22/05/2021 09:26

Nhà thờ ở Sài Gòn ngừng tổ chức lễ tập trung

Nhà thờ ở Sài Gòn ngừng tổ chức lễ tập trung

Tổng giáo phận TP HCM thông báo tạm ngưng các sinh hoạt mục vụ và các thánh lễ chung từ 22/5 để phòng dịch theo yêu cầu của chính quyền thành phố.

Nội dung trên được đề cập trong văn bản do Linh mục Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn Toà Tổng giám mục Tổng giáo phận TP HCM ký sáng nay, nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cộng đồng, cộng tác tích cực trong cuộc chiến chống dịch.

Theo đó, các Linh mục vẫn thực hiện thánh lễ hàng ngày để cầu nguyện cho cả thế giới sớm qua cơn đại dịch, nhưng không được tập trung quá 20 người và phải tuân thủ việc giãn cách 2 m.

Từ ngày 22/5, thánh lễ hàng ngày tại Nhà thờ Chánh toà Đức Bà Sài Gòn sẽ được phát trực tuyến để mọi tín hữu (người theo đạo Công giáo) có thể hiệp thông trong bầu khí gia đình.

Các nhà thờ, nhà nguyện trong Tổng giáo phận được yêu cầu phải thực hiện hướng dẫn của ngành y tế như khử trùng phòng ốc, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang... Ngoài ra, tất cả tín hữu được đề nghị "luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng". Người trở về từ các tỉnh, thành có dịch tự cách ly, hạn chế đến những nơi công cộng; có triệu chứng bệnh về đường hô hấp cần sớm đến các cơ sở y tế.

Đây là lần thứ tư, các nhà thờ ở TP HCM phải ngưng thánh lễ tập trung để phòng chống dịch lây lan. Trước đó, trong ba đợt dịch bùng phát vào tháng 3, tháng 7/2020 và tháng 2 năm nay tất cả nhà thờ thuộc Tổng giáo phận TP HCM phải ngưng cử hành phụng vụ. Thống kê của Tòa Tổng giám mục, hiện Tổng giáo phận có 203 nhà thờ với gần 700.000 giáo dân, chưa tính người vãng lai.

Trước đó, chiều 21/5, UBND TP HCM đã có quyết định cho dừng hàng loạt dịch vụ không thiết yếu, các quán ăn nhỏ không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng đem về; quán hơn 10 lao động chỉ được phục vụ cùng lúc 20 người, đảm bảo khoảng cách và các tiêu chí an toàn.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu ngưng các lễ hội, hội nghị, hội thảo, nghi lễ tôn giáo có 20 người trở lên. Việc tập trung hơn 20 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học bị cấm; người dân phải giữ khoảng cách tối thiếu 2 m nơi công cộng; hạn chế tập trung đông người ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện...

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh năm ngày qua thành phố ghi nhận 5 ca nhiễm cộng đồng. Đặc biệt có 2 trường hợp dương tính là người bán quán ăn ở quận 3 và Gò Vấp. TP HCM được đánh giá là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập rất cao vì dân số đông và là đầu mối giao thương của cả nước.

Hữu Công

Nguồn: Vnexpress

149


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về