Bản án 46/2018/HNGĐ-ST ngày 05/09/2018 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH HẬU GIANG

BẢN ÁN 46/2018/HNGĐ-ST NGÀY 05/09/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 05 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Tòa án nhân dân huyện Châu Thành xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 176/2018/TLST-HNGĐ ngày 17 tháng 7 năm 2018 về tranh chấp “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 53/2018/QĐST-HNGĐ ngày 22 tháng 8 năm 2018 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Đặng Thị Tiết V, sinh năm 1987 (có mặt)

Trú tại: ấp P, xã H, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang

- Bị đơn: Anh Thạch Quốc Đ, sinh năm 1985 (có mặt)

Trú tại: ấp L, xã A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và các lời khai của nguyên đơn chị Đặng Thị Tiết V trình bày: Chị và anh Thạch Quốc Đ tổ chức lễ cưới năm 2012 và đăng ký kết hôn vào năm 2016. Quá trình sống chung vợ chồng dần phát sinh mâu thuẫn do thường xuyên bất đồng quan điểm sống, vợ chồng đã ly thân gần 03 năm. Nay tình cảm không còn, chị yêu cầu ly hôn.

Về con chung: Vợ chồng có một con chung tên Thạch Đặng Ngân K (nữ), sinh ngày 18/3/2016, hiện đang sống với chị V. Chị yêu cầu nuôi con, không yêu cầu cấp dưỡng.

Về tài sản chung và nợ chung: không có.

Tại các lời khai của bị đơn anh Thạch Quốc Đ trình bày: Anh và chị V chung sống vào năm 2016, có đăng ký kết hôn. Vợ chồng không có mâu thuẫn gì lớn, anh còn thương vợ nên không đồng ý ly hôn.

Về con chung: Vợ chồng có một con chung tên Thạch Đặng Ngân K (nữ), sinh ngày 18/3/2016, hiện đang sống với chị V. Anh Đ yêu cầu nuôi con, không yêu cầu cấp dưỡng.

Về tài sản chung và nợ chung: không có.

Đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm: Về phần thủ tục từ khi thụ lý đến khi đưa vụ án ra xét xử và tại phiên tòa hôm nay Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo trình tự tố tụng. Người tham gia tố tụng đã thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định. Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Chị Đặng Thị Tiết V và anh Thạch Quốc Đ tự nguyện chung sống và đăng ký kết hôn vào năm 2016. Nên được coi là quan hệ hôn nhân hợp pháp. Theo lời khai của chị V thì vợ chồng hay bất đồng quan điểm, vợ chồng đã ly thân gần 03 năm để hai bên có thêm thời gian suy nghĩ, nhưng hiện tại chị và anh Đ không thể hàn gắn, nên chị V kiên quyết ly hôn. Anh Đ cho rằng vợ chồng không có mâu thuẫn gì lớn nên không muốn ly hôn. Quá trình giải quyết vụ án Tòa án đã động viên cho các bên hàn gắn mối quan hệ, và tại phiên Tòa hôm nay chị V vẫn giữ nguyên yêu cầu ly hôn. Điều đó cho thấy chị V và anh Đ đã không còn có khả năng hàn gắn lại mối quan hệ. Xét chị V và anh Đ mâu thuẫn đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, nên chị V yêu cầu ly hôn là có cơ sở để chấp nhận.

[2] Quá trình sống chung chị V và anh Đ có một người con chung tên Thạch Đặng Ngân K, sinh ngày 18/3/2016 hiện đang sống với chị V. Chị V và anh Đ đều có yêu cầu được nuôi con chung. Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình quy định “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Mặt khác, cháu K là nữ, hơn nữa chị V hiện là giáo viên mầm non, nên đối chiếu với quy định pháp luật và điều kiện để nuôi con thì Hội đồng xét xử giao con cho chị V nuôi dưỡng là hoàn toàn phù hợp. Chị V không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con nên anh Đ chưa phải cấp dưỡng nuôi con.

[3] Về tài sản chung và nợ chung: không có nên không xem xét.

[4] Án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm: Chị Đặng Thị Tiết V phải chịu 300.000 đồng.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Áp dụng Điều 51, Điều 53, Điều 56, Điều 58 và Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình.

Tuyên xử:

Về quan hệ hôn nhân: Chị Đặng Thị Tiết V và anh Thạch Quốc Đ được ly hôn.

Về con chung: Giao cháu Thạch Đặng Ngân K, sinh ngày 18/3/2016 cho chị Đặng Thị Tiết V trực tiếp nuôi dưỡng đến khi cháu K tròn 18 tuổi. Anh Thạch Quốc Đ chưa phải cấp dưỡng nuôi con. Dành quyền thăm nom và chăm sóc con chung cho anh Đ không ai được cản trở.

Về tài sản chung và nợ chung: không có nên không xem xét.

Án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm: Đặng Thị Tiết V phải chịu là 300.000 đồng, khấu trừ 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí chị V đã đóng theo biên lai số 0014342 ngày 17 tháng 7 năm 2018 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thành án phí. Chị V đã đóng xong án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

Các đương sự có quyền làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng, thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật thi hành án dân sự.


63
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 46/2018/HNGĐ-ST ngày 05/09/2018 về ly hôn

Số hiệu:46/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Hậu Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:05/09/2018
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về