21/05/2020 08:31

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát: Tôi bị “trù dập” (?)

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát: Tôi bị “trù dập” (?)

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng bản chất của vụ án này là do ông bị "trù dập".

Chiều 20/5, TAND tỉnh Bình Dương xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Cùng bị xét xử về tội danh trên còn có bị cáo Nguyễn Huy Hùng (sinh năm 1968, nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (sinh năm 1970, nguyên cán bộ cấp dưới của bị cáo Hùng).

Phiên tòa này được dư luận quan tâm khi tòa đã nhiều lần trả hồ sơ, các bị cáo trong vụ án liên tục gửi đơn kêu oan. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã vào cuộc thu thập hồ sơ về vụ án liên quan tới cựu Bí thư Bến Cát để xem xét.

Trong phiên tòa lần trước, vụ án này có 7 bị cáo bị xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Sau khi điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng quyết định tách hành vi của các bị cáo liên quan tới hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ thành một vụ án khác.

Đầu tháng 5/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã phải tạm đình chỉ vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ (là vụ án được tách ra từ vụ án ông Nguyễn Hồng Khanh).

Viện KSND Bình Dương cũng phải ra quyết định hủy biện pháp tạm giam đối với 3 bị can đều nguyên là cán bộ nhà nước, gồm: Lê Hoài Linh (38 tuổi, nguyên Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (35 tuổi, nguyên cán bộ đo vẽ) và Nguyễn Minh Tâm (53 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây). Riêng bị can Đặng Văn Thọ (51 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã An Tây) đã được cho tại ngoại từ trước đó.

Trong phiên tòa buổi sáng, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc kêu oan và cho rằng các bị cáo không được Nhà nước giao tài sản để quản lý cũng như không gây thiệt hại. Bị cáo Hùng và bị cáo Lộc không đồng ý với việc tách vụ án, bởi việc tách vụ án thì vô hình chung một hành vi nhưng các bị cáo bị xử lý 2 lần.

Mở đầu phiên tòa buổi chiều, HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Khanh. Bị cáo Khanh tiếp tục kêu oan và giữ nguyên toàn bộ lời khai của phiên tòa trước.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng bản chất của vụ án này là do ông bị "trù dập". Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng việc bị cáo có bị trù dập hay không thì phải thông qua luật sư để gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền, còn nội dung này không được đề cập tại phiên tòa. Phiên tòa chỉ làm rõ việc mua bán đất.

Nguyên Bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh nhiều lần trả lời việc mua bán đất là theo giá thị trường, thông qua môi giới. Còn cách thức thanh toán như thế nào là theo nhu cầu của người bán.

Các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát tập trung xét hỏi các bị cáo về quá trình mua bán đất giữa vợ chồng ông Khanh và người bán, các hợp đồng mua bán, hợp đồng thỏa thuận giữa các bên...

Sau khi xét hỏi các bị cáo, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đại diện ngân hàng BIDV trình bày bối cảnh các bị cáo phạm tội của bị cáo Hùng và bị cáo Lộc. Đại diện ngân hàng cho rằng trong quá trình công tác bị cáo Hùng và bị cáo Lộc có nhiều đóng góp, từ đó, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong vụ án.

Người đại diện cho bà Nguyễn Hiệp Hảo cho rằng trong vụ án này các giao dịch thực hiện không đúng nên đề nghị HĐXX tuyên vô hiệu. Đồng thời, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để nhập vụ án nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà Hảo.

Tiếp đó, HĐXX hỏi bà Huỳnh Thị Phương Anh (vợ bị cáo Khanh), bà Anh phản đối việc cơ quan điều tra tách vụ án làm ảnh hưởng tới quyền lợi của bà. Bên cạnh đó, bà Phương Anh cho rằng các giao dịch giữa gia đình bà và bà Hiệp là ngay tình, các thủ tục mua bán được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hôm nay 21/5, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Nguồn: Báo Dân trí

442


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về