19/01/2021 16:49

'Bệnh nhân 1440' bị khởi tố

'Bệnh nhân 1440' bị khởi tố

Lê Thúc Trí, 33 tuổi, nhập cảnh trái phép về nước sau đó dương tính nCoV, bị khởi tố về hành vi Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Ngày 19/1, đại tá Huỳnh Thanh Mộng (Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long) cho biết Trí - "bệnh nhân 1440", bị điều tra theo Điều 240 BLHS. Bị can đang được cách ly điều trị, còn dương tính với nCoV nên cơ quan điều tra gặp một số khó khăn trong quá trình tố tụng.

Liên quan đến trường hợp này, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép theo Điều 348 BLHS. "Nếu Công an An Giang tiếp tục khởi tố bệnh nhân này thì chúng tôi sẽ chuyển giao cho các đồng nghiệp tiếp tục điều tra", đại tá Mộng nói.

Trí là trường hợp thứ hai trong cả nước bị điều tra về hành vi Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Trước đó, hôm 11/1, Dương Tấn Hậu, 29 tuổi, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, là người đầu tiên bị khởi tố với cáo buộc cố tình không tuân theo quy định cách ly, làm lây lan nCoV cho 3 người.

Bác sĩ Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết "bệnh nhân 1440" tiếp tục được cách ly điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Vĩnh Long 25 ngày. Lần xét nghiệm thứ 11 của anh này (hôm 15/1) cho kết quả âm tính, sau 10 lần dương tính. Tuy nhiên, ở lần xét nghiệm thứ 12 mới đây kết quả dương tính trở lại. Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng ho sốt, không có bất thường.

"Cũng như những ca trước, ở giai đoạn gần hết bệnh hay xảy ra việc âm - dương tái đi tái lại. Tâm lý của bệnh nhân này đã ổn định. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho anh ấy", bác sĩ Minh nói và cho biết nếu sau 3 lần liên tiếp cho kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh, cho xuất viện và vào khu cách ly tập trung 14 ngày.

Lê Thúc Trí cùng 5 người từ Myanmar vượt biên vào Thái Lan, qua Campuchia. Rạng sáng 24/12, nhóm này cùng 3 phụ nữ khác vượt biên vào khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Khi lên bờ, 6 người (từ Myanmar) thuê ôtô 7 chỗ lên TP HCM. Khi đến tỉnh Long An, Trí cùng người phụ nữ 32 tuổi ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, xuống xe và đón ôtô về nhà.

Còn 3 người phụ nữ sau khi vượt biên vào huyện An Phú thuê taxi đến TP Châu Đốc. Một người bắt taxi khác về Cà Mau, hai người còn lại về TP HCM và Tây Ninh. Ba người lần lượt được tìm thấy và đưa đi cách ly, kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với nCoV.

Hiện, cơ quan chức năng đã xác định được 9 người trong nhóm vượt biên. Trong đó, 4 người đã nhiễm nCoV gồm: Lê Thúc Trí, cô gái ở Đồng Tháp (bệnh nhân 1452, đã xuất viện hôm 11/1 sau ba lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV), hai nam thanh niên ở TP HCM "bệnh nhân 1451" và "bệnh nhân 1453".

Ngày 30/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an An Giang khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Tiếp đó, Phan Thanh Hùng, 39 tuổi cùng 4 đồng phạm (29-31 tuổi) đưa nhóm người vượt biên từ Campuchia vào huyện An Phú bị khởi tố.

Ngày 1/1, Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh.

Theo Vnexpress

136


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về