Bản án 76/2019/HS-ST ngày 13/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 76/2019/HS-ST NGÀY 13/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 13/5/2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 80/2019/TLST-HS ngày 10/4/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 77/2019/QĐXXST-HS ngày 02/5/2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Như D, sinh năm 1988. HKTT: thôn Dương Sơn, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông Nguyễn Như Lầu (đã chết) và bà Nguyễn Thị Thắng, sinh 1963; Vợ, con: chưa có Tiền án, tiền sự: không Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 18/12/2018 đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Nguyễn Thị Th, sinh 1963 (có mặt).

HKTT: thôn D, xã T, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 18/12/2018, tại khu vực dốc đường tàu khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, tổ công tác Công an phường Đông Ngàn phối hợp với công an phường Đồng Nguyên đã bắt quả tang Nguyễn Như D có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trong lòng bàn tay trái của D 01 gói nhỏ màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng. D khai nhận đó là gói ma túy Heroine do D vừa mua được đang tìm nơi sử dụng thì bị lực lượng công an kiểm tra bắt giữ. Sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn giải quyết theo thẩm quyền. Vật chứng thu giữ gồm có: 01 gói giấy nhỏ màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng được niêm phong vào phong bì thư theo quy định của pháp luật.

01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter màu xanh đã qua sử dụng, không gắn biển kiểm soát, số khung RLCUG610JY 733392; số máy G3D4E-76217.

Cùng ngày 18/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 38 để giám định chất bột màu trắng chứa trong 01 gói nhỏ màu trắng thu giữ của D.

Tại bản kết luận giám định số 79/KLGĐMT-PC09 ngày 18/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy nhỏ màu trắng có khối lượng 0,1430 gam; là ma túy; loại ma túy: Heroine” Với hành vi trên tại bản Cáo trạng số 63/CT-VKS ngày 09/4/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã truy tố bị cáo Nguyễn Như D ra trước Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo D đã khai nhận: Do bản thân nghiện ma túy, nên khoảng 14 giờ ngày 18/12/2018 bị cáo điều khiển xe mô tô Exciter nhãn hiệu Yamaha không biển kiểm soát đi từ nhà D đến phường Đồng Nguyên với mục đích mua ma túy để sử dụng cho bản thân. Khi đi đến địa phận phường Đồng Nguyên, bị cáo điều khiển xe đi vào trong khu dân cư để tìm mua ma túy. Khi đang đi trên đường, bị cáo gặp một nam thanh niên có biểu hiện nghiện ma túy đang đứng trước một ngôi nhà có cánh cửa sắt đóng kín. Người thanh niên đút tiền qua khe cửa vào bên trong, từ bên trong đưa vào tay người thanh niên 01 gói nhỏ màu trắng, người thanh niên cầm lấy rồi bỏ đi. Biết ngôi nhà đó có bán ma túy nên bị cáo đi đến đứng trước cửa ngôi nhà rồi dùng tay phải lấy 150.000đ đưa qua khe cửa vào bên trong thì thấy có người bên trong cầm tiền rồi đưa lại cho bị cáo một gói nhỏ bọc ngoài bằng lớp giấy màu trắng. Bị cáo biết đó là ma túy nên cầm trong lòng bàn tay trái rồi điều khiển xe máy đi tìm nơi sử dụng. Khi đi đến khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên thì bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng như đã nêu trên.

Bị cáo xác định với hành vi như vậy nay bị truy tố, xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, không có oan sai gì; xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về đoàn tụ gia đình và xã hội.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter màu xanh đã qua sử dụng, không gắn biển kiểm soát, số khung RLCUG610JY 733392; số máy G3D4E-76217 có nguồn gốc là của mẹ bị cáo (bà T) đưa tiền cho bị cáo nhờ mua hộ. Bị cáo đề nghị HĐXX trả lại chiếc xe này cho mẹ bị cáo.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị T (mẹ bị cáo) trình bày: Ngày 13/12/2018 bà T có đưa cho D số tiền 50.000.000đ để nhờ D đi mua chiếc xe mô tô hiệu Yamaha Exciter để làm phương tiện đi lại cho gia đình. Bà Thắng đề nghị trả lại bà chiếc xe trên để gia đình làm phương tiện đi lại.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh thực hành quyền công tố giữ nguyên bản Cáo trạng số 63/CT-VKS ngày 09/4/2019. Sau khi đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử: tuyên bố bị cáo Nguyễn Như D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249, điểm s khoản 1 điều 51, điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Như D từ 13 đến 17 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 18/12/2018.

Đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo do bị cáo không có nghề nghiệp, tài sản gì.

Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự; điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định.

Trả lại bà Thắng chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter màu xanh đã qua sử dụng, không gắn biển kiểm soát, số khung RLCUG610JY 733392; số máy G3D4E-76217 Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

 Bà Thắng: không có ý kiến tranh luận gì.

Tại lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, tang vật thu hồi được và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở kết luận: hồi 14 giờ ngày 18/12/2018, bị cáo D đã có hành vi cất giữ trái phép 0,1430 gam Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Do vậy, bản cáo trạng số 63/CT-VKS ngày 09/4/2019 của VKSND thị xã Từ Sơn đã truy tố bị cáo D với tội danh và điều luật đã viện dẫn ở trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Ma túy đang được coi là mối hiểm họa của nhân dân, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Tệ nạn ma túy làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma túy hiện nay là nhiệm vụ của toàn đảng, toàn dân; Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách bài trừ tệ nạn ma túy. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, bị cáo đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích sử dụng nên đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma túy ở địa phương. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội.

Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo thấy: bị cáo là người chưa có tiền án, tiền sự nhưng là đối tượng nghiện ma túy.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải do vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự.

Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Hội đồng xét xử thấy đối với hành vi phạm tội của bị cáo cần phải xử lý với mức hình phạt nghiêm khắc, buộc bị cáo phải cách ly khỏi xã hội một thời gian mới có ý nghĩa cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung với xã hội. Ngoài hình phạt chính lẽ ra cần áp dụng hình phạt bổ sung, phạt bị cáo một khoản tiền nhất định để sung quỹ Nhà nước thì mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật khi xét xử loại tội phạm này nhưng xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp, không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

Về tang vật của vụ án: số ma túy thu giữ của bị cáo là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ pháp luật.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter màu xanh đã qua sử dụng, không gắn biển kiểm soát, số khung RLCUG610JY 733392; số máy G3D4E-76217 thu giữ của bị cáo. Quá đình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo D và bà Thắng đều xác nhận tiền mua chiếc xe này là của bà Thắng đưa cho D nhờ mua hộ. Khi bị cáo sử dụng xe đi mua ma túy thì bà Thắng không biết và D cũng không nói cho bà Thắng biết. Do vậy, cần trả lại bà Thắng chiếc xe này là phù hợp quy định pháp luật.

Liên quan trong vụ án này có người thanh niên đã mua ma túy trước D và người trong nhà có cánh cửa được làm bằng sắt đóng kín tại địa bàn phường Đồng Nguyên đã bán ma túy cho D nhưng bị cáo không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể của những người này, vị trí ngôi nhà mà D đến mua ma túy đến nay bị cáo không nhớ nên cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau là phù hợp.

Về án phí: bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Như D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249, điểm s khoản 1 điều 51, điều 38, điều 47 Bộ luật hình sự; điều 106, điều 329, khoản 2 điều 136, điều 331, điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326 ngày 30/12/2016 của UBTVQH Khóa 14 về thu nộp án phí, lệ phí.

Xử phạt: Nguyễn Như D 14 (Mười bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 18/12/2018.

Tạm giam bị cáo Nguyễn Như D 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Tang vật vụ án: tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định của phòng kỹ thuật Công an tỉnh Bắc Ninh. (Mặt trước có ghi chữ: “Mẫu vật còn lại sau giám định, kèm theo KLGĐ số 79/KLGĐ-PC09 ngày 18/12/2018 của PC09”) Trả lại bà Nguyễn Thị Thắng 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter màu xanh đã qua sử dụng, không gắn biển kiểm soát, số khung RLCUG610JY 733392; số máy G3D4E-76217.

Bị cáo Nguyễn Như D phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


44
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 76/2019/HS-ST ngày 13/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:76/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Từ Sơn - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 13/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về