếu và không có nhân chứng.

Thượng tá Nguyễn Phú Thương - trưởng Công an quận Ô Môn, cũng từng khẳng định với Tuổi Trẻ đã nhiều lần giải quyết và không có căn cứ để xử lý hình sự như đơn tố giác tội phạm của bà Vũ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

160


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về