Bản án 82/2019/HSST ngày 27/11/2019 về trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN LÂM, TỈNH HƯNG YÊN

BẢN ÁN 82/2019/HSST NGÀY 27/11/2019 VỀ TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 20 tháng 11 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 69/2019/HSST ngày 23 tháng 10 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 75/2019/QĐXX-HS ngày 06 tháng 11 năm 2019, đối với bị cáo:

Hoàng Văn Ng, sinh năm 1999

Nơi ĐKHKTT: bản 2, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa 10/12; dân tộc: Thái; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Văn Q và bà Sa Thị B; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: chưa có. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/5/2019. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên. Bị cáo có mặt.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Đinh Văn V, sinh năm 1993 (vắng mặt)

Trú tại: bản Chanh, xã Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hoàng Văn Ng sinh năm 1999 ở bản 2, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La (hiện thuê phòng trọ VP7 tại gia đình ông Nguyễn Văn Qu ở tổ dân cư số 4, phố Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) là đối tượng nghiện các chất ma túy. Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 31/ 5/2019 có một nam thanh niên không rõ tên, địa chỉ đến phòng trọ VP7 gặp Ng và nói: “Bán cho anh một con” (nghĩa là bán cho 01 tép Heroine) đồng thời người này đưa cho Ng số tiền 100.000đ, Ng cầm số tiền trên cất vào túi quần đang mặc rồi lấy 01 gói Heroine trong chiếc lọ màu xanh đưa cho nam thanh niên này. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày nam thanh niên tự khai tên là Hoàng Văn Qu sinh năm 1988 ở thôn 12, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đến cửa phòng trọ VP7 gặp Ng và nói với Ng: “Cho anh 100 ” (nghĩa là bán cho 100.000đ tiền ma túy), Qu lấy trong túi quần ra số tiền 100.000đ rồi đưa qua cửa sổ cho Ng. Ng cầm tiền, sau đó lấy 01 gói Heroine bên trong chiếc lọ màu xanh đưa cho Quyền thì bị Cơ quan CSĐT-Công an huyện Văn Lâm phát hiện bắt quả tang. Vật chứng: thu giữ tại nền nhà phía sau cửa ra vào phòng trọ VP7 có 01 hộp nhựa màu xanh, hình trụ bên trong có chứa 13 gói giấy nhỏ, bên trong mỗi gói giấy nhỏ đều chứa chất màu trắng (ký hiệu M1); thu tại túi quần phía sau bên phải của Ng số tiền 410.000đ; thu tại túi quần phía sau bên trái của Ng 01 điện thoại Nokia 1202 màu đen. Thu tại túi nhỏ phía trước bên phải quần bò của Quyền 01 gói giấy nhỏ bên trong có chứa chất màu trắng (ký hiệu M2). Cùng ngày Cơ quan CSĐT-Công an huyện Văn Lâm khám xét khẩn cấp tại phòng trọ của Ng thu giữ: 01 túi nilon màu đen bên trong có 04 chiếc xilanh chưa qua sử dụng và 04 lọ thủy tinh bên trong có chứa chất lỏng.

Ngày 31/5/2019, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Văn Lâm ra Quyết định trưng cầu giám định đối với chất đã thu giữ trong niêm phong nêu trên. Ngày 01/6/2019 và ngày 03/6/2019 Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hưng Yên có Bản thông báo kết quả giám định sơ bộ và bản kết luận giám định số 335/PC09 xác định: Chất màu trắng dạng cục và bột trong niêm phong ký hiệu M1 có tổng khối lượng là 0,427g, là ma túy, là loại Heroine. Chất màu trắng dạng cục và bột trong niêm phong ký hiệu M2 có khối lượng là 0,041g là ma túy; là loại Heroine.

Quá trình điều tra bị can Ng khai nguồn gốc số ma túy Cơ quan điều tra thu giữ của Ng là của Đinh Văn V sinh năm 1993 ở bản Nhạn, xã Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đưa cho Ng nhờ bán hộ và Vấn sẽ trả công Ng bằng việc đưa ma túy cho Ng sử dụng nhưng V không thừa nhận nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lâm chưa có đủ căn cứ để xử lý đối với Vấn.

Đối với đối tượng tự khai là Hoàng Văn Qu đã có hành vi mua Heroine của Ng. Trong quá trình làm việc tại Công an huyện Văn Lâm, lợi dụng sơ hở Qu đã trốn, Cơ quan điều tra đã xác minh tại Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nhưng không có ai có tên, địa chỉ như Qu khai. Cơ quan điều tra cũng chưa xác minh được lai lịch địa chỉ của nam thanh niên không rõ tên, địa chỉ đã mua ma túy của Ng nên sẽ tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

Đối với số tiền 410.000đ Cơ quan điều tra thu giữ, trong đó có 200.000đ là tiền bán ma túy, còn lại số tiền 210.000đ xác định là tiền riêng của Ng không liên quan đến phạm tội.

Bản cáo trạng số 74/CT-VKS, ngày 23/10/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, truy tố ra trước Toà án nhân dân huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để xét xử bị cáo về tội: “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà; Bị cáo thành khẩn khai báo như nội dung cáo trạng đã truy tố, thái độ ăn năn hối cải. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Văn Ng từ 07 năm 06 tháng đến 08 năm tù, thời gian tù tính từ ngày 31/5/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Các biện pháp tư pháp:

Về vật chứng: Áp dụng Điều 46; Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu hủy bỏ: 01 phong bì niêm phong ghi hoàn mẫu vật sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên; 01 túi nilon màu đen bên trong có 04 chiếc xilanh chưa qua sử dụng và 04 lọ thủy tinh bên trong có chứa chất lỏng.

Tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 200.000đ

Trả lại bị cáo số tiền 210.000đ và 01 điện thoại di động hiệu Nokia 1202 màu đen.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng; việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bản cáo trạng, quyết định đưa vụ án ra xét xử được tống đạt cho bị cáo đúng pháp luật; việc lấy lời khai những người tham gia tố tụng, hỏi cung bị can đều đảm bảo. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có khiếu nại gì. Hội đồng xét xử xác định việc điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

[2] Về nội dung; lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo có trong hồ sơ, phù hợp với lời khai của người liên quan, người làm chứng, với các chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ. Như vậy đã có đủ cơ sở kết luận:

Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 31/5/2019 tại phòng trọ VP7 của gia đình ông Nguyễn Văn Qu ở tổ dân cư số 4, phố Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Hoàng Văn Ng đã có hành vi bán trái phép 01 gói Heroine với số tiền 100.000đ cho một nam thanh niên không rõ tên, địa chỉ. Đến khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, Ng tiếp tục bán 01 gói Heroine có khối lượng là 0,041g cho nam thanh niên tự khai là Hoàng Văn Qu ở thôn 12, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lâm phát hiện bắt quả tang, vật chứng thu giữ 01 gói Heroine nêu trên và 01 hộp nhựa màu xanh, hình trụ bên trong có chứa 13 gói Heroine có tổng khối lượng 0,427g cùng một số vật chứng có liên quan.

Hành vi trên của bị cáo Hoàng Văn Ng đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lâm truy tố bị cáo với tội danh và điều luật đã viện dẫn là hoàn toàn có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự độc quyền về quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự, an toàn xã hội, gây bất bình trong cộng đồng dân cư. Tệ nạn ma túy hiện nay đang gây nhức nhối trong xã hội, là nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác, nguy cơ lây lan các bệnh nguy hiểm cũng xuất phát từ việc mua bán, sử dụng trái phép ma túy. Trong vụ án này bị cáo thực hiện hành vi độc lập, tội phạm đã hoàn thành; chỉ trong thời gian ngắn bị cáo đã hai lần thực hiện bán ma túy cho các con nghiện. Bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng do hám lời, nghiện ma túy nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù bị cáo khai số ma túy là của anh Đinh Văn V, anh V đưa ma túy để bị cáo bán và được anh V trả công bằng việc cho bị cáo sử dụng ma túy. Quá trình điều tra, cơ quan đã tiến hành đối chất giữa bị cáo và anh V để làm rõ, nhưng anh V không thừa nhận, bị cáo khai việc anh V đưa ma túy cho bị cáo chỉ có bị cáo và anh V, vì vậy chưa đủ căn cứ để xử lý đối với anh V. Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của anh V, nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng, tiếp tục bắt bị cáo phải cách ly xã hội một thời gian thì mới đủ điều kiện cải tạo bị cáo và phòng ngừa các hành vi tương tự xảy ra. Xong cũng xét đến quá trình điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo có ông nội được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến sĩ vẻ vang. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Hội đồng xét xử có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[3] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có tài sản riêng, không có thu nhập ổn định. Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Các biện pháp tư pháp:

Về xử lý vật chứng:

Đối với 01 phong bì niêm phong ghi hoàn mẫu vật sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên; 01 túi nilon màu đen bên trong có 04 chiếc xilanh chưa qua sử dụng và 04 lọ thủy tinh bên trong có chứa chất lỏng. Là công cụ bị cáo dùng vào việc phạm tội nên sẽ cho tịch thu tiêu hủy.

Đối với số tiền 410.000đ Cơ quan điều tra khi khám xét đã thu giữ của bị cáo, trong đó có 200.000đ do bán ma túy mà có nên sẽ tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Số tiền 210.000đ còn lại và chiếc điện di động hiệu Nokia 1202 màu đen không liên quan đến tội phạm nên sẽ trả lại bị cáo.

[5] Về án phí: áp dụng Nghị quyết 326 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về thu, nộp miễm giảm án phí, lệ phí tòa án. Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Văn Ng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Điểm b khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Văn Ng 07 (bẩy) năm 06 (sáu) tháng tù, thời gian tù tính từ ngày 31 tháng 5 năm 2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Các biện pháp tư pháp:

Về vật chứng: Áp dụng Điều 46; Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong ghi hoàn mẫu vật sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên; 01 túi nilon màu đen bên trong có 04 chiếc xilanh chưa qua sử dụng và 04 lọ thủy tinh bên trong có chứa chất lỏng.

Tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 200.000đ Trả lại bị cáo số tiền 210.000đ và 01 điện thoại di động hiệu Nokia 1202 màu đen.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án.


34
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 82/2019/HSST ngày 27/11/2019 về trộm cắp tài sản

Số hiệu:82/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Văn Lâm - Hưng Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/11/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về