14/08/2021 09:07

Đề nghị phong liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch

Đề nghị phong liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch

Công đoàn y tế Việt Nam đang đề nghị sớm có chế độ chính sách để cán bộ y tế tử vong trong khi thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 được phong danh hiệu Liệt sĩ và gia đình được hưởng chế độ liên quan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 13-8, ông Phan Văn Anh - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết Công đoàn y tế Việt Nam đã có văn bản đề nghị cơ quan này đề xuất Chính phủ, Nhà nước và các bộ ngành liên quan sớm ban hành chế độ chính sách để cán bộ y tế trong khi thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 bị tử vong được phong danh hiệu Liệt sĩ và gia đình được hưởng chế độ liên quan.

Ông Phan Văn Anh cho hay: "Đề xuất này rất ý nghĩa. Tuy vậy, đề xuất vẫn phải được các ban chuyên môn lấy ý kiến, rồi tham mưu lên thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, kết luận. Có thể ngay ngày mai, ngày kia, các ban liên quan sẽ trình lên vì việc này liên quan đến chính sách, chế độ".

Theo ông Phan Văn Anh, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đồng ý đề xuất trích từ nguồn tích lũy công đoàn ngành y tế để hỗ trợ cho khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế chi viện cho miền Nam với mức 2 triệu đồng/người (tổng khoảng 20 tỉ đồng).

Bên cạnh đó, Công đoàn y tế sẽ mua thẻ bảo hiểm an toàn cho khoảng 10.000 cán bộ trên. Kinh phí mua thẻ được trích từ nguồn kinh phí tích lũy của Công đoàn y tế Việt Nam và xã hội hóa.

"Quyết định đã được thông qua. Thứ hai tuần sau Công đoàn ngành y tế có thể triển khai ngay", ông Phan Văn Anh khẳng định.

Trước đó, Công đoàn Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tiền ăn bằng hiện vật trị giá 1 triệu đồng/người cho lực lượng y tế làm nhiệm vụ chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

HÀ QUÂN

Nguồn: Tuổi trẻ

76


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về