05/07/2021 13:57

Bình Phước hỏa tốc áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tất cả các chợ

Bình Phước hỏa tốc áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tất cả các chợ

Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 thứ 5, UBND tỉnh Bình Phước phát công văn hỏa tốc áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn do có ca bệnh là người thường xuyên đi lấy hải sản tại chợ Bình Điền, TP.HCM.

Ngày 5-7, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đáng chú ý có một ca bệnh là người thường xuyên đi lấy hải sản tại chợ Bình Điền (TP.HCM), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền vừa có công văn hỏa tốc áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 3h ngày 5-7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương, đơn vị rà soát danh sách các trường hợp, đặc biệt là lái xe, phụ xe, tiểu thương, hộ kinh doanh, buôn bán sỉ, lẻ, giao hàng cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn... liên quan đến các chuỗi cung ứng trở về từ các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Sơn Kỳ (TP.HCM) kể từ ngày 15-6 đến nay để yêu cầu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Các địa phương, đơn vị trên kiểm tra lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa từ ngoài tỉnh vào Bình Phước cung cấp cho điểm kinh doanh tại các chợ.

Bên cạnh đó, đề nghị lái xe, phụ xe cung cấp thời gian, phương thức giao hàng tại các chợ và xuất trình bản chính giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Nếu lái xe, phụ xe không có hoặc không xuất trình bản chính giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong thời gian 3 ngày gần nhất, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra xét nghiệm nhanh cho tất cả lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt cửa phụ, lối đi phụ của các chợ để phân luồng lối ra vào.

Tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính của các chợ nhằm đảm bảo việc giám sát các đơn vị cung cấp hàng hóa tại chợ; các tiểu thương và khách ra vào chợ thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các chợ tự phát, UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã và ngành chức năng tổ chức phân cách giữa người mua và người bán bằng vật dụng trung gian (bàn, kệ...) để giao, nhận hàng.

Căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của các chợ trên địa bàn để xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động hoặc giải tán đối với các chợ do UBND cấp huyện, xã quản lý và chợ tự phát không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

BÙI LIÊM

Nguồn: Tuổi trẻ

110

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về