Bản án 36/2017/HS-ST ngày 17/08/2017 về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH TRÀ VINH

BẢN ÁN 36/2017/HS-ST NGÀY 17/08/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 17 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 30/2017/HSST, ngày 30 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ tên: Võ Văn R, sinh năm 1992; tại: huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

Nơi cư trú: ấp Giồng Lức, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Nghề nghiệp: thợ sửa xe; trình độ học vấn 9/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; con ông Võ Văn Dẫu và bà Đoàn Thị B; vợ Nguyễn Thị Thanh Loan, sinh năm 1990 và con 01 người (sinh năm 2014); tiền án, tiền sự: không; Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Kim Thanh N, sinh năm 1994 (chết);

Nơi cư trú trước khi chết: ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Người đại diện hợp pháp của người bị hại:

1. Trương Văn K, sinh năm 1973;

Nơi cư trú: ấp Phú Nhiêu, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

2. Huỳnh Thị S, sinh năm 1975;

3. Bùi Thị Ánh H, sinh năm 1986;

Nơi cư trú: ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh;

Ông K,bà S cùng ủy quyền cho chị H tham gia tố tụng (theo văn bản ủy quyền ngày 19/5/2017). Chị Bùi Thị Ánh Ha có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Thanh P- Giám đốc

Công ty Bảo hiểm PVI (vắng mặt, đơn xét xử vắng mặt);

Địa chỉ trụ sở: số 107A, Trần Hưng Đạo, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Bà Đoàn Thị B, sinh năm 1962 (có mặt);

Nơi cư trú: ấp Giồng Lức, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Võ Văn R bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Bị cáo Võ Văn R có giấy phép lái xe hạng A1. Vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 12/4/2017, bị cáo Rằng điều khiển xe mô tô hai bánh nhãn hiệu Yamaha loại TFX150 biển số 84B1-337.81 đi từ nhà của bị cáo tại ấp Giồng Lức, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đến cơ sở tập thể hình ở khu vực thuộc xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành. Sau đó, khoảng 18 giờ 45 cùng ngày, thì bị cáo Rằng điều khiển xe mô tô nêu trên để về nhà. Khi đến cầu Giồng Lức thuộc ấp Giồng Lức, xã Đa Lộc, vừa khỏi khu vực giữa cầu thì bị cáo giảm tốc độ xe mô tô và bật tín hiệu đèn báo hướng rẽ trái với mục đích để xuống dốc cầu rẽ vào đường đanl về nhà bị cáo. Cùng lúc này, anh Kim Thanh N (sinh năm 1994, cư trú ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành) đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu LISOHAKA biển số 52T6-5595 đi phần bên phải theo hướng ngược chiều với bị cáo. Nhưng khi chuyển hướng sang trái, bị cáo thiếu quan sát nhằm đảm bảo không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác, không nhường đường cho xe đi ngược chiều. Cho nên xe của bị cáo đang điều khiển đã va chạm vào xe của anh N đang điều khiển, làm xe và anh N ngã trên mặt cầu (bằng bê tông). Anh N bị chấn thương được đưa đến bệnh viện đa khoa Trà Vinh cấp cứu, sau đó được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy tại Thành phố Hồ Chí Minh điều trị, đến khoảng 22 giờ ngày 13/4/2017 thì anh N tử vong tại bệnh viện Chợ Rẫy. Riêng đối với xe mô tô của bị cáo điều khiển thì không bị ngã trên mặt cầu, bị cáo không bị té ngã, chỉ bị xây xát nhẹ.

Vào lúc 19 giờ 15 phút ngày 12/4/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành kết hợp cùng Cảnh sát giao thông Công an huyện Châu Thành tiến hành khám nghiệm hiện trường xác định: nơi xảy ra va chạm giữa xe mô tô hai bánh biển số 84B1-337.81 do bị cáo Võ Văn R điều khiển với xe mô tô hai bánh biển số 52T6-5595 do anh Kim Thanh N điều khiển trên cầu Giồng Lức thuộc ấp Giồng Lức, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh; bề mặt cầu trải bê tông nhựa và rộng 06m; trên mặt cầu có vạch kẻ đường liền nét phân chia hai chiều xe chạy; mép đường chuẩn là mép cầu bên phải tính theo hướng huyện Trà Cú – thành phố Trà Vinh; nạn nhân Kim Thanh N nằm trên mặt cầu, đầu hướng về thành phố Trà Vinh cách mép cầu 01m10, chân hướng về huyện Trà Cú; xe mô tô biển số 52T6-5595 ngã trên mặt cầu phần bên phải, tâm trục bánh trước cách mép cầu 02m và đến đầu nạn nhân N là 01m80, tâm trục bánh sau cách mép cầu 0m93; hiện trường có 01 vết cày dài 02m50 của xe mô tô biển số 52T6-5595 nằm trên mặt cầu phần bên phải; 01 mảnh vở bóc máy của xe mô tô biển số 52T6-5595 nằm trên mặt cầu phần bên phải; xe mô tô biển số 84B1-337.81 dừng trên mặt cầu, đầu hướng về Trà Cú, đuôi hướng về thành phố Trà Vinh, tâm trục bánh trước cách mép cầu 02m82, tâm trục bánh sau cách mép cầu 03m25.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Châu Thành đã tạm giữ xe mô tô hai bánh biển số 52T6-5595 và biển số 84B1-337.81. Ngày 31/5/2017, Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành đã giao trả 02 xe mô tô thu giữ nêu trên cho chủ sở hữu và người đại diện hợp pháp.

Tại Kết luận giám định pháp y số 122/KLGĐ(PY) ngày 18/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Trà Vinh, xác định anh Kim Thanh N tụ máu dưới da và cơ vùng thái dương trái, nứt xương sọ theo diện khớp thái dương đỉnh trái, tụ máu trên dưới màng cứng, dập nhu mô não bán cầu trái, dập cầu não...N nhân chính dẫn đến anh N tử vong là do chấn thương sọ não.

Bị cáo với gia đình bị cáo đã bồi thường tổng số tiền 205.000.000 đồng cho cha mẹ và vợ của anh Kim Thanh N; cha mẹ và vợ anh N có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Tại bản cáo trạng số 31/VKS-HS ngày 23/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã truy tố bị cáo Võ Văn R về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa hôm nay, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố vẫn giữ N cáo trạng đã truy tố bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Sau khi phân tích, đưa ra các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Áp dụng khoản 1 Điều 202, các điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999, đề nghị xử phạt bị cáo Võ Văn R từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù. Áp dụng Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999 cho bị cáo được hưởng án treo, thời gian thử thách từ 02 năm đến 03 năm, giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Về vật chứng: Các vật chứng là xe đã thu giữ, trong giai đoạn điều tra, Cơ quan điều tra đã xử lý giao trả lại cho chủ sơ hữu, người quản lý hợp pháp, nên không đặt ra giải quyết tại phiên tòa hôm nay.

Trách nhiệm dân sự: Bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại thỏa thuận xong, không yêu cầu nên không xem xét.

Đối với khoản tiền bảo hiểm cho người thứ ba: Bà Đoàn Thị B không yêu cầu giải quyết mà để bà và công ty bảo hiểm PVI Tây Nam tự thỏa thuận với nhau.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

Tại phiên tòa hôm nay lời khai của bị cáo Võ Văn R phù hợp với nội dung của biên bản khám nghiệm hiện trường của vụ án, bản kết luật giám định pháp y, biên bản hỏi cung bị can và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận vào khoảng 18 giờ 50 phút ngày 12/4/2017, trên cầu Giồng Lức thuộc ấp Giồng Lức, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, bị cáo Võ Văn R trực tiếp điều khiển xe mô tô hai bánh biển số 84B1-337.81 chuyển hướng sang trái nhưng thiếu quan sát để đảm bảo không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác, không nhường đường cho xe đi ngược chiều. Hành vi của bị cáo vi phạm quy tắc chung của giao thông đường bộ và điều kiện khi chuyển hướng xe được quy định tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008, hậu quả là xe mô tô của bị cáo điều khiển va chạm vào xe mô tô biển số 52T6-5595 do anh Kim Thanh N điều khiển dẫn đến anh N bị ngã chấn thương và tử vong, bên cạnh đó còn gây ra thiệt hại về tài sản giá trị giá 1.650.000 đồng. Với những tình tiết chứng minh trên, đã đủ cơ sở kết luận bị cáo Võ Văn R phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999. 

Xét tính chất, mức độ của vụ án là nghiêm trọng, hành vi của bị cáo Võ Văn R là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm đến tính mạng của con người được pháp luật bảo vệ mà còn gây cho gia đình của người bị hại sự mất mát, tổn thất tinh thần do mất người thân trong gia đình và làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ. Bị cáo Võ Văn R điều khiển xe mô tô Yamaha loại TFX150 biển số 84B1-337.81 thiếu quan sát khi chuyển hướng xe sang trái, không nhường đường cho xe ngược chiều nên đã va chạm vào xe mô tô do anh Kim Thanh N lưu thông theo hướng ngược lại. Hành vi của bị cáo là trái pháp luật giao thông đường bộ. Khi phạm tội, bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi, nhận thức được có thể gây ra hậu quả nhưng bị cáo chủ quan, cẩu thả nên đã gây ra cái chết cho anh Kim Thanh N, vì vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự và hình phạt theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt đối với bị cáo cũng cần xem xét bị cáo không có tình tiết tăng nặng, mới phạm tội lần đầu, thái độ thành khẩn và đã tỏ ra ăn năn hối cải, sau khi xảy ra tai nạn có khắc phục hậu quả cho gia đình người bị hại, người đại diện hợp pháp người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo, bị cáo có ông ngoại là người có công với Nhà nước là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại các điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

Hội đồng xét xử xét thấy không cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội cũng đủ giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt cho xã hội.

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo Võ Văn R và đại diện của người bị hại là chị Bùi Thị Ánh Ha xác nhận đã thỏa thuận bồi thường số tiền 205.000.000 đồng gồm các khoản tiền mai táng phí, tiền chữa trị, tiền tổn thất tinh thần, thiệt hại về tài sản và tiền cấp dưỡng nuôi con của anh N và chị H chưa đủ 18 tuổi. Đại diện hợp pháp của người bị hại đã nhận tiền xong, không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Xét về nghĩa vụ thanh toán tiền bảo hiểm về bồi thường trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba của công ty bảo hiểm PVI Tây Nam theo giấy chứng nhận bảo hiểm số 0553981/16, ngày 25/10/2016 thì người mua bảo hiểm bà Đoàn Thị B là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án không yêu cầu giải quyết mà để bà và công ty bảo hiểm PVI Tây Nam tự thỏa thuận với nhau nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về vật chứng của vụ án: 02 xe mô tô hai bánh biển số 52T6-5595 và biển số 84B1-337.81. Ngày 31/5/2017, Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành đã giao trả 02 xe mô tô thu giữ nêu trên cho chủ sở hữu và người đại diện hợp pháp xong nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định. Bởi các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Võ Văn R phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Áp dụng khoản 1 Điều 202; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 Bộ Luật hình sự năm 1999.

Xử phạt bị cáo Võ Văn R 01 (một) năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 02 (hai) năm được tính kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao bị cáo Võ Văn R cho Ủy ban nhân dân xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh theo dõi, giám sát và giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Trách nhiệm dân sự: Bị cáo và người đại diện hợp pháp của người bị hại đã thỏa thuận bồi thường xong nên Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết.

Đối với khoản tiền bảo hiểm cho người thứ ba: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Đoàn Thị B không yêu cầu giải quyết nên Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết.

Án phí: Áp dụng Điều 98, Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Võ Văn R phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử sơ thẩm công khai báo cho bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết tại nơi cư trú của đương sự.


74
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 36/2017/HS-ST ngày 17/08/2017 về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Số hiệu:36/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Trà Vinh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về