23/11/2019 08:58

Hứa Thị Phấn lãnh 20 năm tù, bị án Phạm Công Danh “đòi” được gần 100 bất động sản

Hứa Thị Phấn lãnh 20 năm tù, bị án Phạm Công Danh “đòi” được gần 100 bất động sản

Bị cáo Hứa Thị Phấn bị xét xử vắng mặt và bị tuyên 20 năm tù. Ngoài ra, nữ bị cáo này còn phải bồi thường hàng ngàn tỷ đồng cho ngân hàng.

Chiều 22/11, sau 8 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ án Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn (tức Sáu Phấn, cựu Chủ tịch TrustBank, cựu Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) mức án 20 năm tù giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 175 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tổng hợp với các bản án giai đoạn 1, bị cáo Phấn phải chấp hành tổng cộng 30 năm tù giam. Thời hạn tù kể từ ngày bắt bị cáo thi hành án.

Liên quan đến vụ án, HĐXX tuyên phạt Bùi Thị Kim Loan (cựu kế toán công ty TNHH Phú Mỹ, Phó Giám đốc công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) 7 năm tù. Tổng hợp với bản án giai đoạn 1, bị cáo Loan phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Các bị cáo Lâm Kim Dũng (cựu Giám đốc công ty TNHH Địa ốc Lam Giang); Huỳnh Thị Xuân Dung (cựu Giám đốc công ty Địa ốc Phúc Nguyễn).

Lâm Hứa Quỳnh Trinh (cựu thủ quỹ kiêm thủ kho ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam, Chi nhánh Lam Giang, cựu phó phụ trách phòng Ngân quỹ Trustbank chi nhánh Sài Gòn).

Phạm Hồng Hảo (cựu nhân viên Trustbank) bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam về cùng tội danh với bị cáo Phấn.

Giống như các phiên tòa trước, bị cáo Phấn đều không có mặt vì đang điều trị tại bệnh viện với nhiều bệnh khác nhau. Và kể từ khi nữ bị cáo đại gia này bị khởi tố đến nay, cơ quan điều tra chưa thể hỏi cung được.

Theo HĐXX, tòa đã tống đạt quyết định xét xử cho bà đúng quy định. Nhưng do bị cáo Phấn bị bệnh nên không áp dụng biện pháp áp giải đến tòa.

Bị cáo Phấn có luật sư tham gia bào chữa, nên sự vắng mặt của Phấn không gây trở ngại cho việc xét xử và không ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, bị cáo Phấn đóng vai trò chủ mưu, đóng vai trò chính nên Phấn phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền thiệt hại của Trustbank là 1.338 tỷ đồng.

Do đó, cần tuyên bị cáo Phấn mức án nghiêm khắc, cao hơn các đồng phạm khác.

Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Phấn thực hiện các hành vi sai trái nên cũng phải chịu trách nhiệm theo từng hành vi và mức độ tương ứng.

Về phần dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phấn bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho Trustbank (sau đó Phạm Công Danh mua lại TrustBank và đổi tên thành ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và nay là ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB).

Các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức, nhưng không được hưởng lợi nên tòa không buộc các bị cáo bồi thường.

Đối với 114 bất động sản có liên quan, tòa tuyên tiếp tục kê biên 97/114 bất động sản được công nhận quyền sử dụng của Tập đoàn Thiên Thanh và bị án Phạm Công Danh để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Danh theo các bản án đã xét xử.

Theo tòa, bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm hoàn trả khoản gồm 901 tỷ và 756 tỷ cho CB. Còn bị cáo Hứa Thị Phấn có trách nhiệm bồi thường 437 tỷ đồng cho CB.

Theo nội dung vụ án, Hứa Thị Phấn là đại diện của nhóm Phú Mỹ, nắm cổ phần chính của TrustBank. Trước khi chuyển nhượng ngân hàng này cho Phạm Công Danh, bà Phấn có nhiều sai phạm làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của ngân hàng.

Cụ thể, bà Phấn nắm 85% vốn cổ phần của TrustBank. Trước khi chuyển ngân hàng Đại Tín cho ông Phạm Công Danh, “người đàn bà quyền lực” này đã có nhiều hành vi sai phạm, trong đó có việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi trái luật với mục đích chiếm đoạt tiền do ngân hàng này huy động tiền gửi của các tổ chức và cá nhân.

Bà Phấn đã trực tiếp chỉ đạo làm các thủ tục để ngân hàng đầu tư trái pháp luật gần 1.040 tỷ đồng vào bốn dự án bất động sản do 3 công ty của bà quản lý là công ty cổ phần Phú Mỹ, công ty cổ phần Địa ốc Lam Giang và ông ty TNHH Phú Mỹ. Số tiền này sau đó bị bà rút ra để chiếm đoạt cá nhân.

Ngoài ra, bà Phấn còn trực tiếp chỉ đạo Loan và một số người mua và nâng khống giá trị 4 bất động sản tại TP.HCM và Khánh Hòa. Sau đó, bà dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành TrustBank mua 4 bất động sản nói trên với tổng giá trị trên 661 tỷ đồng. Qua đó, bà chiếm đoạt hơn 437 tỷ đồng của TrustBank.

VKS xác định, thông qua 2 hành vi trên, bà Phấn chiếm đoạt của Trustbank hơn 1.338 tỷ đồng. Bà Phấn là chủ mưu trong vụ án và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền này. Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm, giúp sức.

Nguồn: Báo Người đưa tin

427


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về