25/08/2021 14:22

Đà Nẵng công bố áp dụng thêm 10 ngày 'ai ở đâu thì ở đó'

Đà Nẵng công bố áp dụng thêm 10 ngày 'ai ở đâu thì ở đó'

Sau 10 ngày phong tỏa TP, Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt với điểm mới là phân vùng đỏ, vàng, xanh.

Trưa 25.8, UBND TP.Đà Nẵng ban hành quyết định bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 8 giờ ngày 26.8 đến 8 giờ ngày 5.9, toàn TP tiếp tục áp dụng biện pháp thực hiện các hoạt động quy định tại Quyết định 2788.

Với quyết định này, toàn TP.Đà Nẵng sẽ phong tỏa thêm 10 ngày nữa để chống dịch Covid-19.

Điểm mới là, TP.Đà Nẵng tuy phong tỏa nhưng bên trong TP sẽ xác định rõ các địa bàn với mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Cụ thể, những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày; phải áp dụng biện pháp theo quy định của Bộ Y tế.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) sẽ áp dụng các biện pháp phong tỏa để giảm mức độ nguy cơ.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh) sẽ do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Trong đó, vùng xanh theo quy mô cấp phường, xã sẽ áp dụng các biện pháp theo quy định tại Chỉ thị 05 ngày 30.7 của Chủ tịch UBND TP. Trường hợp phát sinh ca bệnh Covid-19, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.

Vùng xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã được áp dụng các biện pháp để bảo vệ vùng xanh, không để có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Các cơ quan được phép thay người làm việc

Tại quyết định này, UBND TP.Đà Nẵng điều chỉnh cho phép hoạt động của các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini) được bố trí tối đa 100% số người làm việc.

Hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước với các điều kiện: tiếp tục bố trí tối đa 10% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp) và thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ).

Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định và thực hiện từ 7 - 9 giờ ngày 26.8 với các điều kiện: phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính với vi rút SARS-CoV-2, đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 và thực hiện đúng quy định phòng chống dịch tại cơ quan, công sở nhà nước.

Hoạt động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí tối đa 30% số người làm việc, đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”. Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, chủ cơ sở, nhà máy sản xuất quyết định và thực hiện việc thay đổi này từ 5 - 9 giờ ngày 26.8.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện quyết định này thì được bố trí tối đa 3 người/mỗi đơn vị để xử lý công việc cần thiết liên quan đến các thủ tục hành chính, tài chính. Công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động theo danh mục do Chủ tịch UBND TP quyết định, phải đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

Đối với những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) đảm bảo các điều kiện: thời gian hoạt động hàng ngày từ 6 - 20 giờ; đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ mỗi 3 ngày/lần bằng phương pháp RT-PCR; đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện 5K; thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, khẩu trang đạt chuẩn, kính chống giọt bắn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn mang theo khi tham gia hoạt động.

Các hoạt động quan trọng và cấp thiết khác do Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng hoặc Chủ tịch UBND các quận, huyện quyết định theo thẩm quyền.

Nguồn: Báo Thanh niên

89


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về