Bản án 22/2019/HS-ST ngày 28/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 22/2019/HS-ST NGÀY 28/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 5 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 18/2019/TLST-HS ngày 25 tháng 4 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 18/2019/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Đặng Xuân S - sinh ngày 01 tháng 4 năm 1972 tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Tên gọi khác: không. Nơi cư trú: bản TS 1, xã MS, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: giáo viên; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đặng Xuân L (đã chết) và bà Nguyễn Thị U, sinh năm 1946; Vợ: Lương Thị C, sinh năm 1973 và 02 người con, con lớn nhất sinh năm 1998, con nhỏ nhất sinh năm 2004; tiền án: không, tiền sự: không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 05/4/2019 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người chứng kiến: Anh Hà Văn M, sinh năm 1967.

Địa chỉ: Bản TH, xã MS, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 05/4/2019, Đặng Xuân S điều khiển xe máy mang BKS 37C1-073.51 của gia đình từ nhà ra thị trấn Con Cuông để mua ma túy về sử dụng. Khi đi đến khu vực chợ, thuộc khối 6, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An thì gặp một người đàn ông tên Hải (S không biết lai lịch, địa chỉ cụ thể). S nói với Hải: “Đi mua hộ cho ba trăm” (Ý S nhờ Hải mua hộ cho ba trằm nghìn đồng ma túy). Hải đồng ý và cầm số tiền 300.000 đồng đi đâu một lúc S không rõ, Khoảng 20 phút sau Hải quay lại và đưa cho S 02 gói nhỏ bên ngoài mỗi gói được gói bằng mảnh giấy màu trắng. S cầm lấy 02 gói nhỏ rồi bỏ vào trong bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long và cất vào trong túi áo phía trước, bên trái đang mặc và điều khiển xe máy đi vào xã MS, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Khi S đi đến cầu Treo thuộc bản Xiềng, xã MS, huyện Con Cuông thì bị lực lượng Công an huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An kiểm tra phát hiện và bắt quả tang thu giữ trong túi áo phía trước bên trái của S 01 bao thuốc lá Thăng Long bên trong có 01 mảnh giấy thiếc màu bạc và 02 gói nhỏ bên ngoài mỗi gói được gói bằng mảnh giấy màu trắng bên trong có chứa các cục màu trắng nghi Heroine. Lực lượng công an đã tiến hành niêm phong vật chứng và đưa S cùng tang vật về trụ sở UBND xã MS huyện Con Cuông để làm việc.

Cùng ngày Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã thành lập hội đồng tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu đi giám định và niêm phong lại. Sau khi mở niêm phong thấy bên trong có: 01 bao thuốc lá Thăng Long bên trong có 01 mảnh giấy thiếc màu bạc và 02 gói nhỏ bên ngoài mỗi gói được gói bằng mảnh giấy màu trắng bên trong có chứa các cục màu trắng nghi Heroine. Cân toàn bộ gói chất bột màu trắng thu giữ cả bao bì là 0,65 gam, sau khi loại bỏ bao bì số chất bột màu trắng có khối lượng 0,15gam. Để có cơ sở kết luận và phục vụ công tác điều tra Hội đồng đã lấy toàn bộ chất bột màu trắng (nghi là Heroine) gửi đi giám định.

Tại kết luận giám định số: 578/KL-PC09(MT) ngày 06/04/2019 của phòng KTHS - Công an tỉnh Nghệ An kết luận: mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Đặng Xuân S gửi tới giám định là chất ma túy Heroine.

Cáo trạng số: 23/CT-VKS-CC ngày 25/4/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông đã truy tố bị cáo Đặng Xuân S về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố, bản thân bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Đặng Xuân S về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự; Đề nghị HĐXX áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo S mức án từ 13 tháng đến 18 tháng tù; miễn áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo; Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số vật chứng của vụ án; bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử:

- Trong quá trình điều tra: Cơ quan điều tra, Điều tra viên được phân công điều tra đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tố tụng về việc kiểm tra, xác minh, thu thập chứng cứ, lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm; lập hồ sơ vụ án; hỏi cung bị can; xử lý vật chứng; giao nhận các văn bản tố tụng đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

- Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đã thực hiện nghiêm túc hoạt động kiểm sát điều tra; giao nhận các văn bản tố tụng đúng thời hạn theo quy định của pháp luật; tham gia phiên tòa đúng thời gian, địa điểm; công bố bản cáo trạng; tham gia xét hỏi, luận tội, tranh luận và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án đồng thời thực hiện việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án cũng như người tham gia tố tụng trong giai đoạn xét xử.

- Bị cáo, người chứng kiến không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Do các hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên và Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đều tuân thủ quy định của Bộ luật tố tụng hình sự nên hợp pháp và được sử dụng làm chứng cứ để Hội đồng xét xử xem xét.

[2] Về nội dung: Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đặng Xuân S đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của người chứng kiến, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 07 giờ 20 phút, ngày 05/4/2019, tại khu vực cầu treo thuộc bản Xiềng, xã MS, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Đặng Xuân S đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,15 gam Heroin. Với mục đích để sử dụng. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và tuổi chịu trách nhiệm hình sự, thực hiện với lỗi cố ý. Như vậy Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để kết tội bị cáo S phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

[3] Xét tính chất vụ án: Vụ án thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an trên địa bàn mà còn gây tác hại cho sức khỏe con người, làm suy thoái giống nòi, phá hoại hạnh phúc gia đình và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Bị cáo là giáo viên, lẽ ra bị cáo phải gương mẫu, chấp hành nghiêm chỉnh mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước nhưng bị cáo lại sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, chứng tỏ bị cáo là người thiếu bản lĩnh chính trị, thiếu quyết tâm, tu dưỡng rèn luyện bản thân nên cần phải xử lý nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo lao động, cải tạo trở thành người có ích cho gia đình và có tác dụng giáo dục riêng, phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, được Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, có mẹ bà Nguyễn Thị U được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng ba. Đó là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự nên xét thấy cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, hoàn cảnh gia đình khó khăn, tài sản không có nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

[4] Về vật chứng: 02 mảnh giấy màu trắng; 01 mảnh giấy thiếc; 01 bao thuốc lá; 01 phong bì thư đã mở niêm phong là vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

Chiếc xe máy HONDA BLADE mang BKS 37C1-073.51 là tài sản của gia đình bị cáo, không liên quan đến vụ án nên Cơ quan điều tra đã trả lại cho chủ sở hữu là đúng theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra S khai nhận số Hêrôin bị thu giữ là do S nhờ một người đàn ông tên Hải mua hộ. Quá trình điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông chưa xác định được lai lịch của người đàn ông này. Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý sau.

[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

 Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự:

Tuyên bố bị cáo Đặng Xuân S phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Đặng Xuân S 01 (Một) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 05/4/2019.

- Vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: tịch thu, tiêu hủy: một phong bì thư bưu điện loại đang lưu hành, xung quanh có viền xanh đỏ đã được niêm phong bên trong có: 02 mảnh giấy trắng; 01 mảnh giấy thiếc đã qua sử dụng; 01 bao thuốc lá đã qua sử dụng; 01 phong bì thư đã mở niêm phong.

Toàn bộ vật chứng nêu trên có đặc điểm được ghi tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/4/2019 giữa Công an huyện Con Cuông và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Con Cuông.

- Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo Đặng Xuân S phải chịu 200.000 đồng án phí HSST.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.


64
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 22/2019/HS-ST ngày 28/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:22/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Con Cuông - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về