01/12/2020 16:38

Lĩnh án vì giấu 21 người Trung Quốc ở Sài Gòn

Lĩnh án vì giấu 21 người Trung Quốc ở Sài Gòn

Trần Chí Hạo và đồng phạm bị phạt tù vì tổ chức cho 21 người Trung Quốc, nhập cảnh trái phép, ở lại TP HCM trong đợt cao điểm phòng chống Covid-19.

Ngày 1/12, TAND TP HCM tuyên phạt Trần Chí Hạo, 34 tuổi, mức án 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thành Trung, 34 tuổi, và Nguyễn Quang Thắng, 29 tuổi, lĩnh 7 năm tù cùng về tội Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

HĐXX xác định, Hạo đứng ra tổ chức, môi giới cho 4 người Trung Quốc thuê nhà để lưu trú trái phép. Trung và Thắng cấu kết cùng Hạo cho 17 người khác cư trú bất hợp pháp. "Đây là một trong những nguyên nhân làm xâm nhập nguồn dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam, trở thành mối nguy hại cho nỗ lực phòng chống dịch của cả nước và liên quan đến an ninh trật tự của quốc gia", bản án nêu.

Theo cáo trạng, từ tháng 6 đến tháng 7, 3 bị cáo được một nhóm người Trung Quốc (không rõ lai lịch) nhờ thuê nhà tại Việt Nam để lưu trú, du lịch.

Dù biết những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng các bị cáo vẫn đứng tên thuê 2 căn nhà tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, cho 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở; giúp tìm phiên dịch, mua laptop, đổi tiền Nhân dân tệ... để lấy tiền công 22,5 triệu đồng.

Lúc Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, nhóm này nhờ Hạo sắp xếp xe để rời đi. Khi nhóm người Trung Quốc đang ở đường Lũy Bán Bích, quận Bình Tân, thì bị công an phát hiện.

Tại toà hôm nay, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn hối cải. Họ cho rằng khi đứng ra tổ chức cho nhóm người này ở lại Sài Gòn đã không lường trước được nguy hiểm, cũng không nghĩ hành vi của mình lại bị phạt tù nặng như vậy.

Nguồn: Vnexpress

142

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về