09/01/2020 07:51

7 năm tù cho cựu Thượng úy công an “gài” ma túy hại người

7 năm tù cho cựu Thượng úy công an “gài” ma túy hại người

Với hành vi cùng đồng phạm “gài” ma túy vào xe ô tô nhằm hãm hại người khác, cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững (SN 1978) nhận mức án tổng hợp 7 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1982) nhận mức hình phạt tổng hợp là 6 năm 6 tháng tù.

Sau một ngày làm việc, chiều 8/1, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tuyên bản án sơ thẩm đối với đối với bị cáo Nguyễn Thị Vững (SN 1978, đeo hàm Thượng úy, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an) và Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) trong vụ án "gài" ma túy vào xe ô tô, xảy ra hồi cuối tháng 10/2016.

Với hành vi phạm tội của mình, bị cáo Nguyễn Thị Vân bị tòa tuyên mức án tổng hợp là 6 năm 6 tháng tù, trong đó hình phạt đối với tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là 5 năm tù; tội “Vu khống” là 1 năm 6 tháng tù.

Cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững bị tòa tuyên mức án 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 1 năm tù về tội “Vu khống”.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội và cần phải cách ly. Trong quá trình xét xử công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đồng ý với quan điểm buộc tội của đại diện VKSND quận Nam Từ Liêm. Việc truy tố 2 bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Trước đó, đại viện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Vân 6 năm 6 tháng đến 7 năm về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý"; từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội "Vu khống". Tổng hợp hình phạt là 8 - 9 năm tù.

Đối với bị cáo Vững, VKS đề nghị hình phạt từ 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý"; 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội "Vu khống".  Tổng hợp hình phạt từ 8 - 9 năm tù.

Tuy nhiên, căn cứ vào quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Hội đồng xét xử ghi nhận sự khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải của bị cáo Vân nên đã tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKS.

Những giọt nước mắt muộn màng

Trong suốt quá trình xét xử công khai vụ án này, trái ngược hoàn toàn với thái độ thành khẩn khai báo của đồng phạm, cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững liên tục phản cung. Bị cáo này cho rằng, tất cả những lời khai của bị cáo Vân là hoàn toàn không đúng sự thật.

Trước quan điểm buộc tội của đại diện VKS đối với mình, Vững cho rằng mình bị oan. Các cơ quan tố tụng đã truy tố Vững mà không có căn cứ và liên tục khai báo do tâm lý hoang mang, thời gian xảy ra vụ việc quá lâu nên không thể nhớ những lời khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Theo dõi quá trình xét xử, anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) - là bị hại trong vụ án - cho biết, bản thân đã rất vững tâm mới vượt qua được biến cố này.

Khi nghe mức án do đại diện VKS đề nghị đối với người bạn gái của mình, anh Thiện mong muốn Hội đồng xét xử cân nhắc và đưa ra mức hình phạt thấp nhất để bị cáo Vân sớm được trở về với xã hội. Đồng thời, anh Thiện cũng rút bỏ yêu cầu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại dân sự vì đã lên kế hoạch muốn đẩy anh vào vòng lao lý.

Trong khi chờ đợi Hội đồng xét xử nghị án, những giọt nước mắt muộn màng đã tuôn rơi trên gương mặt 2 nữ bị cáo này.

Trao đổi với báo chí sau khi phiên tòa kết thúc, anh Thiện cho rằng bản án sở thẩm đã tuyên là thấu tình, đạt lý. “Vụ án đã khép lại, mọi việc đã xong rồi và tôi sẽ không kháng cáo bản án sơ thẩm” - anh Thiện nói.

Nguồn: Báo Dân trí

329


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về