03/07/2020 11:01

Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình

Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình

Bị cáo chủ mưu là Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM bị tuyên mức án tử hình về tội giết người.

Trong phiên tòa sáng 3-7, HĐXX cho rằng các bị cáo có hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội. Khi phạm tội, các bị cáo đều đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có bàn bạc, cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng. HĐXX áp dụng thêm nhiều tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo.

Ngoài án tử hình cho Phạm Thị Thiên Hà, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi) bị tuyên 19 năm tù về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) nhận 22 năm tù về hai tội tội "giết người" và "che giấu tội phạm".

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ của Hà) nhận 13 năm tù cho hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Khi nghe tòa tuyên mức án tử hình đối với con gái, bị cáo Hoa (mẹ của bị cáo Hà) ngã khuỵa xuống ghế.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Thành 180 triệu đồng, gia đình bị cáo Linh hơn 260 triệu đồng. Các bị cáo phải cấp dưỡng cho mẹ của bị cáo Linh (đã lớn tuổi) hàng tháng tới khi bà qua đời.

Nhiều vấn đề phức tạp được HĐXX xem xét trong thời gian nghị án hai ngày 25 và 26-6, như các lời khai tại tòa của bị cáo chủ mưu là Phạm Thiên Hà, 32 tuổi, chỉ thừa nhận giết nạn nhân Trần Trí Thành, không thừa nhận giết nạn nhân Trần Đức Linh (nhảy lầu bỏ trốn khỏi resort tại Bà Rịa - Vũng Tàu) mà cho rằng Linh tử vong vì sức khỏe yếu do nhịn ăn, nhịn uống và tâm lý bị kích động mạnh.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) cũng thay đổi lời khai tại tòa, cho rằng không bàn bạc, không tham gia giết nạn nhân Trần Trí Thành. Tại tòa, nhiều lần bị cáo Thiên Hà đề nghị viện kiểm sát, HĐXX xem xét tuyên mẹ mình không phạm tội giết người.

Một tình tiết bất ngờ khác tại phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương là bà Nguyễn Thị Kim Thanh (49 tuổi, mẹ của nạn nhân Trần Trí Thành, ngụ TP.HCM) cho rằng Thành chưa chết. Bà Thanh nói chưa thấy cơ quan chức năng giám định ADN và khi bà được cho xem các hình ảnh về thi thể, bà thấy đó không giống con mình.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Hà tiếp tục gửi lời xin lỗi và cảm ơn gia đình hai bị hại. Hà xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm, xin chịu trách nhiệm nặng hơn về phía mình.

Về lời khai của mẹ nạn nhân Thành rằng đó không phải thi thể con bà, trong phiên tòa sáng 3-7, HĐXX nhận định có cơ sở khẳng định thi thể đúng là Thành, vì căn cứ hồ sơ so sánh dấu vân tay cũng như tại tòa, bị cáo Hà cũng khẳng định như vậy.

Về việc bị cáo chủ mưu Thiên Hà khai chỉ giết nạn nhân Thành, không giết nạn nhân Linh, HĐXX cho rằng quan điểm của Viện Kiểm sát cho rằng Hà phạm tội giết Linh là có cơ sở, vì sau khi Linh nhảy lầu bỏ trốn, sức khỏe yếu, nguy hiểm đến tính mạng, Hà và các đồng phạm có khả năng cứu chữa, gọi cấp cứu đã không làm, mà còn giữ Linh dẫn tới cái chết của nạn nhân.

Đề nghị mức án cao nhất tới tử hình

Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị mức án tử hình đối với Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM về tội "giết người". Viện kiểm sát cho rằng Hà là bị cáo chủ mưu cầm đầu, phạm tội giết từ hai người trở lên, giết người có tính chất côn đồ.

Với bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) bị đề nghị từ 22 đến 23 năm tù về hai tội tội "giết người" và "che giấu tội phạm". Viện kiểm sát cho rằng Thảo là bị cáo nguy hiểm thứ hai, là đồng phạm tích cực với Hà. Thảo đã đi mua hung khí gây án như băng keo, súng, cùng với Hà để chế nguồn điện cao hơn nhằm giết chết Thành.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 40 tuổi, ngụ TP.HCM bị đề nghị mức án từ 19 đến 21 năm tù với hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm". Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Huyên là nguy hiểm thứ ba, đã tham gia kéo dây để giết chết nạn nhân.

Đối với bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ của Hà), bị đề nghị mức án từ 13 đến 15 năm tù cho hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Viện kiểm sát cho rằng quá trình điều tra, cả bốn bị cáo dù bị cách ly, không được tiếp xúc với nhau nhưng có lời khai thống nhất về hành vi phạm tội. Thế nhưng khi ra tòa, các bị cáo lại thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi phạm tội là không có cơ sở.

 Nguồn: Báo Tuổi trẻ

177


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về