Bản án 52/2020/HS-ST ngày 10/09/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ PHONG - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 52/2020/HS-ST NGÀY 10/09/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 10 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 52/2020/TLST-HS ngày 03 tháng 8 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 59/2020/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 8 năm 2020 đối với bị cáo: Lìm Văn B, sinh ngày 06 tháng 4 năm 1965, tại huyện Q, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: Bản C, xã Ch, huyện Q, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hoá (học vấn):

3/10; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lìm Văn Ch (đã chết) và bà Lìm Thị C (đã chết); vợ Vi Thị M, con có 05 con, lớn nhất sinh năm 1985, nhỏ nhất sinh năm 1996; tiền án, tiền sự: không; Nhân thân: Ngày 15/4/2004 bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 07 (B) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt tù ngày 25/5/2009. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/5/2020 đến nay, có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị Quỳnh Tr, chức vụ: Trợ giúp viên trợ giúp pháp lý chi nhánh số 2 - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà Nước tỉnh Nghệ An, có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 6 giờ 00 phút ngày 20/5/2020, Lìm Văn B đi đến khu vực đồi bản Đô, xã Ch mục đích đi tìm mua ma túy về bán kiếm lời. Khi đến khu vực rừng thì gặp một người đàn ông không quen biết, B hỏi mua ma túy (heroine) với người này đồng thời đưa 500.000đ (Năm trăm nghìn) đồng cho người đàn ông đó. Người đó nhận tiền với B rồi đưa lại cho B một gói heroine bọc bằng mảnh ni lông màu đen. Mua được heroine Lìm Văn B mang về nhà cất giấu gói heroine dưới đệm bên cạnh giường ngủ của mình. Đến khoảng 9 giờ 45 phút ngày 27 tháng 5 năm 2020, Lìm Văn B đang ở nhà thì có một nam thanh niên đến hỏi mua heroine. Lúc đó người thanh niên đưa cho B 200.000 đồng, nhận tiền xong Lìm Văn B đi vào trong buồng nơi cất giấu gói heroine mua được ra chia thành hai gói nhỏ (01 gói bọc bằng mảnh ni lông màu vàng, 01 gói được bọc bằng ni lông màu đen). Lúc đó B đưa cho người thanh niên 01 gói heroine được bọc bằng bao ni lông màu vàng thì bị tổ công tác Công an xã Ch phát hiện bắt quả tang. Còn nam thanh niên đến mua ma túy với B lợi dụng sơ hở đã bỏ trốn. Vật chứng thu giữ của Lìm Văn B 02 gói heroine có đặc điểm 01 gói heroine được bọc ni lông màu đen, 01 gói heroni được bọc ni lông màu vàng và số tiền 200.000 đồng vừa bán ma túy cho nam thanh niên. 02 gói Heroine có tổng khối lượng là 0,2 gam (không phẩy hai).

Kết luận giám định số 730/KL-PC09 (Đ2 - MT), ngày 01/6/2020, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Lìm Văn B gửi tới giám định là chất ma túy (heroine). Số chất bột màu trắng (02 gói) thu giữ của Lìm Văn B có tổng khối lượng là 0,2 gam (không phẩy hai gam).

Tại phiên tòa Lìm Văn B khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên.

Bản cáo trạng số 53/CT-VKS ngày 02/8/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An truy tố Lìm Văn B về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố Lìm Văn B phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xử phạt Lìm Văn B từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; không phạt tiền bổ sung.

Trong vụ án này đối với người đàn ông dân tộc Mông có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Lìm Văn B, người thanh niên có hành vi đến mua ma túy với Lìm Văn B (theo lời khai của B), do không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để điều tra xử lý.

Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Tịch thu tiêu hủy gói ni lông màu vàng, gói ni lông màu đen, và vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu được niêm phong trong một phong bì thư bưu điện. Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước 200.000đ do bị cáo Lìm Văn B phạm tội mà có.

Người bào chữa không tranh luận về tội danh và đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, xử phạt bị cáo 2 năm tù và không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo thấy hành vi Mua bán trái phép chất ma túy là sai, xin hội đồng xét xử mức án nhẹ nhất để sớm về đoàn tụ với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Phong, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người bào chữa không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung vụ án: Mặc dù không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, nhưng vào lúc 9 giờ 45 phút, ngày 27/5/2020 tại nhà của Lìm Văn B ở bản Cọ Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bị cáo đang bán trái phép chất ma túy thì bị bắt quả tang. Vật chứng thu được là 0,2 gam heroine. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến sự độc quyền quản lý chất gây nghiện của Nhà nước. Do đó, bị cáo đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

[3] Về tính chất mức độ hành vi, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm phạm trực tiếp đến sự độc quyền quản lý chất gây nghiện của Nhà nước, mà còn làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, nòi giống của con người, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Vì vậy, cần xét xử nghiêm và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt có ích cho xã hội, răn đe và phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên, sau khi phạm tội bị cáo khai báo thành khẩn đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[4] Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong đề nghị xử phạt bị cáo Lìm Văn B từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; người bào chữa đề nghị xử phạt bị cáo 2 năm tù. Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp; người bào chữa đề nghị là chưa hợp lý.

[5] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có việc làm ổn định, thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn, không có tài sản đáng giá. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng: gói ni lông màu vàng, gói ni lông màu đen, và vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu được niêm phong trong một phong bì thư bưu điện nên cần tịch thu tiêu hủy.

Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước 200.000 đồng do bị cáo phạm tội mà có. [7] Đối với người đàn ông bán ma túy cho Lìm Văn B và người đàn ông mua ma túy của Lìm Văn B (theo lời khai của B) do không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để điều tra xử lý.

[8] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Lìm Văn B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự; Xử phạt: Lìm Văn B 30 (Ba mươi) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ ngày 27 tháng 5 năm 2020.

Về vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy gói ni lông màu vàng, gói ni lông màu đen, và vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu được niêm phong trong một phong bì thư bưu điện.

(Đặc điểm vật chứng theo biên bản giao nhận giữa Công an huyện Quế Phong và Chi cục thi hành án dân sự huyện Quế Phong ngày 07/8/2020).

Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước 200.000đ (Hai trăm nghìn) đồng theo biên bản bàn giao vào ngày 03/7/2020 theo bút lục số 46.

Về án phí: Căn cứ Điều 135 và Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo Lìm Văn B phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo đối với bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 52/2020/HS-ST ngày 10/09/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:52/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Phong - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:10/09/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về