Bản án 89/2017/HSST ngày 14/07/2017 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ P, TỈNH GIA LAI

BẢN ÁN 89/2017/HSST NGÀY 14/07/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 14 tháng 7 năm 2017 tại Tòa án nhân dân thành phố P, tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 85/2017/TLST-HS ngày 13 tháng 6 năm 2017, đối với b ị cáo:

Lý N . Sinh năm 1991 tại Bình Đ ịnh;

Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: Thôn T, xã E, huyện H, tỉnh Đăk Lăk. Chỗ ở: Làng K, phường D, thành phố P, tỉnh Gia Lai.

Nghề nghiệp: Thợ cắt tóc; Trình độ học vấn: 11/12

Con ông Lý Quang V, sinh năm 1954 và bà Nguyễn Thị C, sinh năm 1963.

Bị cáo có 05 chị em ruột, lớn nhất sinh năm 1982, nhỏ nhất sinh năm 1998. Bị cáo là con thứ ba trong gia đình, bản thân bị cáo chưa có vợ.

Tiền án; tiền sự: không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 18/3/2017 cho đến nay tại nhà tạm giữ Công an

thành phố P, tỉnh Gia Lai. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

 Người b hi:

- Chị Cao Thị H. Sinh năm: 1995.

Địa chỉ: Tổ 4, phường Đ, thành phố P, tỉnh Gia Lai. Vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố P, tỉnh Gia Lai truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 18 tháng 3 năm 2017, Lý N đi bộ từ nhà Y (là bạn của N) đến Nhà nghỉ Bình Yên thuộc Tổ 4, phường Đ, thành phố P, tỉnh Gia Lai, để gặp Nguyễn Văn N (Sinh năm 1994, là nhân viên của Nhà nghỉ) mục đích để mượn mũ bảo hiểm. Khi đến nơi, N thấy phòng số 05 cửa mở không khóa và nhìn thấy chị Cao Thị H (S inh năm 1995, là nhân viên của Nhà nghỉ) đang nằm ngủ trên giường, bên cạnh có 01 chiếc điện thoại di động Iphone 6, nhãn hiệu Apple, số Imei 358374064253401, màu bạc, nên N nảy sinh ý định lấy trộm chiếc điện thoại di động này. Sau đó, N đã lẻn vào phòng lấy chiếc điện thoại này cất giấu trong túi quần, rồi N mang về nhà của Y ở làng kép, phường Đ, thành phố P, tỉnh Gia Lai. Khi đến nơi thì nhà Y không có ai ở nhà, thấy cửa mở nên N vào nhà mở điện thoại nhưng do điện thoại có cài mật khẩu, không mở được, nên N tháo sim ra cất giữ, còn để điện thoại ở nhà Y. Sau đó, N đi đến tiệm Internet trên đường Phạm Ngọc Thạch để lên mạng xem cách mở mật khẩu. Sau khi xem xong, N quay về nhà Y lấy đ iện thoại mở mật khẩu nhưng vẫn không mở được, nên N đem chiếc điện thoại này đến cất giấu trong bụi cây trên đường Phạm Ngọc Thạch thuộc Tổ 4, phường Đ, thành phố P, rồi đi về nhà Y. Sau khi ngủ dậy, chị H phát hiện bị mất chiếc điện thoại, kiểm tra Camera an ninh của Nhà nghỉ thì phát hiện Lý N là người đã đi vào phòng ngủ của chị, nên chị H đến Công an phường Đ, thành phố P để trình báo. Công an phường Đ đã triệu tập Lý N đến làm việc thì N khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên và giao nộp chiếc điện thoại di động Iphone mà N đã lấy của chị H. Cùng ngày, Công an phường Đ đã chuyển giao hồ sơ ban đầu cùng Lý N và vật chứng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố P để điều tra giải quyết theo thẩm quyền.

Tại Kết luận định giá tài sản số 53/KL-HĐĐG ngày 20/3/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng Hình sự thành phố P, kết luận: “01 chiếc điện thoại di động Iphone 6, nhãn hiệu Apple, số Imei 358374064253401, màu bạc bị chiếm đoạt tại thời điểm ngày 18/3/2017, hiện đã thu hồi được có giá trị là 5.000.000 đồng.

Sau khi định giá xong, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố P, tỉnh Gia Lai, đã trả lại chiếc điện thoại trên cho chị Cao Thị H là chủ sở hữu. Hiện chị H không có yêu cầu bồi thường gì thêm.

Đối với chiếc sim số mà bị can Lý N đã tháo ra trong chiếc điện thoại đã lấy trộm của chị H. Sau đó, N đã vứt đi, nhưng N không nhớ đã vứt bỏ ở đâu, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố P không thu giữ được.

Tại bản cáo trạng số: 92/2017/CTr- VKS ngày 12/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố P, tỉnh Gia Lai đã truy tố bị cáo Lý N về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử kết tộ i bị cáo Lý N theo toàn bộ nội dung của cáo trạng và đề nghị áp dụng khoản 1 Đ iều 138, điểm g, h, p khoản 1; khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo mức án từ 09 tháng đến 12 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 18/3/2017.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo;

XÉT THẤY

Tại phiên toà, bị cáo Lý N khai nhận toàn bộ hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với lời khai của người b ị hại và phù hợp với nội dung bản cáo trạng. Do đó, có đủ căn cứ để kết luận: khoảng 10 giờ ngày 18/3/2017, tại Nhà nghỉ Bình Yên thuộc Tổ 4, phường Đ, thành phố P, tỉnh Gia Lai, Lý N đã đột nhập vào phòng ngủ của chị Cao Thị H trộm cắp 01 chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 6 có giá trị là 5.000.000 đồng.

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “ Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Đ iều 138 Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố P, tỉnh Gia Lai đã truy tố.

Hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản như trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, gây mất trật tự trị an xã hội. Là thanh niên mới lớn, có sức khỏe, có công việc nhưng vì tham lam, lười lao động nên đã cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác làm của mình. Do vậy, cần thiết phải xử phạt b ị cáo một mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Khi lượng hình, Hội đồng xét xử xét bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi phạm tội đã ra đầu thú, giao nộp tài sản để cơ quan Công an trả lại cho người bị hại, bị cáo phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn. Quá trình điều tra, xét xử đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tộ i của mình. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sẽ được Hội đồng xét xử áp dụng khi quyết định hình phạt đối với b ị cáo. Bị cáo phạm tội nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên áp dụng cho bị cáo mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt c ũng đủ tác dụng cải tạo, giáo dục đối với b ị cáo.

Về bồi thường dân sự: Trong quá trình điều tra bị hại chị Cao Thị H đã nhận lại tài sản là chiếc điện thoại hiệu Iphone 6 và không yêu cầu bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì những lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lý N phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng khoản 1 Điều 138, điểm g, h, p khoản 1, khoản 2 Đ iều 46; Đ iều 47 và Điều 33 Bộ luật hình sự;

Xử phạt bị cáo Lý N 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 18/3/2017.

Căn cứ Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự buộc bị cáo Lý N phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh G ia Lai xét xử phúc thẩm. Đối với người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được giao hoặc niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

154
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 89/2017/HSST ngày 14/07/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:89/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Pleiku - Gia Lai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:14/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về