03/11/2021 14:18

Lao động phải giữ khoảng cách ít nhất một mét khi làm việc

Lao động phải giữ khoảng cách ít nhất một mét khi làm việc

Người lao động phải tuân thủ nguyên tắc 5K và giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh để phòng Covid-19.

Đây là một trong quy định phương án phòng chống Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp được Sở Y tế TP HCM ban hành ngày 1/11.

Theo đó, người lao động ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp phải đảm bảo một trong các điều kiện: tiêm vaccine đủ liều; tiêm ít nhất một mũi vaccine và phải có kế hoạch tiêm mũi thứ 2; khỏi Covid-19.

Xe chở lao động phải được khử khuẩn sau mỗi lần đưa đón; lái xe và phụ xe phải tiêm đủ liều vaccine; kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu người lao động rửa tay trước khi lên xe. Xe được chở đúng công suất nếu người lao động tiêm đủ 2 mũi. Riêng người lao động tự di chuyển phải cam kết tuân thủ 5K.

Để kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài, tất cả người ra vào doanh nghiệp phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. Người liên hệ công việc phải ghi rõ phạm vi di chuyển bên trong trụ sở. Phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ, bộ phận sàng lọc báo cho Tổ y tế hoặc lãnh đạo cơ sở để kiểm tra, xét nghiệm. Nơi làm việc phải thông thoáng, bố trí dung dịch sát khuẩn tại các khu vực rửa tay.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh tổ chức cho người lao động ăn theo ca. Công nhân ngồi theo vị trí cố định, giữ khoảng cách 2 m, không ngồi đối diện, có vách ngăn, phân luồng ra vào nhà ăn. Doanh nghiệp thường xuyên khử khuẩn khu vực làm việc, nơi sản xuất, nhà vệ sinh; trang bị camera giám sát việc chấp hành quy định phòng dịch tại nơi sản xuất, khu vực công cộng...

Với nơi lưu trú cho công nhân, ngành y tế yêu cầu doanh nghiệp phối hợp chính quyền địa phương bố trí, tạo điều kiện cho người lao động có nơi ở an toàn. Người làm cùng bộ phận nên ở cùng một nơi để hạn chế lây nhiễm...

Theo Sở Y tế TP HCM, mục đích của phương án trên nhằm chủ động phòng chống dịch tại doanh nghiệp theo nguyên tắc: kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, phát hiện sớm ca nhiễm, cách ly, khoanh vùng kịp thời, không để dịch lây lan; đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Sau 4 tháng giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ, từ ngày 1/10 chính quyền TP HCM cho phép nhiều ngành nghề, lĩnh vực hoạt động trở lại.

Hữu Công

Nguồn: Vnexpress

72


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về