13/02/2021 11:13

TP.HCM: Thêm 1 người nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên công ty VIAGS

TP.HCM: Thêm 1 người nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên công ty VIAGS

Theo HCDC, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm, tầm soát rộng ở cộng đồng.

Ngày 13-2, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nghi nhiễm mới (đang đợi Bộ Y tế xác định công bố).

Đó là nhân viên bốc xếp hàng hoá, cư ngụ tại Q.12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Trước đó vào ngày 12-2, Sở Y tế đã xác nhận người mẹ đã dương tính với COVID-19.

Người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), đã nghỉ việc từ ngày 1-2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay.

Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Kết quả sáng ngày 11-2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm. Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại Khu công nghiệp Tân Bình, đóng tại địa bàn Q. Bình Tân.

TP đã điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

Đến nay, TP  đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm COVID-19. Hai trường hợp nghi nhiễm này đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.

TP đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Trước đó,  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM đã báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10-2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới như Mỹ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch.

Đây là lần đầu tiên A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Từ đêm 11-2 (đêm 30 Tết), TP. HCM đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, các bến xe lớn, các chợ đầu mối, chợ địa phương… HCDC cho biết, dự kiến việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID -19 trên diện rộng này sẽ hoàn tất vào ngày 14-2.

Kết quả xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng này sẽ giúp ngành y tế TP có những đánh giá tổng thể tình hình dịch bệnh và có bức tranh hoàn thiện về dịch COVID-19  tại địa bàn TP.

Nguồn: Tuổi trẻ

191


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về