02/07/2021 16:28

Chủ tịch UBND TP.HCM: Số ca nhiễm COVID-19 khả năng còn tăng những ngày tới

Chủ tịch UBND TP.HCM: Số ca nhiễm COVID-19 khả năng còn tăng những ngày tới

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định tỉ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể virus Delta mạnh mẽ và số ca nhiễm COVID-19 có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Kết luận cuộc họp COVID-19 tại TP.HCM sáng 2-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đợt dịch lần thứ 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước. Có thời điểm TP ghi nhận trên 500 ca nhiễm/ngày.

Theo ông Phong, từ ngày 19-6 đến 30-6 (thời điểm áp dụng chỉ thị 10), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày, số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày.

Việc này cho thấy các biện pháp đang triển khai từng bước phát hiện được các ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng, đồng thời phản ánh được sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh.

Ông Phong nhận định tỉ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể virus Delta mạnh mẽ và số ca nhiễm có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Từ đó ông yêu cầu các sở ngành, quận huyện, TP Thủ Đức phân các nhóm nguy cơ thành: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ đến từng phường xã, khu phố để tăng cường lực lượng đến các điểm nóng, nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Thực hiện giãn cách triệt để trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, điều phối để người dân đến lấy mẫu trong những khung giờ nhất định và sẵn sàng phương án trong tình huống có F0.

Chủ tịch UBND các quận huyện đẩy nhanh việc sử dụng test nhanh để phục vụ hiệu quả cho phòng chống dịch, truy vết nhanh. 

Ông Phong cũng chỉ đạo rà soát, tổ chức lại các khu cách ly theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Các địa phương không tổ chức cách ly tại các trường học.

Mỗi khu cách ly phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, có camera giám sát... Khuyến khích sử dụng các nhà khách, khách sạn, nhà tái định cư chưa sử dụng trên địa bàn làm địa điểm cách ly. Đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phối hợp với Sở Y tế thẩm định 22 doanh nghiệp đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly, hoàn thành trước ngày 5-7. Vận động doanh nghiệp thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly.

Theo ông Phong, TP cũng đã có phương án mở rộng và xây dựng thêm các khu cách ly trên địa bàn. Hiện nay, số lượng bệnh nhân COVID-19 điều trị tăng rất nhanh, TP đã chuẩn bị phương án 10.000 giường điều trị. TP đã và đang nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp để triển khai phương án này và có thể mở rộng thêm về quy mô giường bệnh.

TIẾN LONG

Nguồn: Tuổi trẻ

114


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về