11/06/2021 14:33

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vì hợp tác xã lâm nợ trên 5,2 tỉ đồng

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vì hợp tác xã lâm nợ trên 5,2 tỉ đồng

Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Phú An đặt mục tiêu kinh doanh quá cao nên không đạt. Thay vì công bố cho xã viên biết, ban giám đốc HTX vay tiền bên ngoài với lãi suất cao để chia lợi nhuận cho xã viên trong 3 năm, dẫn đến nợ hơn 5,2 tỉ đồng.

Ngày 11-6, ông Nguyễn Văn Nghĩa - chánh thanh tra huyện Phú Tân, An Giang - dẫn đầu đoàn công tác đến UBND xã Phú An công bố kết luận thanh tra của chủ tịch UBND huyện về HTXNN Phú An từ khiếu nại, tố cáo của xã viên.

Theo đó, HTXNN Phú An xây dựng phương án sản xuất kinh doanh với lợi nhuận cao nhưng thực hiện không đạt. Để đảm bảo cho HTX có lợi nhuận, ban giám đốc HTX vay lãi bên ngoài để chia cổ tức cho thành viên trong 3 năm 2018, 2019 và 2020. 

HTX báo cáo không trung thực cho thành viên HTX, UBND xã Phú An và các ngành huyện về kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm. Ban giám đốc HTX lập chứng từ khống mua tài sản cố định, chi phí nạo vét, sửa chữa... với tổng số tiền trên 641 triệu đồng để trả lãi vay ngoài.

Ngoài ra, HTXNN Phú An còn vay ngoài để trả lãi vay ngoài đến nay không còn khả năng trả nợ. Tổng số tiền nợ đến ngày 30-1-2021 trên 5,2 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra khẳng định ông Nguyễn Văn Mỉnh Em - giám đốc HTXNN Phú An - phải chịu trách nhiệm chính. Ông Mỉnh Em chi vượt phương án nhưng không xin ý kiến thành viên HTX; trực tiếp ký các phiếu thu tiền vay ngoài; ký các chứng từ khống để trả lãi vay; báo cáo không trung thực; trực tiếp chỉ đạo việc hạch toán một phần lãi suất; số tiền trả lãi vay sổ sách, chứng từ, số còn lại thì trả bù thêm bên ngoài không theo sổ sách...

Liên đới trách nhiệm là chủ tịch hội đồng quản trị HTXNN, phó giám đốc, kế toán, thủ quỹ... đã biết vụ việc mà không trình báo cơ quan chức năng xử lý mà thống nhất thực hiện theo yêu cầu của giám đốc. 

UBND xã Phú An được giao trách nhiệm quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác nhưng thiếu sâu sát, thiếu kiểm tra, để sai phạm xảy ra trong thời gian dài dẫn đến HTXNN Phú An mất khả năng trả nợ.

"Trong hôm nay, tôi sẽ chuyển toàn bộ kết luận thanh tra sang Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Tân xử lý, do có dấu hiệu vi phạm tại điều 179 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định: Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp", ông Nghĩa nói.

BỬU ĐẤU

Nguồn: Tuổi trẻ

72

Từ khóa: điều tra | hợp tác xã |

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về