21/04/2020 09:36

Bài học cho các cô gái trẻ từ vụ án nữ sinh viên bị hiếp dâm

Bài học cho các cô gái trẻ từ vụ án nữ sinh viên bị hiếp dâm

Vừa qua, Tòa án nhân dân quận T xét xử vụ án Nguyễn Văn A về tội “Hiếp dâm” theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự. Phạm Thị B (sinh năm 2000, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội) là bị hại trong vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Thị B mới đi làm thêm được một tuần tại nhà hàng ăn ở trung tâm Hà Nội. Đến khoảng 23 giờ một ngày cuối năm, chị B đi ăn và uống rượu với một số nhân viên cùng làm, gồm: Nguyễn Văn A, Nguyễn Văn C, Hoàng Văn D, Nguyễn Thị E và bạn trai của E tại quán ăn trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Đến 24 giờ, chị E và bạn trai của chị E về trước, chị B ở lại ăn uống cùng với A, C và D. Đến khoảng 01 giờ 30 phút, sau khi ăn xong, cả nhóm lại tiếp tục đi hát karaoke. Tại đây, cả nhóm uống thêm bia, đến khoảng 02 giờ 45 phút, chị B bị say bia rượu bất tỉnh, không nhận thức được. Khoảng 03 giờ cùng ngày, cả nhóm thanh toán tiền hát và đi về. Do không biết nhà chị B ở đâu nên A, C, D đi tìm nhà nghỉ để cho B vào ngủ nhưng không tìm được. A đã bảo C và D đưa chị B về phòng trọ của A. Về đến phòng trọ, D nằm ngủ dưới sàn nhà còn C và A nằm trên giường, để chị B nằm ở giữa. Khi nằm trên giường, A đã có hành vi lợi dụng chị B say bia rượu không biết gì đã giao cấu trái ý muốn với chị B. Khi tỉnh dậy, chị B phát hiện mình bị xâm hại tình dục nên đã đến Công an quận T tố giác hành vi của Nguyễn Văn A.

Hiện nay, vấn nạn xâm hại tình dục ngày càng gia tăng, đặc biệt là việc lợi dụng các cô gái trẻ nhẹ dạ, cả tin lại là một trong những cách thức mới của loại tội phạm này. Việc xâm hại tình dục để lại hậu quả rất lớn với nạn nhân, ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất, tinh thần cho nạn nhân, như các nguy cơ: tổn thương trên cơ thể; có thai ngoài ý muốn; bị lây nhiễm các bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS và để lại nỗi ám ảnh lâu dài cho nạn nhân. Ở một góc độ khác, quan điểm của người Á Đông trước đây rất khắt khe về hai chữ ‘trinh tiết’. Hiện nay, xã hội đã có cái nhìn ‘thông thoáng’ hơn nhưng vẫn còn không ít người đánh giá nhân phẩm của người phụ nữ phụ thuộc chuyện "còn" hay "mất”. Chính quan điểm này đã góp phần làm tổn thương đến nhiều cô gái từng lầm lỡ hay do bị xâm hại mà không có cơ hội được giải thích và tìm được hạnh phúc cho mình,…

Có rất nhiều hệ lụy từ nạn xâm hại tình dục như vậy, hành vi lợi dụng nạn nhân say bia rượu không biết gì để xâm hại tình dục của Nguyễn Văn A trực tiếp xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể, nhân phẩm, danh dự, sức khỏe của con người được pháp luật bảo vệ, đã gây bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội. Hành vi của A đã cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự và đã được Tòa án nhân dân quận T xem xét, trừng trị một cách nghiêm khắc để giáo dục, răn đe bị cáo và lấy đó làm bài học cảnh tỉnh cho những đối tượng vì dục vọng cá nhân mà coi thường pháp luật, thực hiện hành vi trái luân thường đạo lý.

Nhìn từ góc độ bị hại trong vụ án trên có thể thấy, dù bị hại là một người đã trưởng thành, một sinh viên đại học tại Hà Nội nhưng kiến thức để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại tình dục còn rất hạn chế. Mặc dù mới quen A và các nhân viên tại nhà hàng nhưng đã tin tưởng, đi ăn và đi hát đến gần 3 giờ sáng và tự nguyện uống, rượu bia khiến bản thân bị rơi vào tình trạng say không biết gì, dẫn đến việc bị lợi dụng. Trong trường hợp này, ban đầu có thể đối tượng không có ý định hiếp dâm nhưng khi đã có môi trường thuận lợi thì lại nảy sinh ý đồ đen tối. Rất có thể đối tượng sẽ nghĩ nạn nhân là người dễ dãi hoặc đồng ý với việc quan hệ tình dục và tin rằng nạn nhân sẽ không tố giác,…

Vì vậy, vấn đề cấp thiết cần đặt ra hiện nay, ngoài việc các cơ quan có thẩm quyền đã và đang lên tiếng ứng phó với nạn xâm hại tình dục, điều chỉnh pháp luật sao cho phù hợp với thực tế và để công lý được thực hiện, kẻ ác sẽ bị trừng trị thích đáng. Việc chị em phụ nữ phải trang bị cho mình những kiến thức xã hội nhất định để bảo vệ bản thân, không bị lợi dụng và rơi vào hoàn cảnh đau lòng, là nạn nhân của những vụ án xâm hại tình dục là rất cần thiết.

Các bậc cha mẹ và nhà trường ngoài quan tâm đến việc học hành của con cái, cần giáo dục một cách toàn diện đầy đủ về giới tính, các biện pháp bảo vệ bản thân, không nên dễ dàng tin tưởng người mới quen, đi chơi quá khuya và đặc biệt phải giữ mình luôn trong trạng thái tỉnh táo, minh mẫn để không tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng.

Xã hội hiện đại, chúng ta cũng nên có cái nhìn đánh giá một cách toàn diện về phẩm hạnh của người phụ nữ ở những mặt khác, như: bản chất, cách đối nhân xử thế, tư cách đạo đức, lối sống của một con người… tránh cái nhìn phiến diện thông qua hai chữ ‘trinh tiết’.

Nguồn: Viện kiểm sát nhân dân tối cao

945


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về