Bản án 16/2018/HSST ngày 24/05/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NHƯ XUÂN, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 16/2018/HSST NGÀY 24/05/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 24/5/2018, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 10/2018/HSST ngày 27 tháng 4 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 13/2018/QĐXX ngày 11/5/2018, đối với bị cáo:

Đinh Ngọc Th ; Sinh ngày: 04/9/1976 tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: thôn Trung Thành, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Giới tính:

Nam; Quốc tich: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 07/12; Con ông Đinh Ngọc S và bà Lê Thị D; Có vợ tên là Lê Thị Th và có 02 con, lớn sinh năm 2000, nhỏ sinh năm 2007; Nhân thân: Năm 2007 bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện 05-06, nay là Cơ sở cai nghiện số 1 tỉnh Thanh Hóa; Tiền sự: 01. Năm 2018 bị Tòa án nhân dân huyện Như Xuân áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện số 1 tỉnh Thanh Hóa; Tiền án: 02. Ngày 21/11/2012 bị Tòa án quan sự khu vực 1 xử phạt 03 năm 06 tháng tù về tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia”; Ngày 10/3/2016 bị Tòa án nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/3/2018 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Chị Đỗ Thùy L – Sinh năm: 1988.

Trú tại: Khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

1. Chị Lê Thị R – Sinh năm: 1976.

Trú tại: Thôn Trung Thành, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

2. Anh Phan Ngọc Th – Sinh năm: 1978.

Trú tại: Thôn Cầu, xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. (Người bị hại, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào chiều ngày 12/12/2017, Đinh Ngọc Th và Vi Du L ở khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân cùng nhau đi chơi ngang qua nhà chị Đỗ Thùy L ở bên cạnh Bệnh viện đa khoa huyện Như Xuân, Th quan sát thấy trong sân nhà chị L có treo mấy giò hoa Phong lan. Do nảy sinh ý định trộm cắp hoa Phong lan, Th ở lại nhà L đến khoảng rạng sáng ngày 13/12/2017 Th lấy 01 cái kìm bằng kim loại, chiều dài 20 cm, cán được bọc bằng nhựa màu đỏ, phía trên cán có in hình chữ nổi “ FRIENSHIP”, rồi đi bộ từ nhà L , theo đường mòn Hồ Chí Minh đến khu vực phía sau, Th đi về phía khu vườn trồng hoa Phong lan, Th thấy trong vườn trồng hoa Phong lan có 01 cái ghế gỗ nên đã lấy ghế gỗ đứng lên và dùng kìm đem theo cắt lấy 04 giỏ lan (loại Lan Phi điệp). Khi lấy được 04 giỏ lan, Th lần lượt mang từng giỏ lan bỏ ra ngoài bờ tường rào, sau đó Th đem theo lan trèo tường đi ra ngoài rồi bóc tách các chậu hoa khỏi thanh gỗ treo giỏ lan và vứt các thanh gỗ vào bụi cây ven đường Hồ Chí Minh. Sau đó, Th đem 04 giỏ lan vừa trộm cắp được bán cho chị Lê Thị R ở thôn Cát Xuân, xã Cát Tân, huyện Như Xuân (là người chuyên thu mua hoa Phong lan mà Th quen biết) được 800.000 đ (Tám trăm nghìn đồng). Quá trình điều tra, Đinh Ngọc Th khai báo về việc sử dụng số tiền 800.000 đồng có được từ việc bán hoa Phong lan trộm cắp như sau: Th sử dụng 500.000 đồng để nhờ 01 người tên Th ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân mua ma túy đem về nhà của Vi Du L để cùng nhau sử dụng; còn lại số tiền 300.000 đông Th dùng để chuộc xe máy của Th đã cắm trước đó.

Sau khi mua được 04 giỏ hoa Phong Lan mà Th bán cho, chị Lê Thị R đã bán cho anh Phan Ngọc Th ở thôn Cầu, xã Bãi trành, huyện Như Xuân được 2.900.000đồng (Hai triệu chín trăm nghìn đồng).

Ngày 13 tháng 12 năm 2017, Hội đồng định giá tài sản UBND huyện Như Xuân đã định giá 04 giỏ lan (loại lan Phi Điệp) mà Đinh Ngọc Th trộm cắp của gia đình chị Đỗ Thùy L , có tổng giá trị là 928.000 đồng (Chín trăm hai mươi tám nghìn đồng).

Tại bản cáo trạng số: 12/CT-KSĐT-KT ngày 23/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân truy tố bị cáo Đinh Ngọc Th , về tội "Trộm cắp tài sản" quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo. Kết luận giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng: khoản 1 Điều 138; điểm p khoản 1 Điều 46; điểm g khoản 1 Điều 48 và Điều 33 BLHS 1999. Xử phạt bị cáo Đinh Ngọc Th từ 18 tháng tù đến 24 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng khoản 5 Điều 138 BLHS làm hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Bị cáo, bị hại không có ý kiến tranh luận bổ sung gì.

 Lời nói sau cùng, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Như Xuân, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy đinh của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai của bị cáo tại phiên toà hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại và lời khai của những người làm chứng, biên bản thu giữ vật chứng, cùng với các tài liệu điều tra khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng rạng sáng ngày 13/12/2017, tại gia định chị Đỗ Thùy L ở khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân Như Xuân, Đinh Ngọc Th đã có hành vi lén lút dùng kìm kim loại để trộm cắp 04 giỏ hoa Phong Lan (loại lan Phi Điệp), qua định giá có tổng giá trị 928.000 đồng (chín trăm hai mươi tám nghìn đồng). Do đó, hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Th đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 138 BLHS.

[2] Xét về tính chất, mức độ hành vi, hậu quả và nhân thân thấy rằng:

Đây là vụ án xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hiện nay trên địa bàn huyện Như Xuân liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản do các đối tượng nghiện ma túy thực hiện. Hành vi của bị cáo đã xâm hại trực tiếp đến tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây thiệt hại kinh tế cho người khác, gây mất trật tự và an toàn xã hội. Vì vậy cần phải có hình phạt nghiêm đối với bị cáo để trừng trị và giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa và giáo dục những người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

[3] Xét về nhân thân:

Tiền sự: 01. Năm 2018 bị Tòa án nhân dân huyện Như Xuân áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện số 1 tỉnh Thanh Hóa; Tiền án: 02. Ngày 21/11/2012 bị Tòa án quan sự khu vực 1 xử phạt 03 năm 06 tháng tù về tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia”; Ngày 10/3/2016 bị Tòa án nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo là người đã có gia đình ổn định nhưng không chịu khó làm ăn chân chínhmà sớm đi vào con đường phạm tội. Lẽ ra sau những lần phạm tội trước bị cáo phải nhận thức được lỗi lầm của mình để cố gắng cải tạo trở thành người có ích cho xã hội, nhưng với bản chất coi thường pháp luật, bị cáo lại tiếp tục cố ý thực hiện hành vi phạm tội, tuy lần phạm tội này số tiền định lượng chưa đến 2.000.000 đồng nhưng bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự vì chưa được xóa án tích về tội chiếm đoạt tài sản. Mặc khác, nhân thân bị cáo có 02 tiền án, ngoài 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” là tình tiết áp dụng để định tội thì bị cáo còn 01 tiền án về tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia” nên Hội đồng xét xử cần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS 1999 để lên cho bị cáo một mức án nghiêm minh và buộc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Tuy nhiên cũng xét trong quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải trước lỗi lầm đã phạm nên khi lượng hình được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS năm 1999.

[4] Về phần bồi thường trách nhiệm dân sự: Căn cứ vào Điều 30 BLTTHS; Bộ luật dân sự năm 2015; Căn cứ vào yêu cầu bồi của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trước khi xét xử chị Lê Thị R yêu cầu bị cáo Đinh Ngọc Th phải hoàn trả cho chị số tiền 800.000 đồng mà chị đã bỏ ra để mua 04 giỏ hoa lan Phi Điệp của bị cáo Th trộm cắp; Anh Phan Ngọc Th yêu cầu chị Lê Thị R phải có trách nhiệm hoàn trả cho anh số tiền 2.900.000 đồng mà anh đã bỏ ra để mua 04 giỏ hoa lan Phi Điệp từ chị Rạng (04 giỏ hoa lan Phi Điệp này là bị cáo Th trộm cắp nhà chị L sau đó bán cho chị R và hiện nay đã được thu giữ, trả lại cho người bị hại chị Đỗ Thùy L ). HĐXX xét thấy yêu cầu của chị Lê Thị R và anh Phan Ngọc Th là chính đáng nên chấp nhận: Buộc bị cáo Đinh Ngọc Th phải trả lại cho chị Lê Thị R số tiền 800.000 đồng; Buộc chị Lê Thị R phải có trách nhiệm trả lại cho anh Phan Ngọc Th số tiền 2.900.000 đồng.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật và có đơn yêu cầu Thi hành án của những người được Thi hành án cho đến khi thi hành án xong các khoản tiền trên hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định tương ứng với thời gian chậm thi hành án.

- Đối với Bị hại chị Đỗ Thùy L đã nhận lại đầy đủ tài sản mà bị cáo Th đã trộm cắp, không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm trong vụ án này nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Xét về phần vật chứng của vụ án:

- Đối với 01 chiếc kìm bằn kim loại, có chiều dài 20 cm cán được bọc bằng nhựa màu đỏ, phía trên cán có in hình chữ nổi “ FRIENSHIP”, là công cụ của Đinh Ngọc Th sử dụng để trộm cắp hoa Phong lan nhà chị Đỗ Thùy L . Hội đồng xét xử xét thấy vật chứng này không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy. Số vật chứng nêu trên hiện đang được quy trữ, bảo quản tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

- Đối với 04 giỏ lan Phi Điệp có đặc điểm: 01 giò gồm 03 nhánh thân sống; 01 giògồm 04 nhánh thân sống; 01 giò gồm 08 nhánh thân sống; 01 giò gồm 04 nhánh thân sống. Đây là tài sản hợp pháp của gia đình chị Đỗ Thùy L đã bị Đinh Ngọc Th trộm cắp ngày 13/12/2018. Ngày 01 tháng 01 năm 2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đã trả lại cho chị Đỗ Thùy L là đúng quy định của pháp luật.

[6] Về phần hình phạt bổ sung: Bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, là đối tượng nghiện ma túy, hiện đâng bị tam giam, có hoàn cảnh gia đình bị cáo hiện gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, HĐXX xét thấy không áp dụng Khoản 5 Điều 138 BLHS làm hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

[7] Về các vấn đề khác:

- Đối với Vi Du L ở khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân là đối tượng có liên quan trong vụ án, cần xác minh làm rỏ về hành vi đồng phạm tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đã tiến hành xác minh tại nơi cư trú nhưng đối tượng Vi Du L đã bỏ đi khỏi địa phương không khai báo, không ai biết L đi đâu nên chưa có đủ cơ sở để xác minh. Hồi đồng xét xử đề nghị và kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, nếu có đủ cơ sở sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

- Đối với Nguyễn Chí Th là người mà Đinh Ngọc Th khai báo là đưa cho Th 500.000 đồng để nhờ mua ma túy. Tuy nhiên, Th không thừa nhận và Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đã tiến hành đối chất giữa Nguyễn Chí Th với Đinh Ngọc Th nhưng Th và Th đều giữ nguyên lời khai báo. Hồi đồng xét xử đề nghị và kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, nếu có đủ cơ sở sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

- Đối với chị Lê Thị R và anh Phan Ngọc Th là người mua 04 giò hoa Phong Lan mà Đinh Ngọc Th trộm cắp của gia đình chị Đỗ Thị L . Khi mua chị R và anh Th không biết hoa Phong Lan của Đinh Ngọc Th đem bán là hoa Phong Lan trộm cắp, chị R không hứa hẹn việc mua bán tài sản trộm cắp gì đối với Đinh Ngọc Th nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân không xử lý đối với chị R và anh Th là đúng quy định của pháp luật.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí; Bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 138; điểm p khoản 1 Điều 46; điểm g khoản 1 Điều 48 và Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Tuyên bố bị cáo Đinh Ngọc Th , phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Xử phạt bị cáo18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 13/3/2018.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng khoản 5 Điều 138 BLHS làm hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về bồi thường trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 30 BLTTHS năm 2015; Điều 353, 357, 360, 584, 585, 586, 587 và Điều 589 BLDS năm 2015.

- Buộc bị cáo Đinh Ngọc Th phải có trách nhiệm trả lại cho chị Lê Thị R ; Sinh năm: 1976; Trú tại: Thôn Trung Thành, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa số tiền = 800.000 đồng.

- Buộc chị Lê Thị R phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho anh Phan Ngọc Th ; Sinh năm: 1978; Trú tại: Thôn Cầu, xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa số tiền = 2.900.000 đồng.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật và có đơn yêu cầu Thi hành án của những người được Thi hành án cho đến khi thi hành án xong các khoản tiền trên hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định tương ứng với thời gian chậm thi hành án.

Về phần xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS; khoản 1 và điểm a, c khoản 2 Điều 106 BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc kìm bằn kim loại, có chiều dài 20cm cán được bọc bằng nhựa màu đỏ, phía trên cán có in hình chữ nổi “ FRIENSHIP”.

Vật chứng này hiện đang được quy trữ, bảo quản tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa theo biên bản giao nhận ngày 03 tháng 5 năm 2018.

Về phần án phí và quyền kháng cáo: Áp dụng các Điều 99, 231, 234 BLTTHS; Điều 6, 21, 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án.

- Buộc bị cáo Đinh Ngọc Th phải chịu 200.000 đồng tiền án phí HSST và 300.000 đồng tiến án phí DSST không giá ngạch.

- Chị Lê Thị R phải chịu 300.000 đồng tiến án phí DSST không giá ngạch, vì làngười có nghĩa vụ phải thanh toán cho anh Phan Ngọc Th số tiền 2.900.000 đồng.

- Trường hợp bản án, quyết định được Thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 6, 7, 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án Dân sự.

- Án xử công khai sơ thẩm. Bị cáo có mặt tại phiên toà có quyền kháng cáo Bản án này trong thời hạn 15 ngày tròn kể từ ngày tuyên án. Người bị hại; Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo Bản án này trong thời hạn 15 ngày tròn kể từ ngày nhận được Bản án, hoặc niêm yết Bản án tại nơi cư trú.


73
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2018/HSST ngày 24/05/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:16/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Như Xuân - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/05/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về