07/03/2020 08:47

Cựu phó chánh án 'chiếm nhà dân' tiếp tục bị điều tra

Cựu phó chánh án 'chiếm nhà dân' tiếp tục bị điều tra

TP HCM _VKS cho rằng nguyên phó chánh án quận 4 Nguyễn Hải Nam và giảng viên trường kiểm sát Lâm Hoàng Tùng còn có dấu hiệu của 2 tội khác, phải làm rõ.

Ngày 6/3, sau hơn một tuần tiếp nhận đề nghị truy tố Nguyễn Hải Nam (46 tuổi) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi) về hành vi Xâm phạm chỗ ở của người khác theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015, VKSND TP HCM trả hồ sơ cho Công an thành phố, yêu cầu điều tra bổ sung các bị can có hay không phạm 2 tội khác.

Động thái này được đưa ra do VKS cho rằng, ngoài hành vi xâm phạm chỗ ở, Tùng và Nam còn "bế các con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên taxi để đưa đến nơi khác". Đây có thể là dấu hiệu của tội Bắt giữ người trái pháp luật được quy định tại Điều 157 BLHS 2015.

Kết quả khám nghiệm hiện trường căn nhà bà Thảo ở số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) sau khi bị nhóm người chiếm giữ, cảnh sát ghi nhận nhiều đồ dùng bị hư hỏng (bà Thảo cho là thiệt hại 500 triệu đồng)... nhưng cơ quan điều tra chưa xem xét các dấu hiệu phạm tội Huỷ hoại tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, chiều 19/9, ông Nam cùng Tùng, Nguyễn Thị Hương Tâm cùng hơn chục người mặc đồng phục công ty bảo vệ, nhân viên văn phòng thừa phát lại đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Họ nói "đến để phong tỏa tài sản" và niêm phong tất cả đồ đạc.

Người nhà bà Thảo phản ứng nhưng Nam, Tùng và Tâm mỗi người bế một đứa con của bà Thảo (từ 3 tháng đến 3 tuổi) đưa lên taxi. Bị ngăn cản, họ để các bé vào nôi trước cửa nhà rồi bỏ đi. Nhóm bảo vệ đóng cửa nhà, chiếm đóng bên trong không cho bất kì người nhà bà Thảo vào.

Tùng cho rằng đã hùn tiền mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với Hoàng Trọng Anh Chi nhưng để bà này đứng tên. Chi sau đó bán căn nhà cho bà Thảo nhưng chưa sang tên. Quá trình xây dựng căn nhà và thực hiện hợp đồng cả hai xảy ra mâu thuẫn do Thảo thi công sai phép khiến Chi bị xử phạt. Không lấy được tiền từ Thảo, Chi ủy quyền cho Tùng giải quyết tranh chấp.

Ngày 19/9 Tùng thuê Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh) và Văn phòng Thừa phát lại quận 1 đến lập vi bằng lấy lại căn nhà "để làm đúng giấy phép xây dựng". Do người nhà Thảo không chịu bế 3 đứa trẻ ra ngoài nên Tùng, Nam và Tâm bế các cháu đưa lên taxi để giao cho Thảo.

Nam cho biết quen Tùng từ năm 2017 khi học cao học. Do gia đình đang xây nhà nên thuê phòng tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của Tùng để ở. Hôm Nam đến nhận phòng thấy có nhiều người đang đứng trước nhà xô xát, cãi nhau; nghe có người nói "bế giùm cháu bé" nên thẩm phán bế, sau đó đặt lại vào nôi. Lúc sau, Tùng và Tâm nói đưa cháu bé lên taxi mang đến khách sạn cho người mẹ, ông mở cửa taxi giúp họ.

Ngoài việc cho rằng hư hỏng nhà nghiêm trọng, bà Thảo còn tố cáo bị mất 180 triệu đồng; 8 đồng hồ trị giá 2,5 tỷ; bông tai trị giá 130 triệu; quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam giữ quyền im lặng, không khai báo thành khẩn. Nguyễn Thị Hương Tâm được xác định có cùng hành vi với Nam và Tùng nhưng đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, cơ quan điều tra đang xác minh, xử lý sau.

 Nguồn: Vnexpress

281


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về