22/07/2021 15:41

Tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của chủ mới khu biệt thự Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng

Tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của chủ mới khu biệt thự Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng

Tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của 6 bị cáo và Công ty Mai Phương trong vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có nhiều sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Ngày 22-7, thông tin từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này vừa có quyết định mở phiên tòa xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Các bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo gồm Vũ Thanh Hà (nguyên tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (nguyên tổng giám đốc PVC), Nguyễn Xuân Thủy (nguyên phó trưởng phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên phó trưởng phòng thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (nguyên trưởng phòng kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên kế toán trưởng PVB).

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và hợp tác với các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, có thái độ ăn năn hối cải, nhận thức rõ sai phạm của mình…

Từ đó các bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm dân sự cho các bị cáo và hưởng án treo.

Phiên tòa phúc thẩm cũng xem xét kháng cáo của Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) về việc đề nghị trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Theo nội dung kháng cáo, công ty cho rằng đã nhận chuyển nhượng khu đất từ gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đúng pháp luật, nên không có nghĩa vụ phải trả lại cho PVC như phán quyết của tòa án.

Khu biệt thự 3.400m2 tại Tam Đảo hiện thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương, do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật.

Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga (vợ ông Thanh) bằng tiền cá nhân hợp pháp đã được cơ quan điều tra xác minh.

"Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã làm, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Xuân Thanh gây ra. Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400m2 đất tại Tam Đảo cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên", nội dung đơn kháng cáo nêu.

Công ty Mai Phương đã đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400mđất Tam Đảo cho Công ty Mai Phương.

THÂN HOÀNG

Nguồn: Tuổi trẻ

24


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về