Bản án 33/2018/HNGĐ-ST ngày 29/10/2018 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH 

BẢN ÁN 33/2018/HNGĐ-ST NGÀY 29/10/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 29 tháng 10 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm vụ án thụ lý số 136/2018/TLST-HNGĐ ngày 05 tháng 3 năm 2018 về “Tranh chấp về hôn nhân và gia đình”. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 34/2018/QĐST- HNGĐ, ngày 02 tháng 10 năm 2018 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1980. (có mặt)

STQ: Thôn Châu Cầu, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Bị đơn: Anh Nguyễn Văn Kiểm, sinh năm 1975. (vắng mặt)

STQ: Thôn Thất Gian, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và lời khai của phía chị Loan có trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Chị Nguyễn Thị Loan kết hôn với anh Nguyễn Văn Kiểm vào tháng 6/1999, kết hôn do hai bên tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi làm lễ cưới vợ chồng về chung sống hạnh phúc và đã có với nhau 02 con chung. Ban đầu vợ chồng chung sống cùng với gia đình anh Kiểm nhưng sau đó thì cũng chuyển ra ở riêng. Theo chị Loan thì vợ chồng chung sống được khoảng hơn 1 năm thì chuyển vào Miền nam làm ăn sinh sống, vợ chồng làm ăn trong đó khoảng hơn 10 năm thì lại về quê. Khi về quê cũng chỉ chung sống với nhau được thời gian ngắn thì do vợ chồng vẫn mâu thuẫn trầm trọng nên chị đã bỏ về bên nhà bố mẹ đẻ để ở, từ đó vợ chồng ly thân nhau. Về mâu thuẫn vợ chồng theo chị Loan trình bày chủ yếu là do anh Kiểm sa đà vào tệ nạn xã hội, anh Kiểm chơi cờ bạc, đề đóm, không quan tâm đến cuộc sống gia đình, vợ con. Anh Kiểm chơi bời cờ bạc thua dẫn đến kinh tế gia đình sa sút, cuộc sống vợ chồng khó khăn dẫn đến vợ chồng luôn sảy ra cãi vã, mâu thuẫn với nhau. Việc anh Kiểm chơi bời như vậy cứ kéo dài rất nhiều năm đến khi chị không chịu đựng được nữa nên đã không ở với anh Kiểm mà chị sống ly thân. Kể từ khi sống ly thân chị được biết anh Kiểm vẫn như thế, không cải thiện được gì. Trong thời gian vợ chồng sống ly thân cũng không ai quan tâm đến ai gì nhiều, tình cảm càng ngày ngày lạnh nhạt nên nay chị thấy không thể tiếp tục chung sống với anh Kiểm được nữa, chị đề nghị Tòa án giải quyết để chị được ly hôn anh Kiểm.

Về con chung: Chị Loan trình bày vợ chồng có 02 con chung là các cháu Nguyễn Văn Dũng, sinh ngày 3/5/2000 và cháu Nguyễn Tiến Đạt, sinh ngày 10/11/2015. Hiện nay cả hai con đang ở cùng với chị. Ly hôn chị đề nghị được trực tiếp nuôi cháu Đạt, còn cháu Dũng đã đủ tuổi thành niên nên việc ở với ai do cháu quyết định. Nếu được nuôi con chung chị không yêu cầu anh Kiểm phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng chị.

Về tài sản chung, công nợ: Chị Loan không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với anh Nguyễn Văn Kiểm: Sau khi Tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn của chị Loan đã có thông báo cho anh Kiểm biết. Ngày 15/3/2018 anh Kiểm có văn bản trả lời Tòa án với nội dung hiện cháu Dũng đang ở với anh, còn cháu Đạt ở với mẹ. Ly hôn anh có trách nhiệm nuôi cháu Dũng đến khi trưởng thành, còn chị Loan thì nuôi cháu Đạt, anh đồng ý cấp dưỡng nuôi con chung cùng với chị Loan. Quá trình chuẩn bị xét xử Tòa án cũng đã tiến hành thông báo cho anh Kiểm đến Tòa án để lấy lời khai, tham gia phiên họp công khai chứng cứ và hòa giải nhưng anh Kiểm đều vắng mặt do vậy Tòa án đã không thực hiện được thủ tục hòa giải có mặt của cả hai bên đương sự.

Tại phiên tòa phía chị Loan vẫn giữ nguyên yêu cầu của mình, không thay đổi bổ sung gì. Anh Kiểm vắng mặt tại phiên tòa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ tiến hành tố tụng tại phiên tòa phát biểu ý kiến về vụ án: Về tố tụng, quá trình chuẩn bị xét xử cũng như tại phiên tòa, Thẩm phán, những người tiến hành tố tụng khác và phía nguyên đơn trong vụ án đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, không có vi phạm phải kiến nghị khắc phục. Đối với bị đơn cũng đã được Tòa án tiến hành đầy đủ thủ tục tống đạt hợp lệ nhưng vẫn vắng mặt nên việc Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt anh Kiểm tại phiên tòa là có căn cứ. Về giải quyết vụ án, thấy rằng mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng và kéo dài. Bản thân anh Kiểm cũng không thiết tha gì với mối quan hệ với chị Loan nữa thể hiện bằng việc anh cố tình không đến Tòa án để giải quyết việc kiện nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Loan. Về con chung giao cho chị Loan được trực tiếp nuôi con chung là cháu Đạt, còn cháu Dũng đã thành niên nên không xem xét giải quyết, anh Kiểm không phải cấp dưỡng nuôi con cùng chị Loan. Về tài sản chung không xem xét giải quyết do các đương sự không yêu cầu. Chị Loan phải chị án phí ly hôn sơ thẩm.

Từ nội dung trên:

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Về tố tụng: Qua xác minh thu thập chứng cứ thì thấy, phía anh Nguyễn Văn Kiểm hiện vẫn đang cư trú tại thôn Thất Gian, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tòa án đã tiến hành việc giao thông báo làm việc đến cho anh Kiểm nhưng anh Kiểm không chấp hành theo các thông báo của Tòa án. Sự việc đều có sự chứng kiến của cán bộ thôn Thất Gian, xã Châu Phong. Do vậy anh Kiểm thuộc trường hợp cố tình không khai báo, việc Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt đối với anh Kiểm là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về nội dung: Chị Nguyễn Thị Loan kết hôn với anh Nguyễn Văn Kiểm vào tháng 6/1999, kết hôn do tự nguyện và có đăng ký tại Ủy ban nhân dân xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh nên đây là hôn nhân hợp pháp.

Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống cũng hạnh phúc nhưng sau dần cuộc sống vợ chồng đã nảy sinh mâu thuẫn. Theo phía chị Loam trình bày nguyên nhân là do phía anh Kiểm chơi bời cờ bạc, đề đóm dẫn đến kinh tế gia đình sa sút, cuộc sống gia đình khó khăn. Từ đó vợ chồng thường xuyên có sự va chạm, cãi lộn thậm trí đánh cãi chửi nhau, tình cảm vợ chồng bị rạn nứt nhiều. Việc vợ chồng có mâu thuẫn đánh cãi chửi nhau thực tế cũng đã được phía địa phương chứng kiến và xác nhận. Bản thân chị Loan cũng trình bày kể từ khi vợ chồng ly thân từ tháng 6/2015 đến nay hầu như cũng không ai quan tâm đến cuộc sống của ai, tình cảm vợ chồng đã gần như chấm dứt. Phía anh Kiểm không có lời khai tại Tòa án nhưng căn cứ vào văn bản trả lời ngày 15/3/2018 của anh Kiểm xác định được anh Kiểm cũng không có ý tiếp tục quan hệ hôn nhân với chị Loan. Tại phiên tòa anh Kiểm cũng vắng mặt chứng tỏ anh cũng không thiết tha, không có ý hàn gắn quan hệ hôn nhân với chị Loan nữa. Căn cứ vào lời khai của chị Loan, căn cứ vào thông tin do phía địa phương cung cấp thấy rằng mâu thuẫn vợ chồng giữa chị Loan và anh Kiểm đã trầm trọng và kéo dài, cuộc sống hôn nhân không có hạnh phúc, mục đích của hôn nhân không đạt được nên cần chấp nhận yêu cầu của chị Loan, xử cho chị Loan được ly hôn anh Kiểm.

Về con chung: Vợ chồng có 02 con chung là các cháu Nguyễn Văn Dũng, sinh ngày 3/5/2000 và cháu Nguyễn Tiến Đạt, sinh ngày 10/11/2015. Hiện nay cả hai con đang ở cùng với chị Loan. Ly hôn thấy rằng cháu Dũng đã đủ tuổi thành niên nên không xem xét giải quyết việc ai là người trực tiếp nuôi cháu Dũng. Đối với cháu Đạt, hiện cháu đang ở với mẹ, mặt khác cháu Đạt cũng chưa đủ 3 năm tuổi nên cần giao cho chị Loan trực tiếp nuôi dưỡng. Chi phí cấp dưỡng nuôi con chung do chi Loan không yêu cầu nên anh Kiểm không phải cấp dưỡng. Người không trực tiếp nuôi con chung có quyền đi lại thăm nom con chung.

Về tài sản chung, công nợ: Không xem xét giải quyết do các đương sự không yêu cầu.

Về án phí: Chị Loan phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm,

Bởi các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án; tuyên xử.

1. Về quan hệ hôn nhân: Xử cho chị Nguyễn Thị Loan được ly hôn anh Nguyễn Văn Kiểm.

2.  Về  con  chung:  Giao  con  chung  là  cháu  Nguyễn  Tiến  Đạt,  sinh  ngày 10/11/2015 cho chị Loan được trực tiếp nuôi dưỡng, phí tổn cấp dưỡng nuôi con chung không xem xét giải quyết do chị Loan không yêu cầu. Người không trực tiếp nuôi con chung có quyền đi lại thăm nom con chung không ai được cản trở việc thực hiện quyền này.

3. Về tài sản chung, công nợ: Không xem xét giải quyết.

* Về án phí: Chị Nguyễn Thị Loan phải chịu 300.000 đồng tiền án phí ly hôn sơ thẩm. Số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí ly hôn mà chị Loan đã nộp theo biên lai thu số 0002561 ngày 5/3/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ được trừ vào số tiền án phí mà chị Loan phải chịu.

Chị Loan có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. 

Anh Kiểm có quyền kháng cáo bản án kể từ ngày nhận được tống đạt bản án.


76
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 33/2018/HNGĐ-ST ngày 29/10/2018 về ly hôn

Số hiệu:33/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:29/10/2018
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về