10/02/2021 10:56

Chủ tịch TP.HCM: Nhiều ca bệnh từ F2 đã thành F0

Chủ tịch TP.HCM: Nhiều ca bệnh từ F2 đã thành F0

“Nhiều ca tiếp xúc F2, sau khi xét nghiệm lại trở thành F0 rồi. Nếu kiểm soát cộng đồng không chặt chẽ, rất khó kiểm soát được dịch trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Chiều 9-2, Ban Chỉ đạo về phòng chống COVID-19 TP.HCM đã họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện về tình hình dịch trên địa bàn TP.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cho rằng từ diễn biến tình hình của ổ dịch ở khu bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất, làm cho tình hình rất phức tạp. Bởi vì chưa rõ nguồn lây nhiễm virus cũng như thời điểm khởi đầu của dịch. “Có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới. Chúng ta rất khó kiểm soát” – ông Phong lo ngại.

Chính vì thế, ông Phong yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức không được phép lơ là, chủ quan và phải quyết liệt phòng chống dịch theo phương châm “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ và chủ động”.

“Nhiều ca tiếp xúc F2, sau khi xét nghiệm lại trở thành F0 rồi. Có những trường hợp liên quan đến bệnh nhân đó xét nghiệm âm tính nhưng người nhà thì lại dương tính. Nếu kiểm soát cộng đồng không chặt chẽ, rất khó kiểm soát được dịch trong thời gian tới” – ông Phong nói.

Ông cũng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM phải trong tư thế sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp. “Tết Tân Sửa 2021 này, đối với Ban chỉ đạo là không có tết, tất cả phải tập trung phòng chống dịch” – ông Phong chia sẻ thêm.

Một lần nữa, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu bí thư, chủ tịch cấp quận/huyện không được phép vắng mặt thời gian này. “Nguy cơ lây nhiễm ở từng địa phương rất cao, nên mong mọi người thông cảm và chia sẻ” - ông Phong nói.

"Vì sự an toàn của người dân TP, các đồng chí lãnh đạo các sở ngành, quận huyện luôn phải trong tư thế sẵn sàng, khi có lệnh triệu tập là phải có mặt. Mỗi người đều có những hoàn cảnh và đều phải về thăm cha mẹ, quê hương và gia đình mỗi dịp Tết đến, nhưng trong điều kiện hiện nay thì mong các đồng chí hết sức chia sẻ" - ông Phong nói.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo các quận/huyện và TP Thủ Đức phải nắm chặt tình hình dịch trên địa bàn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và các đơn vị khác cần phối hợp để rà soát, điều tra dịch tễ đối với từng ca mắc COVID-19. Đối với những trường hợp F1, ông yêu cầu bắt buộc phải cách ly tập trung, không áp dụng cách ly tại nhà.

Đối với các địa bàn có bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 sinh sống tại chung cư, ông Phong yêu cầu cần áp dụng nguyên tắc “giám sát rộng, phong tỏa hẹp”. Khi có ca nhiễm, toàn bộ cư dân tại chung cư cần được lấy mẫu theo phương án lấy mẫu gộp hoặc lấy mẫu đơn khi cần thiết, lực lượng y tế, cơ quan chức năng chỉ thực hiện phong tỏa tầng mà người bệnh sinh sống.

“Dịch bệnh hiện nay đã rất phức tạp, chúng ta cần thần tốc hơn trong công tác truy vết, xét nghiệm. Chỉ cần 1-2 người mắc trong cộng đồng thì tốc độ lây lan rất nhanh” – ông Phong lưu ý.

Nguồn: PLO

99


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về