Bản án 35/2019/HS-ST ngày 28/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy 

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN V, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 35/2019/HS-ST NGÀY 28/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY 

Ngày 28 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 30/2019/TLST-HS ngày 05-8-2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 33/2019/QĐXXST-HS ngày 14-8-2019 đối với bị cáo:

Trần Hồng G; sinh năm 1986 tại huyện Y, tỉnh Nam Định. Nơi ĐKHKTT (nơi ở): Thôn Vũ Xuyên, xã Y, huyện Y, tỉnh Nam Định; nghề nghiệp: Tự do; trình độ văn hóa: Lớp 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Trần Văn S - đã chết; con bà Vũ Thị T, sinh năm 1960; bị cáo có vợ và 02 con; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10-6-2019 đến nay (Có mặt).

* Người tham gia tố tụng khác:

Người làm chứng:

- Chị Trần Thị Thanh T; sinh năm 1973; địa chỉ: Non Côi, thị trấn G, huyện V, tỉnh Nam Định (Vắng mặt).

- Chị Bùi Thị Khánh H; sinh năm 1993; địa chỉ: Non Côi, thị trấn G, huyện V, tỉnh Nam Định (Vắng mặt).

- Chị Bùi Thị M; sinh năm 1986; địa chỉ: Thôn Vũ Xuyên, xã Y, huyện Y, tỉnh Nam Định (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do nghiện ma túy nên khoảng 19giờ 00 phút ngày 10-6-2019, Trần Hồng G đi bộ từ nhà ra quốc lộ 38B và đi nhờ xe ra khu vực ngã tư thị trấn G, huyện V, tỉnh Nam Định với mục đích tìm mua ma túy để sử dụng. Đến ngã tư thị trấn G, huyện V, G xuống xe đi bộ để tìm người bán ma túy. Tại đây G gặp người đàn ông khoảng 40 tuổi không biết tên, địa chỉ đứng bên lề đường hướng G đi có bán ma túy, G mua được 01 gói heroin của người này với giá 100.000 đồng cầm ở tay phải và đi bộ theo quốc lộ 10 hướng về Ninh Bình để về nhà. Khoảng 19h30 phút cùng ngày, tổ công tác Công an huyện V làm nhiệm vụ tại khu vực ngã tư thị trấn G, thuộc phố Non Côi, thị trấn G, huyện V đã kiểm tra, phát hiện bắt quả tang G có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy.

Công an huyện V lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ vật chứng gồm: Thu giữ trên tay phải của G 01 gói nhỏ G khai là heroin vừa mua, gói ma túy có đặc điểm vỏ ngoài là lớp giấy bạc màu vàng, bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng được niêm phong ký hiệu M1.

Tại bản kết luận giám định số 577/GĐKTHS ngày 11-6-2019 của Phòng Kỹ Thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định đã kết luận: Mẫu chất bột dạng cục màu trắng trong một gói nhỏ vỏ ngoài là giấy bạc màu vàng, được niêm phong ký hiệu M1 gửi giám định là ma túy, Loại ma túy Heroin, Khối lượng mẫu M1: 0,134 gam.

Tại bản cáo trạng số 34/CT-VKSVB ngày 05-8-2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện V đã truy tố Trần Hồng G về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 BLHS.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện V luận tội và đề nghị HĐXX:

Về tội danh: Giữ nguyên quyết định đã truy tố Trần Hồng G về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 50 của Bộ luật hình sự: Xử phạt Trần Hồng G từ 18 đến 24 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 10-6-2019.

Hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong số 577/GĐKTHS của Phòng KTHS Công an tỉnh Nam Định.

- Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Trần Hồng G phải nộp theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện V, Viện kiểm sát nhân dân huyện V, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về chứng cứ: Lời khai nhận tội của bị cáo Trần Hồng G tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ đã thu thập được như: Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; lời khai của người làm chứng; biên bản bắt người phạm tội quả tang; bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định; vật chứng của vụ án cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, đã có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 10-6-2019 tại khu vực ngã tư thị trấn G, thuộc tổ dân phố Non Côi, thị trấn G, huyện V, tỉnh Nam Định; G có hành vi cất giấu trái phép 01 gói ma túy (heroin) có trọng lượng là 0,134 gam với mục đích sử dụng thì bị bắt quả tang. Như vậy hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của G đã phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[3] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo G là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, xâm phạm tới trật tự trị an tại địa phương, là một trong những nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Vì vậy việc đưa bị cáo ra xét xử công khai, lên án, xử lý nghiêm minh là cần thiết nhằm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; về nhân thân: Không.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo G đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, do đó bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[6] Về đường lối xử lý: Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Hội đồng xét thấy cần phải áp dụng hình phạt tù và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[7] Về hình phạt bổ sung: Trần Hồng G là người nghiện ma túy nên mục đích tàng trữ ma túy là để sử dụng, bản thân bị cáo không có công việc ổn định nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[8] Về xử lý vật chứng: Tịch thu cho tiêu hủy 01 phong bì niêm phong số 577/GĐKTHS của Phòng KTHS Công an tỉnh Nam Định.

[9] Đối với người đàn ông bán ma túy: Do G không xác định được họ tên, tuổi, địa chỉ của người này, nên cơ quan CSĐT Công an huyện V tách ra điều tra xử lý sau là đúng và cần thiết.

[10] Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; buộc bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

- Tuyên bố bị cáo Trần Hồng G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt Trần Hồng G 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10-6-2019.

2. Hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo Trần Hồng G.

3. Xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tch thu cho tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong số 577/GĐKTHS của Phòng KTHS Công an tỉnh Nam Định.

(Vật chứng có đặc điểm, chủng loại như biên bản giao nhận chứng cứ tại chi cục THA dân sự huyện V ngày 06-8-2019).

4. Án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Trần Hồng G phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo Trần Hồng G được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự./.


16
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 35/2019/HS-ST ngày 28/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy 

Số hiệu:35/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vụ Bản - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về