Bản án 196/2018/HSST ngày 21/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 196/2018/HSST NGÀY 21/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Trong ngày 21 tháng 8 năm 2018 tại trụ sở, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số: 216/2018/HSST ngày 24 tháng 7 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 193/QĐXXST- HS ngày 06 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Tạ Hồng Bằng - Sinh năm 1982.

- HKTT: Thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

- Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam.

- Bố: Tạ Ngọc Bảo- Sinh năm 1954 (đã chết); Mẹ: Đoàn Thị Dương, sinh năm 1958.

- Gia đình có 3 chị em, bị cáo là thứ 2.

- Vợ: Nguyễn Thị Thu- Sinh năm 1985; Con: Có 01 con, sinh 2015.

- Tiền án, tiền sự: Không.

- Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/4/2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án tóm tắt như sau:

Hồi 10 giờ ngày 27/4/2018, tại khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, thị xãTừ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Tổ tuần tra thuộc đồn Công an khu công nghiệp Vsip phối hợpvới Công an phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, bắt quả tang Tạ Hồng Bằng, sinh năm 1982, có HKTT tại: Thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra thu tại lòng bàn tay trái của Bằng 01 gió nhỏ bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng. Tổ công tác tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng và bàn giao đối tượng cho Công an thị xã Từ Sơn xử lý theo thẩm quyền. Cùng ngày cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn có quyết định trưng cầu giám định vật chứng đã thu giữ. Tại kết luận giám định số: 589/KLGĐ ngày 27/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng có khối lượng 0,2060gam là ma túy; Loại ma túy: Chất Heroine,

Tại cơ quan điều tra Bằng khai nhận: Bản thân sử dụng chất ma túy từ năm 2014, khoảng 9 giờ 20 phút, Bằng thuê xe ôm đi từ Long Khám, Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh đến thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với mục đích tìm mua ma túy sử dụng (khi thuê xe Bằng không nói cho người đi xe ôm biết mục đích của mình). Khi đến địa phận phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, Bằng xuống xe, trả tiền thuê xe và đi bộ một mình vào một ngõ nhỏ thuộc khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên. Trên đường đi Bằng nhìn thấy một người đàn ông không quen biết đang nhét tiền qua khe cửa tại một ngôi nhà có cửa bằng sắt đóng kín, trong nhà có người cầm tiền và đưa ra ngoài cho người đàn ông 01 gói nhỏ. Biết trong nhà có người bán ma túy, nên sau khi người đàn ông bỏ đi Bằng lại gần cửa ngôi nhà lấy trong túi quần ra 150.000đ rồi đưa qua khe cửa phía dưới vào bên trong, trong nhà có người cầm tiền rồi đưa ra ngoài cho Bằng 01 gói nhỏ bọc giấy bạc màu trắng, Bằng cầm gói nhỏ trong lòng bàn tay trái rồi đi tìm nơi sử dụng, trên đường đi Bằng bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang.

Với nội dung trên, tại Bản cáo trạng số: 149/CTr- VKS ngày 20/7/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố Tạ Hồng Bằng tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng đã mô tả và thừa nhận hành vi mua và tàng trữ 0,2060gam ma túy là chất Heroine với mục đích sử dụng nhằm thỏa mãn cho nhu cầu bản thân là phạm tội. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn truy tố bị cáo tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng, không oan.

Đối với người thanh niên đã mua ma túy và người đã bán ma túy cho bị cáo tại ngôi nhà có cửa bằng sắt đóng kín bị cáo không biết những người này là ai, ở đâu; Vị trí, địa chỉ ngôi nhà nơi mua ma túy bị cáo cũng không nhớ.

Cũng tại phiên tòa, sau khi đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình liên quan đến trách nhiệm hình sự của bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 BLHS; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

Xử phạt bị cáo từ 13 đến 16 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam27/4/2018. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định.

Trong phần tranh luận bị cáo thừa nhận tội lỗi và không có ý kiến tranh luận hay đối đáp với nội dung luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Khi được nói lời sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa; Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, người làm chứng, vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Ninh cùng các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thống nhất với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của những người làm chứng, vật chứng là gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng thu tại lòng bàn tay trái của bị cáo; Kết luận giám định về khối lượng, loại chất ma túy của Phòng ký thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đủ cơ sở khẳng định: Hành vi cất giấu trên người 0,2060gam ma túy là chất Heroine với mục đích sử dụng của Tạ Hồng Bằng đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS, cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố bị cáo là có căn cứ đúng tội, đúng người, đúng pháp luật.

Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước đối với chất ma túy, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, ma túy còn là hiểm họa của xã hội, tác động xấu đến sức khoẻ, nhân cách và sự phát triển bình thường của con người, là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Bị cáo là người trưởng thành, có đủ khả năng nhận thức được tác hại của ma túy và sự cấm đoán của pháp luật đối với các hành vi mua bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng chất ma túy. Song do coi thường pháp luật, coi thường các chuẩn mực của đời sống xã hội, bị cáo vẫn lao vào con đường sử dụng ma túy và để có ma túy sử dụng bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội. Với mục đích đấu tranh, ngăn chặn và bài trừ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, thấy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo thành một con người có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt thấy: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; Quá trình điều tra và tại phiên tòa thái độ khai báo của bị cáo là thành khẩn và tỏ ra ăn năn hối cải với hành vi phạm tội. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài hình phạt chính là hình phạt tù, lẽ ra cần áp dụng thêm hình phạt bổ sung là “Phạt tiền” đối với bị cáo. Song xét bị cáo là đối tượng nghiện chất ma tuý, không có tài sản, thu nhập không ổn định, mục đích phạm tội không có tính vụ lợi nên miễn áp dụng hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Xử lý vật chứng: Quá trình điều tra xác định gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng thu tại lòng bàn tay trái của bị cáo là Heroine, đây là chất ma túy Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng cần phải tịch thu tiêu hủy.

Liên quan trong vụ án còn có: Đối với người lái xe ôm chở Bằng đi từ thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đến thị xã Từ Sơn, quá trình điều tra Bằng không biết người này là ai, ở đâu và khi thuê xe ôm Bằng cũng không nói cho người xe ôm biết việc đi mua ma túy nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là phù hợp.

Đối với người đàn ông có hành vi mua ma túy trước Bằng và người đã bán ma túy cho bị cáo tại ngôi nhà có cửa bằng sắt đóng kín thuộc khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, song bị cáo không biết những người này là ai, tên tuổi là gì, ở đâu, địa chỉ và vị trí ngôi nhà nơi mua ma túy bị cáo cũng không nhớ. Với hai đối tượng như đã nêu cơ quan điều tra vẫn đang điều tra, xác minh khi nào làm rõ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Tạ Hồng Bằng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 BLHS; điểm a khoản 2 Điều 106, 135, 136, 299, 326, 327, 329, 331, 332, 333 BLTTHS 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của UBTVQH nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

- Xử phạt: Tạ Hồng Bằng 13 (mười ba) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 27/04/2018. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định của Phòng KTHS Công an tỉnh Bắc Ninh (mặt trước có ghi chữ “Mẫu vật còn lại sau giám định, kèm theo KLGĐ số: 589/KLGĐ- PC54 ngày 27/4/2018 của PC54”).

- Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


50
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 196/2018/HSST ngày 21/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:196/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Từ Sơn - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về