29/08/2020 08:43

Hủy án sơ thẩm vụ ca sĩ Nhật Kim Anh kiện chồng cũ quyền nuôi con

Hủy án sơ thẩm vụ ca sĩ Nhật Kim Anh kiện chồng cũ quyền nuôi con

Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị đơn, và chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát tuyên hủy án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong vụ ca sĩ Nhật Kim Anh kiện chồng cũ giành quyền nuôi con.

Ngày 28-8, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh, 35 tuổi) và ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi).

Đại diện VKSND TP Cần Thơ giữ nguyên kháng cáo, đề nghị bác yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn của Nhật Kim Anh. Đồng thời giữ nguyên quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND quận Ninh Kiều yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Luật sư của ông Lộc cũng cho rằng tòa cấp sơ thẩm đưa vụ án ra xét xử và tuyên án vắng mặt chồng cũ của nữ diễn viên và luật sư của bị đơn (có đơn xin hoãn) là không đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông Bửu Lộc.

Luật sư đề nghị cấp phúc thẩm xem xét và nếu thấy vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm là nghiêm trọng thì tuyên hủy án, xét xử lại. Trong trường hợp vi phạm tố tụng không nghiêm trọng, luật sư đề nghị sửa một phần bản án, tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn.

Tại phần tranh luận, nữ ca sĩ tố chồng bạo hành dẫn đến ly hôn. Sau khi tự nguyện nhường quyền nuôi con cho chồng, bà bị gây khó khăn trong việc thăm con nên mới đâm đơn khởi kiện. Trong khi đó, ông Lộc nói gia đình luôn tạo điều kiện cho bà đến thăm con, còn vợ cũ cố tình dàn dựng, cho người ghi hình mỗi khi đến thăm con.

Đại diện VKSND cho rằng tòa sơ thẩm không chấp nhận đơn xin hoãn của văn phòng luật sư và bị đơn, mà vẫn tiến hành xét xử vụ án khi vắng mặt bị đơn và luật sư là vi phạm Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Bên cạnh đó, bà Nhật Kim Anh tự nguyện giao con chung, khi đó mới 30 tháng tuổi cho ông Lộc nuôi dưỡng cho đến nay. Vì vậy, việc Nhật Kim Anh yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con cần xem xét đầy đủ, toàn diện về mọi mặt, nhằm đảm bảo tốt điều kiện vật chất, tinh thần của con chung.

VKSND cũng viện dẫn khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau: Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con, hoặc người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện chăm non, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.

Việc thay đổi yêu cầu nuôi con theo nguyện vọng của nguyên đơn cần được cân nhắc, đánh giá, đảm bảo quyền lợi của con chung về học tập, sinh hoạt để phát triển trí tuệ, đạo đức và thể chất.

Hơn nữa, việc thay đổi người nuôi con cần đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ chứ không phải do nhu cầu của người lớn, và nghề ca sĩ, diễn viên thường lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước nhiều ngày. Điều này được thể hiện qua công văn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, bà Nhật Kim Anh có 44 lần xuất nhập cảnh, riêng năm 2019 xuất nhập cảnh 9 lần nên phần nào ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung trong khi cháu bé hiện nay mới hơn 4 tuổi.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận kháng cáo của VKSND và chấp nhận kháng cáo của phía bị đơn, tuyên hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu.

Trước đó và ngày 23-3, TAND quận Ninh Kiều đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện, thay đổi quyền trực tiếp nuôi con từ ông Bửu Lộc sang bà Nhật Kim Anh.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

345


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về