Bản án 75/2017/HSST ngày 16/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN THÀNH - TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 75/2017/HSST NGÀY 16/11/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16/11/2017, tại nhà Văn Hóa thôn Lẽ, Đông Côi - thị trấn Hồ - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh. Toà án nhân dân huyện Thuận Thành mở phiên toà xét xử sơ thẩm lưu động công khai vụ án hình sự thụ lý số: 77/2017/HSST ngày 25/10/2017, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 75/2017/QĐXX-HSST ngày 03/11/2017, đối với bị cáo: 

BÙI THANH B, sinh năm 1985.

Trú tại: Xóm ngã B - xã X - huyện L - tỉnh H; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Mường; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Bùi Văn M, sinh năm 1956 và bà Lê Thị Ng, sinh năm 1955; Có vợ là Lê Thị H, sinh năm 1985 và 02 con: Con lớn sinh năm 2007, con nhỏ sinh năm 2011; Nhân thân: Năm 2013 bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn - tỉnh Hòa Bình ra Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc với thời gian 12 tháng; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/7/2017 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. Có mặt tại phiên tòa.

Người tham gia tố tụng khác:

1. Anh Nguyễn Hữu Q, sinh năm 1982.

Trú tại: Thôn Đ - xã X - huyện Th - tỉnh B. Vắng mặt tại phiên tòa.

2. Chị Nguyễn Thị Nhiên, sinh năm 1978.

Trú tại: Thôn D - xã X - huyện Th - tỉnh B. Vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ, diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11 giờ 10 phút ngày 19/7/2017, tại khu đô thị Bắc Hà thuộc địa phận thôn Đa Tiện - xã Xuân Lâm - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh. Tổ công tác Công an huyện Thuận Thành kiểm tra, phát hiện bắt quả tang đối tượng Bùi Thanh B có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ tại túi quần bò phía trước bên trái mà B đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong có 01 gói nhỏ được bọc ngoài bằng vỏ giấy xi măng màu xám chứa chất bột màu trắng (B khai nhận đây là ma túy B mua về để sử dụng). Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, đồng thời niêm phong gói chất bột màu trắng như đã nêu trên để gửi đi giám định.

Tại bản Kết luận giám định số: 967/KLGĐ-PC54 ngày 19/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng vỏ giấy xi măng màu xám có trọng lượng 0,2018 gram là ma túy loại chất Heroine.

Cáo trạng số: 74/CTr-VKS ngày 24/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành đã truy tố bị cáo Bùi Thanh B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Bùi Thanh B khai nhận: Buổi sáng ngày 19/7/2017 bị cáo đang đi bộ ở khu vực thị xã Từ Sơn để tìm mua ma tuý thì gặp một người thanh niên khoảng 30 tuổi mà bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ và được người thanh niên này rủ về huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh góp tiền mua ma túy cùng sử dụng. Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, bị cáo cùng người đàn ông này đi đến khu vực trường may thuộc địa phận thôn Đa Tiện - xã Xuân Lâm - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh rồi ngồi uống nước ở một quán ven đường. Tại đây, bị cáo đưa cho người đàn ông 60.000 đồng để người đàn ông đi mua ma túy. Sau khi đi khoảng 15 phút thì người đàn ông này quay lại đưa cho bị cáo 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long và nói “Ma túy em để trong, anh cầm lấy đợi em một lát để em đi mua xi lanh rồi anh em mình cùng sử dụng”. Bị cáo đồng ý cầm bao thuốc lá có chứa ma túy cất vào trong túi quần bò đang mặc thì lực lượng Công an bị phát hiện, bắt quả tang.

Cũng tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Bùi Thanh B. Đề nghị, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Bùi Thanh B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết số: 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017; khoản 3 Điều 7 và điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Bùi Thanh B từ 20 tháng đến 24 tháng tù, miễn áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Đề nghị Hội đồng xét xử xử lý vật chứng của vụ án theo quy định của pháp luật.

Trong phần tranh luận, sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành công bố bản luận tội, bị cáo Bùi Thanh B không có tranh luận gì về phần tội danh và khung hình phạt mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành và Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về trình tự, thẩm quyền và thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như bản Cáo trạng đã truy tố. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của những người tiến hành tố tụng và của các Cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Căn cứ lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Thể hiện: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 19/7/2017, Bùi Thanh B đi cùng một người đàn ông không quen biết khoảng 30 tuổi về khu vực trường may thuộc thôn Đa Tiện xã Xuân Lâm - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh để cùng mua ma túy về sử dụng. Tại đây, B đưa 60.000 đồng để góp tiền mua ma túy, người đàn ông này cầm tiền đi một lúc sau rồi quay lại đưa cho Bình 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long và nói “Ma túy em để trong, anh cầm lấy đợi em một lát để em đi mua xi lanh rồi anh em mình cùng sử dụng”. B cầm cất vào trong túi quần bò đang mặc thì bị tổ công tác Công an huyện Thuận Thành kiểm tra, phát hiện bắt quả tang, thu giữ 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong chứa 01 gói ma túy được bọc ngoài bằng vỏ giấy xi măng màu xám có trọng lượng 0,2018 gram chất Heroine theo như Kết luận giám định số: 967/KLGĐ-PC54 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Do đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Bùi Thanh B đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự. Như vậy, bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành truy tố bị cáo với tội danh và điều luật như đã viện dẫn ở trên là hoàn toàn có cơ sở, đúng người, đúng tội và đúng theo quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã cố ý xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội.

Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng cũng như giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Hội đồng xét xử thấy rằng: Năm 2013 bị cáo bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn - tỉnh Hòa Bình ra Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc với thời hạn 12 tháng. Xong bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân để tu dưỡng, rèn luyện thành người có ích cho xã hội mà lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo một mức án thật nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, cũng cần xem xét bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện khó khăn, quá trình điều tra, tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, đồng thời tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, do sự chuyển biến và thay đổi chính sách pháp luật hình sự của Nhà nước nên Hội đồng xét xử áp dụng Nghị quyết số: 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, khoản 3 Điều 7 và điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 để xem xét quyết định hình phạt đối với bị cáo khi lượng hình nhằm thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật hình sự còn quy định có thể áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo. Xong xét thấy, bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, mục đích bị cáo mua ma túy về chỉ để sử dụng nên miễn áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Trong vụ án này, theo như bị cáo khai nhận người thanh niên khoảng ngoài 30 tuổi đã mua ma túy và đưa cho bị cáo cất giấu, nhưng bị cáo không biết địa chỉ cụ thể, cũng như không biết đặc điểm nhân thân của người thanh niên này. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh xong không xác định được đối tượng nào có đặc điểm như bị cáo miêu tả nên không có căn cứ để xử lý.

[4] Về vật chứng của vụ án: Là 01 phong bì thư được niêm phong theo quy định bên trong chứa mẫu vật còn lại sau giám định theo như Kết luận giám định số: 967/KLGĐ-PC54 ngày 19/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh và 01 vỏ bao thuôc lá Thăng Long. Hội đồng xét xử thấy rằng, đây là vật Nhà nước cấm lưu hành cũng như là các công cụ liên quan đến hành vi phạm tội nên cần tịch thu, tiêu hủy.

[5] Về án phí: Cần buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ nêu trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Bùi Thanh B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết số: 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017; khoản 3 Điều 7; điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 và Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự.

Xử phạt bị cáo Bùi Thanh B 18 (Mười tám) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 19/7/2017.

Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 (Bốn mươi lăm ngày) kể từ ngày tuyên án để đảm bảo công tác thi hành án.

Về vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự. Xác nhận vật chứng của vụ án theo như biên bản giao, nhận vật chứng ngày 13/11/2017 giữa Cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Thành với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuận Thành.

Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì thư được niêm phong theo quy định bên trong chứa mẫu vật còn lại sau giám định theo như Kết luận giám định số: 967/KLGĐ-PC54 ngày 19/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh và 01 vỏ bao thuôc lá Thăng Long.

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Bùi Thanh B phải nộp 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

157
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 75/2017/HSST ngày 16/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:75/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuận Thành - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về