21/02/2025 08:37

Giá Pi Network hiện tại trên sàn OKX là bao nhiêu? Giá Pi Network biến động thế nào sau khi lên sàn?

Ngày 21/2/2025, giá Pi Network hiện tại trên sàn OKX là bao nhiêu? Giá Pi Network biến động thế nào sau khi lên sàn?

Giá Pi Network hiện tại trên sàn OKX là bao nhiêu? Giá Pi Network biến động thế nào sau khi lên sàn?

Vào lúc 15h ngày 20/02/2025, đồng Pi Network (PI) chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch OKX với giá mở cửa khoảng 2 USD/PI. Tuy nhiên, ngay sau khi niêm yết, giá PI đã biến động mạnh. Trong 45 phút đầu tiên, giá giảm xuống mức 1,18 USD trước khi phục hồi lên trên 1,8 USD. Đến 15h45, PI được giao dịch ở mức 1,892 USD trên sàn OKX.

Sự biến động này được cho là do áp lực bán từ những người đã "đào" Pi trước đó, cùng với tâm lý chốt lời của nhà đầu tư. Trước khi niêm yết, nhiều người kỳ vọng giá PI sẽ cao hơn, dẫn đến sự thất vọng khi giá thực tế thấp hơn dự đoán.

Việc niêm yết PI trên OKX đánh dấu bước tiến quan trọng cho Pi Network, mở ra cơ hội giao dịch chính thức cho cộng đồng người dùng. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử luôn tiềm ẩn rủi ro và biến động mạnh, do đó nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia giao dịch.

Như vậy, giá Pi Network hiện tại trên sàn OKX (08:10 ngày 21/02/2025) là: 22.480,56 VND/PI (giảm 44,49% so với trước đó); 0,88170 USD/PI (giảm 44,44% so với trước đó). Có thể thấy, Pi Network đang có xu hướng giảm mạnh sau khi niêm yết.

Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo./.

Pi Network có được sử dụng thanh toán tại Việt Nam?

Theo Điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định về phát hành tiền giấy, tiền kim loại như sau:

Điều 17. Phát hành tiền giấy, tiền kim loại

1. Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy, tiền kim loại của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Ngân hàng Nhà nước bảo đảm cung ứng đủ số lượng và cơ cấu tiền giấy, tiền kim loại cho nền kinh tế.

4. Tiền giấy, tiền kim loại phát hành vào lưu thông là tài sản "Nợ" đối với nền kinh tế và được cân đối bằng tài sản "Có" của Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, tại Công văn 5747/NHNN-PC 2017 của Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn:

...

Căn cứ quy định nêu trên, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi, bổ sung). Ngoài ra, về việc đầu tư vào tiền ảo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cảnh báo nhiều lần việc đầu tư này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

...

Như vậy, Pi Network không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ tiền giấy và tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành mới có giá trị thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, theo Công văn 5747, tiền ảo, bao gồm Bitcoin, Litecoin và các loại tiền mã hóa khác, không phải là tiền tệ hợp pháp và việc sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhiều lần cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo.

Vi phạm quy định về hoạt động tiền tệ, ngân hàng bị truy cứu TNHS thế nào?

Theo quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng như sau:

(1) Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Cấp tín dụng cho trường hợp không được cấp tín dụng, trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng;

- Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả;

- Kinh doanh vàng trái phép hoặc kinh doanh ngoại hối trái phép;

- Tiến hành hoạt động ngân hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Luật Các tổ chức tín dụng.

(2) Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

(3) Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

(4) Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 3.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

(5) Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nguyễn Ngọc Trầm
102

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: [email protected]