Bản án 17/2020/HNGĐ-ST ngày 31/08/2020 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÙ NINH – TỈNH PHÚ THỌ

BẢN ÁN 17/2020/HNGĐ-ST NGÀY 31/08/2020 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

Hôm nay, ngày 31/8/2020 tại trụ sở TAND huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, TAND huyện Phù Ninh mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án Dân sự thụ lý số 57/2020/ TLST-HNGĐ ngày 08/5/2020 về “Ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 14a/2020/QĐXXST ngày 30/7/2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số 14/2020/QĐST ngày 14/8/2020 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Anh Bùi Trung Kiên, sinh năm 1977.

Đa chỉ: Khu 2, xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Hôm nay, vắng mặt (Có đơn xin xử vắng mặt).

Bị đơn: Chị Quang Thị Thúy Nga, sinh năm 1989.

Đa chỉ: Khu 2, xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Hôm nay, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn xin ly hôn và bản tự khai anh Bùi Trung Kiên trình bày: Anh và anh Quang Thị Thúy Nga có được tìm hiểu tự nguyện và đăng ký kết hôn ngày 18/5/2007 tại UBND xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Sau khi kết hôn vợ chồng sống chung cùng gia đình nhà anh tại khu 2, xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được khoảng 02 năm sau đó vợ chồng ra ở giêng. Quá trình chung sống vợ chồng không có mâu thuẫn. Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên anh phải đi làm ăn xa, không thường xuyên ở nhà. Ngày 25/7/2014 anh được gia đình thông báo chị Nga đột nhiên bỏ nhà ra đi và không nói gì với anh và gia đình anh. Sau đó, anh và gia đình đã dùng mọi biện pháp để tìm kiếm chị Nga nhưng đều không có kết quả. Tháng 7/2019 anh đã làm đơn đề nghị TAND huyện Phù Ninh tuyên bố mất tích đối với chị Nga. Ngày 16/12/2019 TAND huyện Phù Ninh đã có Quyết định tuyên bố mất tích đối với chị Nga. Nay anh làm đơn này xin được ly hôn chị Nga theo quy định của pháp luật.

Về con chung: Vợ chồng có hai con chung là Bùi Thị Thu Trang, sinh ngày 02/11/2007 và Bùi Thị Thu Hằng, sinh ngày 16/5/2009. Hiện nay cả hai cháu đang ở cùng anh. Nếu ly hôn anh xin được nuôi cả hai con và không yêu cầu chị Nga phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh.

Về tài sản chung: Không đề nghị Tòa án giải quyết.

Về nợ chung, công sức: Không có.

* Phía bị đơn là chị Quang Thị Thúy Nga: Hin chị Nga đã bị Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh tuyên bố mất tích và hiện nay vẫn chưa có thông tin về sự có mặt của chị Nga tại địa phương. Do đó không có lời khai của chị Nga.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Anh Bùi Trung Kiên có đơn yêu cầu xin ly hôn với chị Quang Thị Thúy Nga và đề nghị Tòa án giải quyết về con chung khi ly hôn. Do đó đây là tranh chấp về hôn nhân gia đình và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh theo quy định tại khoản 1 Điều 28; điểm a, khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng Dân sự.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Anh Kiên và chị Nga kết hôn với nhau trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ phù hợp với Luật hôn nhân gia đình Việt Nam. Theo anh Kiên trình bày thì quá trình chung sống vợ chồng không có mâu thuẫn gì. Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên anh phải đi làm ăn xa, không thường xuyên ở nhà. Ngày 25/7/2014 anh được gia đình thông báo chị Nga đột nhiên bỏ nhà ra đi và không nói gì với anh và gia đình anh. Sau đó, anh và gia đình đã dùng mọi biện pháp để tìm kiếm chị Nga nhưng đều không có kết quả. Tháng 7/2019 anh đã làm đơn đề nghị TAND huyện Phù Ninh tuyên bố mất tích đối với chị Nga. Ngày 16/12/2019 TAND huyện Phù Ninh đã có Quyết định tuyên bố mất tích đối với chị Nga. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tiến hành xác minh tại UBND xã Tiên Phú thì được chính quyền địa phương cung cấp: Kể từ thời điểm TAND huyện Phù Ninh ra Quyết định tuyên bố mất tích đối với chị Nga cho đến nay, UBND xã Tiên Phú không thấy chị Nga có mặt tại địa phương và cũng không có thông tin gì của chị Nga. Do đó, TAND huyện Phù Ninh đã tiến hành niêm yết các văn bản tố tụng đối với chị Nga theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa hôm nay mặc dù anh Kiên có đơn xin xử vắng mặt nhưng quan điểm của anh Kiên về quan hệ hôn nhân vẫn giữ nguyên như trong quá trình giải quyết vụ án. Anh Kiên và chị Nga đã có thời gian ly thân dài, không còn quan tâm gì đến nhau và từ lâu không còn quan hệ về mặt tình cảm, hiện chị Nga đã bị TAND huyện Phù Ninh tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật. Như vậy, có thể khẳng định mâu thuẫn vợ chồng giữa anh Kiên và chị Nga đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, cần xử cho anh Kiên được ly hôn với chị Nga là phù hợp với quy định tại khoản 1 điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình.

[3] Về con chung: Anh Kiên xác nhận vợ chồng có hai con chung là Bùi Thị Thu Trang, sinh ngày 02/11/2007 và Bùi Thị Thu Hằng, sinh ngày 16/5/2009. Hiện nay cả hai cháu đang ở cùng anh. Nếu ly hôn anh xin được nuôi con và không yêu cầu chị Nga phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh.

Xét thấy nguyện vọng xin được nuôi con của anh Kiên là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với pháp luật. Bởi lẽ, hiện chị Nga không có mặt ở địa phương và đã bị Tòa án tuyên bố mất tích nên sẽ không thể thực hiện được việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chung. Do đó, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các cháu cần giao các con cho anh Kiên trực tiếp nuôi dưỡng và chị Nga không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh Kiên là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình.

[4] Về tài sản chung: Anh Bùi Trung Kiên không đề nghị Tòa án giải quyết nên HĐXX không xem xét giải quyết. Nếu sau này anh Kiên và chị Nga đề nghị giải quyết về tài sản chung và có căn cứ thì sẽ được xem xét giải quyết bằng vụ án khác.

[5] Về nợ chung, công sức: Anh Bùi Trung Kiên xác định vợ chồng nên có HĐXX không xem xét giải quyết. Nếu sau này chị Nga đề nghị giải quyết về nợ chung và công sức và có căn cứ thì sẽ được xem xét giải quyết bằng vụ án khác.

[6] Ti phiên tòa hôm nay mặc dù anh Kiên vắng mặt nhưng đã có đơn xin xử vắng mặt và chị Nga được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt nên căn cứ khoản 2 điều 227 và khoản 1 điều 228 BLTTDS, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử theo thủ tục vắng mặt đối với anh chị.

[7] Tại phiên tòa hôm nay đại diện VKS nhân dân huyện Phù Ninh có quan điểm: Vụ án thụ lý đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay tuân thủ đúng các quy định của bộ luật tố tụng dân sự. Về đường lối giải quyết vụ án: Đại điện VKS đề nghị Tòa án xử cho anh Bùi Trung Kiên và chị Quang Thị Thúy Nga được ly hôn.

Về con chung: Đề nghị HĐXX giao cháu Bùi Thị Thu Trang, sinh ngày 02/11/2007 và Bùi Thị Thu Hằng, sinh ngày 16/5/2009 cho anh Kiên trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, chị Nga không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh Kiên do anh Kiên không yêu cầu.

Về tài sản chung, nợ chung và công sức: Không xem xét giải quyết.

[8] Về án phí: Anh Kiên phải chịu tiền án phí Hôn nhân và gia đình theo quy định của pháp luật. Các đương sự được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Khoản 1 điều 56, điều 81, điều 82, điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; khoản 1 điều 28, khoản 1 điều 35, khoản 2 điều 227, điều 228, điều 271, khoản 1 điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự; Điểm a khoản 5 điều 27 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý vả sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

Xử: Cho ly hôn giữa anh Bùi Trung Kiên và chị Quang Thị Thúy Nga.

* Về nuôi con chung: Giao cho anh Bùi Trung Kiên trực tiếp nuôi dưỡng cháu Bùi Thị Thu Trang, sinh ngày 02/11/2007 và cháu Bùi Thị Thu Hằng, sinh ngày 16/5/2009.

Chị Nga không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh Kiên do anh Kiên không yêu cầu.

Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

* Về tài sản chung, nợ chung, công sức: Không xem xét giải quyết.

* Về án phí: Anh Bùi Trung Kiên phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) tiền án phí Hôn nhân và gia đình sơ thẩm. Nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án số AA/2018/0002378 ngày 06/5/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Anh Kiên đã nộp đủ tền án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm. Anh Bùi Trung Kiên và chị Quang Thị Thúy Nga vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án hoặc kể từ ngày Bản án được niêm yết công khai.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2020/HNGĐ-ST ngày 31/08/2020 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Số hiệu:17/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phù Ninh - Phú Thọ
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 31/08/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về