Bản án 44/2019/HS-ST ngày 21/06/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TUẦN GIÁO - TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 44/2019/HS-ST NGÀY 21/06/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21 tháng 6 năm 2019, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã N, huyện T, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai lưu động vụ án hình sự thụ lý số: 46/2019/TLST-HS ngày 21 tháng 5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 45/2019/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 6 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Cà Thị H; tên gọi khác: Không. Sinh năm 1967, tại: Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Nơi cư trú: Bản Pá Tong, xã N, huyện T, tỉnh Điện Biên; nghề nghiệp: Nông nghiệp; trình độ văn hóa: Không; dân tộc: Thái; giới tính: Nữ; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Cà Văn N (đã chết) và con bà Cà Thị N, sinh năm 1937; có chồng Lò Văn Đ (đã ly hôn), có 06 người con, con lớn nhất sinh năm 1986, con nhỏ nhất sinh năm 2005; tiền sự: Không, tiền án: Không; nhân thân: Chưa bị kết án và xử phạt vi phạm hành chính; bị cáo bị tạm giữ từ ngày 01/4/2019, tạm giam ngày 04/4/2019 cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

* Người phiên dịch cho bị cáo: Bà Tòng Thị Thơ; sinh năm: 1990.

Nơi cư trú: Bản Cộng, xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên - Có mặt.

* Người bào chữa cho bị cáo: Ông Lê Đình Thu, Luật sư - Thực hiện trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Điện Biên - Có mặt.

* Người có nghĩa vụ liên quan: Cà Văn M, sinh năm 1972; Nơi cư trú: Bản P, xã N, huyện T, tỉnh Điện Biên - Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 08 giờ ngày 01/4/2019 bị cáo Cà Thị H đang ở nhà tại bản P, xã N, huyện T thì có em trai là Cà Văn M ở cùng bản với bị cáo đến chơi. Qua nói chuyện M nói với bị cáo “có người Mông mang hàng lên bán ở bản trên”, nghe M nói vậy bị cáo hiểu “hàng” có nghĩa là Heroine nhưng do bị cáo không biết đi xe máy nên đã đưa cho M 1.000.000đ (một triệu đồng) nhờ M đi mua hộ Heroine. M cầm tiền đi đến khoảng 09 giờ 30 phút quay về đưa cho bị cáo 01 gói Heroine được gói bằng túi nilon màu xanh rồi đi về. Bị cáo cầm gói Heroine xuống bếp dùng một nửa con dao lam chia nhỏ số Heroine M vừa mua hộ thành 05 phần, dùng túi ni lon màu xanh gói lại cho vào trong một ống nhựa có đường kính 02 cm, dài 17 cm, dùng nút bằng gỗ nút 02 đầu lại rồi cất giấu vào đống củi trong bếp, nhằm mục đích bán kiếm lời. Bị cáo chưa kịp bán cho ai thì bị Công an phát hiện bắt quả tang thu giữ 05 gói Heroine có tổng khối lượng là 1,05 gam và tạm giữ 700.000đ (bảy trăm nghìn đồng) tiền ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tại bản Kết luận giám định số: 429/GĐ-PC09 ngày 22/4/2019 của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Điện Biên kết luận: “Mẫu chất bột màu trắng trích ra từ vật chứng thu giữ của bị cáo Cà Thị H gửi giám định là ma tuý: Loại Heroine. Khối lượng vật chứng thu giữ của bị cáo Cà Thị H là 1,05 gam”.

Tại Cơ quan Điều tra và phiên tòa hôm nay bị cáo Cà Thị H khai nhận: Ngày 01/4/2019 bị cáo nhờ Cà Văn M mua 01 gói Heroine với giá 1.000.000đ (một triệu đồng) nhằm mục đích bán lẻ kiếm lời. Sau khi mua được Heroine bị cáo chia nhỏ thành 05 gói nhỏ Heroine cho vào trong một ống nhựa và cất giấu vào đống củi trong bếp. Bị cáo chưa kịp bán cho ai thì bị Công an phát hiện bắt quả tang thu giữ 05 gói Heroine có tổng khối lượng là 1,05 gam và tạm giữ 700.000đ (bảy trăm nghìn đồng) tiền ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tại bản Cáo trạng số: 46/CT-VKS ngày 20 tháng 5 năm 2019, của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo đã truy tố bị cáo Cà Thị H về tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo Khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Kiểm sát viên giữ nguyên nội dung bản cáo trạng đã truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng Khoản 1 Điều 251; Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo từ 36 tháng đến 42 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo theo quy định tại Khoản 5 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự; đề nghị tuyên tịch thu tiêu hủy 01 gói niêm phong màu trắng các mép đều được dán kín bên trong có chứa 0,97 gam Heroine đựng trong 01 túi nilon màu trắng gắn kín, 05 mảnh nilon màu xanh, 01 ống nhựa hình trụ tròn màu đen đường kính 02 cm dài 17 cm bịt hai đầu bằng nút gỗ và 01 vỏ gói niêm phong dùng để niêm phong vật chứng thu giữ của bị cáo ngày 01/4/2019; đối với số tiền 700.000đ (bảy trăm nghìn đồng) Công an đã tạm giữ không liên quan đến hành vi phạm tội đề nghị trả lại cho bị cáo. Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS, Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của UBTVQH14, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Người bào chữa cho bị cáo nhất trí với bản Cáo trạng, Luận tội của Kiểm sát viên xét xử bị cáo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; nhất trí với tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo là người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhận thức hạn chế. Nên đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo hưởng mức án khởi điểm của Kiểm sát viên đã đề nghị, không phạt bổ sung bằng tiền, trả lại cho bị cáo số tiền 700.000đ và miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo hoàn toàn nhất trí với bản Cáo trạng và không có ý kiến tranh luận đối với bản luận tội của Kiểm sát viên.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Ngoài xin giảm nhẹ hình phạt bị cáo không có ý kiến gì khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi của bị cáo: Ngày 01/4/2019 bị cáo Cà Thị H nhờ Cà Văn M mua 01 gói Heroine với giá 1.000.000đ (một triệu đồng) nhằm mục đích bán lẻ kiếm lời.

Mua được Heroine bị cáo chia thành 05 gói nhỏ Heroine cho vào trong một ống nhựa và cất giấu vào đống củi trong bếp. Bị cáo chưa kịp bán cho ai thì bị Công an phát hiện bắt quả tang thu giữ 05 gói Heroine. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 251 Bộ luật Hình sự. Bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về khối lượng Heroine là 1,05 gam đã bị thu giữ. Vì vậy, Cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo là người có đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của bị cáo. Hội đồng xét xử kết luận: Bị cáo Cà Thị H phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

[2] Về tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Hành vi của bị cáo trực tiếp, tiếp tay cho những người chuyên mua bán trái phép các chất ma túy tồn tại và phát triển; là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm .... làm ảnh hưởng đến trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tuần Giáo nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Tội phạm mà bị cáo thực hiện là tội phạm nghiêm trọng. Vì vậy hành vi của bị cáo cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật, mới có tác dụng phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm.

[3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân: Tại giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình; nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 Bộ luật Hình sự. Bị cáo không được đi học, năm 1985 kết hôn với anh Lò Văn Điện, có 03 người con chung, năm 1998 ly hôn; sau khi ly hôn bị cáo chung sống như vợ chồng với anh Cà Văn Tiến và có 03 con chung, năm 2005 anh Tiến chết. Cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục bị cáo thành người lương thiện, có ý thức tuân thủ pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại Khoản 5 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Xét thấy điều kiện kinh tế gia đình bị cáo khó khăn, bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và gia đình là hộ nghèo. Thu nhập của bị cáo chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên không có khả năng thi hành. Do đó, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Kiểm sát viên đề nghị xử phạt bị cáo từ 36 tháng đến 42 tháng tù và không phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo. Hội đồng xét xử thấy là phù hợp với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo, nên cần chấp nhận.

[6] Người bào chữa đề nghị cho bị cáo hưởng mức án khởi điểm của Kiểm sát viên đã đề nghị là phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[7] Đối với Cà Văn M người bị cáo khai mua hộ Heroine cho bị cáo vào ngày 01/4/2014. Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuần Giáo đã tiến hành xác minh tại gia đình và chính quyền địa phương nhưng hiện tại M không có mặt tại địa phương. Cơ quan điều tra chưa làm rõ được hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Cà Văn M, đã khoanh cắt để điều tra làm rõ sau, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Vật chứng vụ án: Đối với 01 gói niêm phong màu trắng các mép đều được dán kín bên trong có chứa 0,97 gam Heroine đựng trong 01 túi nilon màu trắng gắn kín, 05 mảnh nilon màu xanh, 01 ống nhựa hình trụ tròn màu đen đường kính 02 cm dài 17 cm bịt hai đầu bằng nút gỗ và 01 vỏ gói niêm phong dùng để niêm phong vật chứng thu giữ của bị cáo ngày 01/4/2019, cần tịch thu tiêu hủy; đối với số tiền 700.000đ (bảy trăm nghìn đồng) Công an đã tạm giữ không liên quan đến hành vi phạm tội, cần trả lại cho bị cáo theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

[9] Về hành vi và các Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tuần Giáo; Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan đã thực hiện đều hợp pháp và được chấp nhận.

[10] Án phí: Bị cáo là người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo và đã có đơn xin miễn án phí; theo quy định tại Khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo được miễn nộp toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 251; Điểm s Khoản 1 Điều 51; Điểm a, c Khoản 1, 2 Điều 47 Bộ luật Hình sự. Điểm a Khoản 2, 3 Điều 106; Khoản 2 Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự. Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Cà Thị H phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

- Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Cà Thị H 36 (ba mươi sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 01/4/2019.

- Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 gói niêm phong màu trắng các mép đều được dán kín bên trong có chứa 0,97 gam Heroine đựng trong 01 túi nilon màu trắng gắn kín, 05 mảnh nilon màu xanh, 01 ống nhựa hình trụ tròn màu đen đường kính 02 cm dài 17 cm bịt hai đầu bằng nút gỗ và 01 vỏ gói niêm phong dùng để niêm phong vật chứng thu giữ của bị cáo ngày 01/4/2019; trả lại cho bị cáo số tiền 700.000đ (bảy trăm nghìn đồng) theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 21/5/2019 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tuần Giáo.

- Về án phí: Miễn nộp toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án (ngày 21/6/2019).


57
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2019/HS-ST ngày 21/06/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:44/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tuần Giáo - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/06/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về