Bản án 23/2019/HNGĐ-ST ngày 15/11/2019 về xin ly hôn

 TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH, TỈNH HOÀ BÌNH

BN ÁN 23/2019/HNGĐ-ST NGÀY 15/11/2019 VỀ XIN LY HÔN

Ngày 15 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân Thành phố Hòa Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân gia đình thụ lý số 296/2019/TLST-HNGĐ, ngày 04 tháng 10 năm 2019 về việc kiện “xin ly hôn”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 21/2019/QĐXXST-DS ngày 31/ 10 /2019 giữa:

Nguyên đơn: Chị Lê Thị K sinh năm 1981.Có mặt

 Bị đơn: anh Đặng Minh Gi sinh năm 1975 .Vắng mặt có lý do.

Đều trú tại: Ngách 35/295 Đường Lê Thánh Tông Tổ 08 Phường Tân Thịnh Thành phố Hòa Bình Tỉnh Hoà Bình.

Anh Giang hiện đang tạp trung cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy số 01 tỉnh Hòa Bình.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và bản tự khai - Nguyên đơn chị Lê Thị Kiên trình bày: Ngày 25/03/2002,tôi và anh Đặng Minh Gi đã đăng ký kết hôn tại UBND xã Hoàng Văn Thụ huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội, kết hôn tự nguyện. Sau khi kết hôn,vợ chồng về ở tại Tổ 08 Phường Tân Thịnh thành phố Hòa Bình tỉnh Hòa Bình.Quá trình chung sống không hạnh phúc nguyên nhân do anh Gi nghiện ma túy,trước khi kết hôn với tôi anh Gi đã bị kết án 03 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy,tôi không tìm hiểu kỹ nên lấy anh Gi ,sau này lấy rồi mới biết,tôi có khuyên bảo rất nhiều lần nhưng anh Gi không từ bỏ được ma túy .

Sau khi tôi sinh con đầu anh Gi không chịu tu chí làm ăn,một mình tôi vất vả đi làm công nhân,đi buôn đồng nát nuôi cả gia đình,những lúc anh Gi lên cơn nghiện bắt tôi phải đưa tiền cho anh mua ma túy ,tôi không có đưa anh Gi đánh đập,hành hạ tôi.

Đến tháng 8/2016 không thể chịu đựng nổi người chồng như anh Gi tôi có nhờ chính quyền địa phương cho anh Gi đi cai nghiện với thời hạn là 24 tháng đến tháng 2/2018 anh Gi về nhưng vẫn không từ bỏ được ma túy ,không những đập phá đồ đạc mà anh Gi còn sử dụng ma túy trước mặt con tôi,một lần nữa tôi lại nhờ chính quyền cho anh Gi đi cai nghiện,hiện nay anh Gi đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy số 01 tỉnh Hòa Bình từ 1/7/2019 cho đến nay Tôi thấy không còn tình cảm với anh Đặng Minh Gi nữa và anh Gi cũng không đem lại hạnh phúc cho tôi,mong Tòa án giải quyết cho tôi được ly hôn.

Về con chung: vợ chồng có 02 con chung tên Đặng Minh H sinh ngày 29/03/2003 và cháu Đặng Thùy L sinh ngày 23/11/2013 hiện nay hai cháu đang ở với tôi,nguyện vọng của tôi là xin được nuôi hai con không yêu cầu anh Gi phải cấp dưỡng phí tổn nuôi con chung với tôi.

Về tài sản: vợ chồng có tài sản chung nhưng hiện nay anh Gi đang đi cai nghiện nên tôi chưa yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về công nợ: chúng tôi không có nợ chung.

Tại biên bản lấy lời khai và biên bản hòa giải bị đơn anh Đặng Minh Gi trình bày: Tôi thừa nhận phần trình bày của cô Kiên về phần kết hôn,tình trạng hôn nhân vợ chồng, về con chung, về tài sản chung và công nợ chung là đúng.

Theo tôi vợ chồng chúng tôi chung sống hạnh phúc như những gia đình khác không có mâu thuẫn gì lớn,cho đến nay tình cảm vợ chồng không có mâu thuẫn hay khúc mắc gì,hiện nay tôi đang cai nghiện ma túy với thời gian là 02 năm,cô K xin ly hôn tôi không đồng ý ly hôn.Nếu cô K vẫn kiên quyết xin ly hôn thì chờ tôi hết thời gian cai nghiện tôi về sẽ giải quyết ly hôn.

Về con chung: vợ chồng có hai con hiện nay hai con đang ở với cô K ,nếu Tòa án giải quyết ly hôn nguyện vọng của tôi là xin được nuôi cháu Đặng Thùy L ,cô K nuôi cháu Đặng Minh H .

Về tài sản:đề nghị Tòa án không giải quyết mà tôi với cô K sẽ giải quyết với nhau khi tôi về.

Về công nợ chung: không có.

Tòa đã hòa giải giữa các đương sự nhưng chị K vẫn giữ nguyên quan điểm xin được ly hôn.anh Đặng Minh Gi không đồng ý ly hôn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, qua thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

Về thẩm quyền:

Bị đơn anh Đặng Minh Gi trú tại: Ngách 35/295 Đường Lê Thánh Tông Tổ 08 Phường Tân Thịnh Thành phố Hòa Bình Tỉnh Hoà Bình. Căn cứ theo các Điều 28, Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình.

Về thủ tục tố tụng:

Tòa án đã thông báo thụ lý,tiến hành hòa giải theo luật định.Do các đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án nên Tòa án đưa vụ án ra xét xử và gửi hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình nghiên cứu theo quy định tại khoản 2 Điều 21 và khoản 2 Điều 220 BLTTDS.

Ngày 31/10/2019 Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử ,chị Lê Thị K đã được giao nhận Quyết định đưa vụ án ra xét xử hợp lệ,Tòa án đã đến Trung tâm cai nghiện ma túy số 01 tỉnh Hòa Bình là nơi anh Gi đang tập trung cai nghiện giao Quyết định đưa vụ án ra xét xử cho anh Gi nhưng anh Đặng Minh Gi không nhận Quyết định đưa vụ án ra xét xử ,Tòa án đã lập biên bản về việc giao nhận này và đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

néi dung: xét yêu cầu khởi kiện của chị Lê Thị K: Chị Lê Thị K và anh Đặng Minh Gi tự nguyện đăng ký kết hôn ngày 25/03/2002 tại UBND xã Hoàng Văn Thụ huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội,là hôn nhân hợp pháp, trong quá trình chung sống phát sinh nhiều mâu thuẫn nguyên nhân do anh Gi sử dụng ma túy,không chịu tu chí làm ăn,không cùng chị nuôi dậy con cái,phát triển kinh tế gia đình ,thậm chí mỗi khi lên cơn nghiện ma túy anh Gi còn đánh đập,hành hạ chị .Nên chị K xin được ly hôn anh Gi.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày hôm nay anh Đặng Minh Gi không có mặt,tại bản tự khai và biên bản hòa giải ,anh không đồng ý ly hôn ,lý do là muốn đoàn tụ. Tuy nhiên anh Gi là người sử dụng ma túy lâu năm,đã từng đi cai nghiện hai năm nhưng khi trở về địa phương anh Gi vẫn không từ bỏ được ma túy do vậy việc hằn găn tình cảm vợ chồng là rất khó.

Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã đi xác minh tại nơi cư trú của chị K anh Gi kết quả xác minh: Hôn nhân giữa chị K ,anh Gi là hôn nhân hợp pháp,có cưới hỏi theo phong tục của địa phương,Hai vợ chồng có nhà ở tại Tổ 08 phường Hữu nghị thành phố Hòa Bình,chị K ,anh Gi sinh sống tại tổ dân cư không có mâu thuẫn,xích mích gì với ai ,không gây mất đoàn kết với hàng xóm láng giềng .Theo tổ dân phố và hàng xóm nắm được hôn nhân của chị K và anh Gi không hạnh phúc nguyên nhân do anh Gi là người nghiện ma túy nhiều năm,bản thân anh Gi không có nghề nghiệp nhưng cũng không chịu tu chí làm ăn,để có tiền mua ma túy sử dụng cho bản thân anh Gi hành hạ vợ,con hoặc khi không có ma túy trong người anh lại đánh đập chị K ,chị K là người phụ nữ yêu chồng thương con,chăm chỉ chịu khó làm ăn,công việc chính của chị là công nhân của công ty Môi trường xanh Hòa Bình thu nhập ổn định,ngoài thời gian đi thu gom rác chị K còn làm thêm nghề buôn bán đồng nát ,kinh tế cũng đủ nuôi các con ăn học và chi tiêu trong gia đình. Quan điểm tổ dân phố và hàng xóm đề nghị Tòa án giải quyết xử cho chị K được ly hôn anh Gi.

Xét thấy tình trạng hôn nhân của chị K ,anh Gi đã trầm trọng ,không thể hàn gắn ,đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được căn cứ Điều 51,Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 xử cho là phù hợp.

Về con chung:có 02 con chung là Đặng Minh H sinh ngày 29/03/2003 và Đặng Thùy L sinh ngày 23/11/2013 ,chị K có nguyện vọng nuôi hai con,anh Gi có nguyện vọng nuôi cháu Đặng Thùy L.Xét điều kiện thực tế của hai bên thì thấy chị K có nghề nghiệp ,có thu nhập ổn định,hiện nay cả 03 mẹ con đều đang sống cùng một nhà tại Tổ 08 Phường Tân Thịnh,còn anh Gi không có nghề nghiệp,không có thu nhập ,hiện nay đang tập cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy số 01 tỉnh Hòa Bình nên không thể giao con cho anh Gi chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục được mà nên giao cho chị K được chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục hai con là phù hợp với quy định của Pháp luật.

Về tài sản chung: chị K ,anh Gi chưa yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về công nợ chung: chị K và anh Gi đều xác nhận không có.

Về án phí: chị Lê Thị K phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Đại diện VKSND Thành phố Hòa Bình phát biểu ý kiến về việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án kể từ khi thụ lý đến khi xét xử vụ án tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật,đảm bảo thời hạn luật định.

Về nội dung vụ án đề nghị HĐXX điều 51, 56,81,82,83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

- xử chấp nhận đơn xin ly hôn của chị Lê Thị K.

- Giao hai con chung cho chị K được trực tiếp chăm sóc,nuôi dưỡng giáo dục.Tạm thời anh Gi được tạm hoãn việc cấp dưỡng phí tổn nuôi con chung.

- chị K phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, Căn cứ các điều 51, 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết 326/2016 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu án phí và lệ phí Tòa án.

QUYẾT ĐỊNH

1- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn chị Lê Thị K về việc xin ly hôn anh Đặng Minh Gi.

Về quan hệ hôn nhân: Xử cho chị Lê Thị K được ly hôn anh Đặng Minh Gi.

Về con chung: Giao 02 con chung là Đặng Minh H sinh ngày 29/03/2003 và Đặng Thùy L sinh ngày 23/11/2013 cho chị K được trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục.Chị K chưa yêu cầu anh Gi phải cấp dưỡng nuôi con chung,anh Gi được tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con chung cho đến khi chị K yêu cầu.

Anh Giang được quyền thăm nom con chung theo quy định của pháp luật.

2. Về án phí: chị Lê Thị K phải chịu 300.000đồng ( Ba trăm nghìn đồng ) án phí ly hôn sơ thẩm. Chị K đã nộp 300.000đồng ( Ba trăm nghìn đồng ) tạm ứng án phí theo biên lai số 0002166 ngày 04/10/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố Hòa Bình .Nay chuyển thành án phí.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, nguyên đơn có quyền kháng cáo theo luật định. Trường hợp người vắng mặt thời hạn kháng cáo được tính từ ngày nhận được bản án.


12
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 23/2019/HNGĐ-ST ngày 15/11/2019 về xin ly hôn

Số hiệu:23/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hòa Bình - Hoà Bình
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 15/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về