13/05/2021 14:16

Kiện VKS đòi bồi thường gần 11 tỷ đồng

Kiện VKS đòi bồi thường gần 11 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Dũng, một trong 8 người bị bắt giam oan 42 năm trước ở Tây Ninh, kiện VKS yêu cầu bồi thường gần 11 tỷ đồng.

Ngày 13/5, vụ án ông Nguyễn Văn Dũng, 60 tuổi, kiện VKSND tỉnh Tây Ninh được TAND tỉnh Bình Dương (nơi ông Dũng cư trú) đưa ra xét xử.

Theo nội dung vụ án, khuya ngày 26/7/1979, nhà máy xay lúa ở xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, xảy ra vụ cướp. Nửa tiếng sau, công an bắt được người đàn ông tình nghi. Từ lời khai của người này, ông Nguyễn Văn Dũng cùng cha mẹ, chị gái và 4 người khác lần lượt bị bắt.

Sau 4 năm giam các bị can, cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Dũng và những người trong gia đình nên trả tự do. Quyết định đình chỉ điều tra đối với các bị can được ban hành sau đó, song ông Dũng và những người trong gia đình không được nhận.

Sau 35 năm gõ cửa các cơ quan tố tụng trung ương và địa phương kêu cứu, tháng 4/2019, họ mới nhận được quyết định đình chỉ bị can và được giải oan. VKSND tỉnh Tây Ninh lý giải rằng, các quyết định này đã bị "bỏ quên" giờ mới tìm thấy. Cuối năm đó VKS tổ chức xin lỗi công khai họ nhưng bố của ông Dũng đã chết trước khi được minh oan.

Đến tháng 10/2020, VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường cho 6 người, mỗi người hơn một tỷ đồng. Riêng ông Dũng không đồng ý mức bồi thường này, thương lượng không được nên khởi kiện ra TAND tỉnh Bình Dương. Nguyên đơn yêu cầu cơ quan gây oan sai phải bồi thường tổng cộng 10,9 tỷ đồng bao gồm thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, chi phí kêu oan, mất thu nhập, mất tài sản...

Trong đơn kiện, ông Dũng cho biết, lúc bị bắt đang là du kích xã; cha mẹ ông đều là những người theo cách mạng phục vụ ở Lữ đoàn 316, Biệt động thành Sài Gòn... Thời gian họ bị giam, nhà cửa, đất đai, ruộng vườn bị người khác chiếm giữ. Khi được trả tự do, họ vẫn bị xóm giềng hoài nghi. Vì mặc cảm nên gia đình ông phải bỏ xứ phiêu bạt nhiều nơi.

Theo ông Dũng, những thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, vật chất, tài sản, danh dự, uy tín, nhân phẩm mà ông phải chịu đựng trong suốt 40 năm qua là mất mát quá lớn nhưng chưa được VKSND tỉnh Tây Ninh thực hiện đúng Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Trong đó, VKS đã bỏ qua thời gian 40 năm ông mang thân phận bị can và không giải quyết các thiệt hại về tài sản rất lớn của gia đình mình.

Tại tòa hôm nay, sau nhiều giờ thẩm vấn, HĐXX cho rằng nguyên đơn cần cung cấp thêm các chứng cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại; tòa cũng cần thu thập thêm một số tài liệu liên quan đến vụ án oan, cần triệu tập đại diện cơ quan điều tra huyện Trảng Bàng và tỉnh Tây Ninh... để giải quyết vụ kiện này một cách toàn diện. Từ đó, HĐXX hoãn phiên tòa, dự kiến mở lại sau một tháng.

Trước đó, cũng bị oan như nguyên đơn, ông Nguyễn Văn Dũng (63 tuổi, cựu quân nhân, Dũng lớn) khởi kiện VKSND tỉnh Tây Ninh nhưng chỉ được bồi thường 615 triệu đồng.

Hải Duyên

Nguồn: Vnexpress

96


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về