01/02/2021 08:57

PTT Vũ Đức Đam: 6 ngày nữa, Hải Dương và Quảng Ninh sẽ khoanh vùng được dịch

PTT Vũ Đức Đam: 6 ngày nữa, Hải Dương và Quảng Ninh sẽ khoanh vùng được dịch

Với tiến độ truy vết cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và người dân, ông Vũ Đức Đam tin tưởng 6 ngày nữa, Hải Dương, Quảng Ninh sẽ khoanh vùng được dịch.

Chiều tối 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Chí Linh (Hải Dương) và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng tin tưởng, sau 6 ngày nữa, hai tỉnh sẽ khoanh vùng được dịch.

Chúng ta cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục tinh thần đó”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không được lơi lỏng

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp phường Cộng Hoà (TP Chí Linh) hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào nếu chúng ta lơ là chỉ một thời gian ngắn.

Điều đáng mừng, ngay sau khi phát hiện ra, với sự vào cuộc rất quyết liệt của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, sự chi viện kịp thời với lực lượng hùng hậu nhất của Bộ Y tế và thêm cả các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, lực lượng quân đội vào cuộc, chúng ta ra quân ngay lập tức trong đêm 27/1 (sau khi hai ca nhiễm số 1552, 1553 được công bố).

Đến giờ phút này, tình hình có những bước rất tích cực. Hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh triển khai rất nghiêm túc, hiệu quả, sáng tạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly. Tỉnh Hải Dương có mô hình phong toả trong phong toả, hình thành nhiều lớp, còn thị xã Đông Triều triển khai khoanh nhỏ những điểm có nghi ngờ và nhiều điểm nhỏ khoanh thành điểm lớn hơn.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn xác ngay từ đầu của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương, sự đồng lòng của người dân và chi viện lực lượng từ Trung ương, đến nay có thể khẳng định, tâm dịch ở phường Cộng Hoà (TP Chí Linh) cơ bản được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi, vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được lơi lỏng.

Giữ lời hứa 10 ngày

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại cuộc làm việc nhanh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Trên toàn tỉnh có 45 điểm cách ly, phong toả có quy mô chủ yếu dưới phạm vi 1 xã (từ vài hộ gia đình đến cấp thôn), khoảng 6-7 xã cách ly toàn bộ, và TP Chí Linh.

Tiến độ lấy mẫu hằng ngày của tỉnh Hải Dương tăng dần từ mức khoảng 5.000 mẫu đến nay đạt khoảng 7.000 mẫu. Dự kiến sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của Hải Dương có thể đạt 10.000 mẫu/ngày, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu xét nghiệm hiện nay.

Theo lãnh đạo CDC Hải Dương, với tốc độ lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80%.

Lãnh đạo TP Chí Linh cho biết, địa phương đang nỗ lực hết sức để khắc phục tình trạng thiếu các khu cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi Hải Dương cần những gì để đạt mục tiêu kiểm soát được từ 95% dịch bệnh trở lên. Lãnh đạo CDC Hải Dương kiến nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc, thực hiện cách ly, khoanh vùng, phong toả triệt để; người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; thực hiện nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh, bảm đảo an toàn cho cơ sở y tế; tăng cường xét nghiệm sớm tất cả những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của ngành y tế, nhất là những nơi đang phong toả, trong khu cách ly tập trung, hay kể cả cách ly tại nhà. Chỉ cần mỗi cá nhân lơi lỏng một lúc, không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch thì có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Với đức tính quý báu của người dân Việt Nam nói chung, người dân Hải Dương nói riêng, nhất định người dân ở trong vùng dịch sẽ vượt qua khó khăn, cùng cả nước chiến thắng đợt dịch này”, Phó Thủ tướng động viên.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh Hải Dương phải tiếp tục chạy đua với thời gian, đảm bảo đủ năng lực xét nghiệm tại chỗ, nhanh nhất có thể. Thứ hai, trong thời điểm giáp Tết, trong các vùng cách ly, khu cách ly, tỉnh Hải Dương, chính quyền địa phương, lực lượng quân đội, công an bên cạnh chống dịch thì cố gắng chăm lo, động viên bà con chia sẻ khó khăn trên tinh thần tình làng nghĩa xóm, cùng đón một cái Tết vất vả hơn những năm bình thường nhưng rất đặc biệt khi thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào

Ngay sau khi làm việc ở Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra một số chốt kiểm soát phòng chống dịch tại thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh).

Động viên, chia sẻ với các cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch giữa thị xã Đông Triều và TP Chí Linh trên Quốc lộ 18, Phó Thủ tướng nói: “Các đồng chí đang ở tuyến đầu chống dịch. Những việc làm bình dị, nhưng đầy tinh thần trách nhiệm, hết lòng của các đồng chí cùng bà con nhân dân đang góp phần cùng đất nước chiến thắng dịch bệnh”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, bà con cũng xác định ăn Tết trong khu cách ly tập trung, nhiều người cũng bùi ngùi vì nhà ở ngay gần đây nhưng đều xác định nếu không nghiêm túc, nghiêm khắc quy định của Chính phủ, của tỉnh thì sẽ không nhanh chóng dập dịch thành công, nhanh chóng.

Đây là thời điểm giáp Tết, ngoài việc động viên, hướng dẫn, yêu cầu người dân ở trong các khu cách ly tập trung, khu dân cư đang phong toả thực hiện thật nghiêm các quy định, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo để bà con có một cái Tết đáng nhớ, bên cạnh nhiều thứ bất tiện thì cũng có những điều rất ấm lòng là thực hiện nghiêm các quy định, người dân Hải Dương, Quảng Ninh đã góp công cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Qua các chốt kiểm tra, Phó Thủ tướng chia sẻ, động viên các lực lượng, chính quyền địa phương kiên trì, quyết tâm, vượt qua khó khăn để cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân, tất cả lực lượng, chính quyền cơ sở trong khu phong toả, cách ly.

Nguồn: VTC News

140


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về