09/06/2020 14:20

Kiện công ty vì giao việc 'quá nhàm chán'

Kiện công ty vì giao việc 'quá nhàm chán'

PHÁP _ Frédéric Desnard (48 tuổi) sẽ được bồi thường 40.000 Euro vì công ty cũ không giao việc “thú vị” khiến anh bị trầm cảm.

Desnard được tòa lao động thành phố Paris ra phán quyết có lợi vào ngày 2/6. Đây là phán quyết đầu tiên tại Pháp về vấn đề công việc "quá nhàm chán", The Telegraph đưa tin.

Theo hồ sơ tòa án, Desnard được nhận vào làm quản lý tại một công ty nước hoa từ cuối năm 2006 với mức lương hơn 80.000 Euro mỗi năm. Từ sau năm 2009, số đầu việc của Desnard bắt đầu sụt giảm nghiêm trọng. Tới năm 2014, Desnard bị sa thải sau khi lấy lý do trầm cảm và lo lắng để nghỉ ốm.

Năm 2016, Desnard khởi kiện và cáo buộc trong bốn năm đã bị công ty cũ giao nhiều công việc vặt không liên quan chức danh quản lý, ví dụ cài đặt máy tính bảng cho sếp hoặc đón tiếp thợ sửa ống nước tại nhà sếp.

Theo luật sư, tình trạng không có gì làm khiến Desnard bị chứng "quá nhàm chán", thậm chí khiến lên cơn động kinh trong một lần lái xe. Vì thế, công ty nước hoa phải bồi thường 550.000 Euro vì hành vi quấy rối và sa thải vô căn cứ.

Tại tòa, công ty cho hay chưa bao giờ nhận được phản ánh của Desnard. "Nếu thật sự không có gì làm trong nhiều năm, tại sao anh ta không lên tiếng", luật sư của công ty nói.

Trong phán  quyết, tòa án nhận định có mối liên hệ giữa công việc tại công ty và tình trạng sức khỏe bị suy giảm của Desnard.

Theo một số chuyên gia, hội chứng phát chán với công việc có thể chiếm tới một phần ba số người lao động tại Pháp. Tình trạng này có thể xuất hiện khi nhân viên cảm thấy "mắc kẹt" nhưng không muốn đổi việc do sợ rủi ro.

Từ lâu, Pháp đã phải chống lại tình trạng thất nghiệp cao và thị trường lao động trì trệ. Đầu năm 2020, lần đầu tiên trong thập kỷ, chỉ số thất nghiệp giảm xuống còn khoảng 8% nhưng lại tăng vọt trong Covid-19.

Nguồn: Vnexpress

300

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về