09/11/2021 10:31

Nhiều tỉnh, thành xuất hiện cụm dịch chưa rõ nguồn lây

Nhiều tỉnh, thành xuất hiện cụm dịch chưa rõ nguồn lây

Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Hải Dương ghi nhận nhiều ca nhiễm chưa rõ nguồn lây, còn Bắc Giang phải phong tỏa một huyện để ứng phó các cụm dịch trên địa bàn.

Từ 12/10 đến nay, Hải Dương ghi nhận 70 ca nhiễm. Trong đó 31 ca có yếu tố dịch tễ về từ các tỉnh, thành phía Nam và Hà Nội; 35 trường hợp là F1, F2 (sau khi F1 trở thành F0) của các bệnh nhân này và 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho sốt cộng đồng.

Dịch xuất hiện tại 12/12 huyện, thị, thành. Trong đó, 3 ổ dịch cộng đồng tại huyện Kinh Môn, Kim Thành và TP Hải Dương rất phức tạp khi chưa rõ nguồn lây, liên quan doanh nghiệp và các trường học.

Từ sáng 8/11, học sinh toàn TP Hải Dương chuyển sang học trực tuyến. Các huyện còn lại tùy tình hình quyết định hình thức dạy học. Toàn bộ giáo viên, học sinh được đề nghị hạn chế tối đa di chuyển, tập trung đông người. Hai ngày trước, học sinh các cấp của huyện Kim Thành cũng chuyển sang học trực tuyến khi có ca nhiễm trong trường phổ thông.

Chính quyền TP Hải Dương vận động người dân tạm dừng đến vườn hoa, công viên, nơi đông người; hạn chế tổ chức ăn uống không cần thiết, khách mời đám cưới không quá 30 người cùng lúc, đoàn viếng không quâ 5 người và yêu cầu ký cam kết phòng dịch.

Từ 5/11, Hải Dương xét nghiệm, cách ly người về từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An hoặc các địa bàn dịch cấp độ 4. Những người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh trong vòng 6 tháng sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người tiêm một mũi vaccine cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm hai lần. Người chưa tiêm vaccine sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Hải Dương dừng vận tải hành khách đi, đến các địa bàn có dịch thuộc tỉnh Hà Giang, Phú Thọ, Hưng Yên. Phương tiện đi qua các địa bàn nêu trên hoặc qua các tỉnh có dịch không được dừng, đỗ đón trả khách.

Bắc Giang ghi nhận 394 ca nhiễm từ 26/10 đến nay, xuất hiện hàng loạt cụm dịch liên quan khu công nghiệp, quán karaoke, khu dân cư, trải rộng trên địa bàn các huyện Việt Yên, Lạng Giang, Yên Thế, Tân Yên. Lục Ngạn.

Toàn huyện Yên Thế hơn 110.000 dân phong tỏa từ ngày 6/11 khi ghi nhận hơn 80 ca nhiễm. Địa phương kích hoạt 15 chốt kiểm dịch và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn dân. Trong đó, thị trấn Bố Hạ đã đổi màu đỏ - cấp độ dịch nguy cơ cao nhất. Hồi cuối tháng 5, Yên Thế từng cách ly xã hội gần hai tuần - thời điểm tỉnh Bắc Giang là tâm dịch cả nước.

Yên Thế cách ly gia đình với gia đình, người dân chỉ ra ngoài khi cần thiết và không ra khỏi nhà từ 21h hôm trước tới 6h hôm sau. Các nhà máy, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã dừng hoạt động; trừ những cơ sở đảm bảo phòng chống dịch được huyện phê duyệt, có nơi lưu trú, sinh hoạt cho công nhân.

Ngoài thị trấn Bố Hạ là vùng đỏ, toàn tỉnh có 7 xã phường vùng cam; 46 địa bàn vùng vàng và 155 đơn vị vùng xanh. Tại vùng dịch cấp độ 3 - 4, Bắc Giang tạm dừng hoạt động vận tải hành khách. Toàn tỉnh dừng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ, chỉ cho bán mang về; dừng đám cưới hỏi; ma chay tổ chức gọn nhẹ, ít người.

Ngày 7/11, nhà chức trách các huyện Lạng Giang, Yên Thế ra các quyết định khởi tố hình sự vụ án Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người do phát sinh ổ dịch tại địa phương. Để bùng dịch, lãnh đạo huyện Yên Thế bị phê bình, lãnh đạo xã Đào Mỹ nhận khiển trách.

Từ cuối tháng 10, Bắc Giang yêu cầu giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ hoặc test nhanh âm tính trong 48 giờ với người từ nơi có ca nhiễm cộng đồng tới tỉnh này dự sự kiện đông người; trường hợp lưu trú lại địa phương thì phải xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Bốn ngày qua, Hà Tĩnh liên tiếp ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 cộng đồng chưa rõ nguồn lây tại TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Nhiều ca dương tính là giáo viên, học sinh mầm non và tiểu học. Riêng ngày 7/11, ngành y tế phát hiện 14 ca cộng đồng, trong đó có chùm ca bệnh 5 học sinh lớp 10G, trường THPT Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh.

Thị xã Kỳ Anh đã phong tỏa tạm thời 8 khu vực, gồm 272 hộ dân, gần nghìn nhân khẩu tại phường Hưng Trí, xã Kỳ Hoa, Kỳ Trinh và trường THPT Kỳ Anh do liên quan đến các ca F0 để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Toàn huyện Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh đã dừng các dịch vụ như karaoke, massage, gym, Internet công cộng, rạp chiếu phim. Nhà hàng, quán ăn, cà phê, đồ uống, giải khát chỉ phục vụ tối đa 30 người, khuyến khích bán mang về từ ngày 6/11. Một số trường mầm non và tiểu học tại các vùng có dịch đã cho học sinh tạm nghỉ, khối THCS và THPT chuyển sang dạy trực tuyến.

Dịch bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh được xác định cấp độ 2, tương ứng vùng vàng. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đề nghị thị xã Kỳ Anh kích hoạt khu cách ly F0 tại Ký túc xá Mitraco ở phường Kỳ Thịnh để điều trị các ca bệnh, ngành y tế sớm triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà.

Hà Tĩnh chủ trương dập dịch theo từng khu vực, ngành y tế sẽ lấy mẫu theo phạm vi từ thôn, xã cho đến toàn huyện. Lần gần nhất địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh cho 8 nhóm, thuộc 13 huyện, thành phố, thị xã là hồi giữa tháng 6. Trong 5 ngày, hơn 600 nhân viên, cán bộ y tế đã lấy và phân tích được hơn 150.000 mẫu bằng phương pháp PCR.

Chính quyền Đà Nẵng kích hoạt việc xét nghiệm hơn 1,1 triệu dân từ ngày 7/11 đến 10/11 bằng phương pháp gộp nhóm và PCR. Động thái diễn ra sớm hơn một tuần so với kế hoạch UBND thành phố ban hành nửa cuối tháng 9.

Ngành y tế sẽ lấy mẫu 30% người lao động đại diện của mỗi bộ phận tại nhà hàng, quán ăn, như quản lý, lễ tân, nhân viên phục vụ; 30 % đại diện hộ gia đình, ưu tiên xét nghiệm người có yếu tố di chuyển, đi lại, tiếp xúc nhiều người...

Đợt xét nghiệm quy mô lớn gần nhất của Đà Nẵng từ 14 đến 16/10, với hơn 144.000 người, không phát hiện ca nhiễm. Thành phố trung tâm của miền Trung ghi nhận ca nhiễm từ ngày 20/10 sau 30 ngày không có ca cộng đồng, nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây. Trong ngày 8/11, thành phố có 21 ca mắc Covid-19, trong đó 10 ca cộng đồng.

Sở Y tế Đà Nẵng xác định đang có 5 chuỗi lây nhiễm, với 100 ca bệnh tính từ ngày 20/10 đến nay. Riêng trong ngày đầu tiên đợt lấy mẫu này đã phát hiện 2 ca cộng đồng từ đại diện hộ gia đình và một ca đại diện nhà hàng, quán ăn (cùng ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà).

Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng kiểm soát, giám sát chặt tại các cửa ngõ và người về từ vùng dịch, sau khi phát hiện 35 ca dương tính về từ ngoại tỉnh trong vòng 18 ngày qua (chủ yếu là người dân từ TP HCM về cách ly tại nhà và lái xe được test nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm soát cửa ngõ).

Đà Nẵng đang có 30 điểm phong toả cứng. Người từ vùng cấp độ dịch 1 và 2 đến thành phố không phải cách ly tập trung nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Thành phố đã nhận hơn 1,3 triệu liều vaccine, trong đó đã tiêm hơn 1,12 triệu liều (gần 341.000 người được tiêm đủ hai mũi).

Hồng Chiêu - Nguyễn Đông - Đức Hùng

Nguồn: Vnexpress

76

Từ khóa: cụm dịch | nguồn lây |

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về