18/01/2021 14:45

Bị CSGT phạt cồn, một luật sư ở TP.HCM đòi coi tem kiểm định

Bị CSGT phạt cồn, một luật sư ở TP.HCM đòi coi tem kiểm định

Một người vi phạm cồn ở TP.HCM đã trưng ra Thẻ Luật sư và đòi coi tem kiểm định của máy đo nồng độ cồn.

22 giờ tối 17-1, Đội CSGT Bến Thành, thuộc Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, đã phối hợp với cảnh sát cơ động lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực Nguyễn Hữu Cảnh – Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1).

Trung tá Huỳnh Quốc Nhanh, Phó Đội trưởng Đội CSGT Bến Thành, đã trực tiếp chỉ huy tổ công tác thực hiện nhiệm vụ.
Tại đây, lực lượng chức năng đã phân làn, hướng dẫn các xe ô tô vào bên trong lần lượt kiểm tra định tính và định lượng nồng độ cồn theo phương pháp quốc tế.

Qua khoảng hai giờ đồng hồ, tổ chuyên đề đã kiểm soát 42 phương tiện nhưng chỉ phát hiện một tài xế có nồng độ cồn. Đó là anh NTMĐ, 48 tuổi với mức vi phạm nồng độ cồn là 0.109 mg/lít khí thở.

Theo ghi nhận của PV, ngay sau khi thiết bị hiển thị nồng độ cồn, anh Đ. đã đề nghị được coi tem kiểm định của máy đo. Lập tức, CSGT đã mang máy đo nồng độ cồn lại và chỉ vào tem kiểm định được dán trên thân máy cho anh Đ. xem. CSGT cũng cho biết anh Đ. có thể lên trụ sở Đội CSGT Bến Thành để xem phiếu kiểm định và đề nghị anh xuất trình giấy tờ.

Tuy nhiên, anh Đ. không đồng thuận vì cho rằng tem kiểm định không hiện rõ thời hạn kiểm định, dù nhiều lần CSGT đã giải thích rằng thiết bị đo có đầy đủ phiếu kiểm định, anh Đ. có thể xem tại trụ sở.

“Nếu máy không được kiểm định thì sẽ không cho phép đo nồng độ cồn…. Trên mỗi máy có số phiếu kiểm định, mỗi tem đi kèm với một phiếu kiểm định. Cứ đúng số máy này, chúng tôi sẽ cho anh xem phiếu kiểm định tương ứng” – CSGT khẳng định và tiếp tục đề nghị anh Đ. xuất trình giấy tờ để lập biên bản.

Thế nhưng, anh Đ. tiến về xe lấy điện thoại để tra cứu mức độ vi phạm của mình. Thấy quá trình tra cứu diễn ra khá lâu, CSGT đã chủ động giải thích ba mức phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn và với 0.109mg/lít khí thở thì anh Đ. đang vi phạm ở mức I.

Qua hơn 15 phút giải thích, thuyết phục không thành, Trung tá Huỳnh Quốc Nhanh, Phó Đội trưởng Đội CSGT Bến Thành đã liên lạc Công an phường Bến Nghé, quận 1 ra hỗ trợ. Khi công an phường đến đã tiếp tục giải thích nhưng anh Đ. kiên quyết muốn tem kiểm định phải có ngày, tháng rõ ràng.

“Phải lập biên bản máy đo nồng độ cồn không có ngày kiểm định” – anh Đ. liên tục đề nghị với lực lượng chức năng.

Sau một hồi đôi co, anh Đ. cũng chịu xuất trình giấy tờ. Lúc này, anh Đ. đã đưa ra Thẻ Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, nên CSGT yêu cầu anh xuất trình thêm CMND mới có thể lập biên bản xử phạt.

Lập biên bản xong, khi CSGT cho biết sẽ tạm giữ một bằng lái xe, một giấy đăng kí xe, một sổ đăng kiểm và một xe ô tô thì anh Đ. bất ngờ phản ứng: “Mấy ông vừa phải thôi, tạm giữ xe tôi làm gì, tôi đã đưa giấy tờ rồi, hợp tác rồi… bây giờ giữ xe thì tôi về bằng gì?”. Sau đó anh Đ. tiếp tục lấy điện thoại ra để tra cứu. “Để tôi xem tôi có bị giữ xe không”.

CSGT lý giải: “Anh làm luật sư hẳn phải biết, việc vi phạm nồng độ cồn sẽ phải tạm giữ xe. Đây là hình thức xử phạt bổ sung được quy định trong Nghị định 100”. Đoạn, CSGT còn đưa cả cuốn Nghị định cho anh Đ. xem nhưng anh Đ. xem xong vẫn quyết tự mình tra cứu trên điện thoại.

Phải mất gần 30 phút, anh Đ. mới chịu ký vào biên bản, giao xe cho lực lượng chức năng đưa về trụ sở.

Nguồn: PLO

203


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về